วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มต้านแถลงชนะยกแรก หลังรัฐชะงักสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

แกนนำต้านสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ในพื้นที่ อ.เทพา ออกโรงประกาศชัยชนะ ยก 1 ตีขลุมรัฐยกเลิก EHIA ไฟฟ้าถ่านหินเทพาด้วย ด้านผู้บริหารแจง ยังคงเดินหน้า โรงไฟฟ้าเทพา ปล่อยไฟฟ้าได้ในปี 64

จากกรณีที่กลุ่มเครือข่ายประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ปกป้องสิทธิชุมชนและสิ่งแวดล้อมเพื่อสันติภาพ (PERMATAMAS) และเครือข่ายภาคประชาชนชายแดนใต้หลายร้อยคน ต่อต้านคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่ชุมชนบางหลิง หมู่ที่ 4 บ้านคลองประดู่ อ.เทพา จ.สงขลา

วันนี้เวลา 11.00 น. นายดิเรก เหมนคร แกนนำต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา พร้อมด้วยสมาชิกเครือข่ายประมาณ 100 คน ได้อ่านแถลงการณ์ ประกาศชัยชนะ ยกที่ 1 ร่วมกับชาวกระบี่ และประชาชนทั่วประเทศ ที่ไปต่อสู้ที่หน้าทำเนียบฯ สร้างกระแสในโลกสื่อสารในการหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ แม้ยังไม่สามารถหยุดได้อย่างถาวร แต่การชะงักงันของ กฟผ.ต้องดำเนินการกระบวนการศึกษา EHIA ใหม่ ย่อมหมายถึงการชะลอความสกปรกและพิษของถ่านหิน ที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม สะท้อนปิดกั้นการมีส่วนร่วมของประชาชน ใช้เงินในการผลักดันโครงการอย่างไม่เป็นธรรม

นายดิเรก กล่าวอีกว่า ไฟฟ้าถ่านหิน คือ หายนะของโลก เป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลให้โลกร้อน ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อ 1 วัน เท่ากับรถยนต์ที่ปล่อยควันพิษจากท่อไอเสียทั้งประเทศ รัฐอุดหนุนกลุ่มทุนอุตสาหกรรมถ่านหินที่กำลังล้มละลาย ให้รัฐเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาด กระบวนการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA มีความฉ้อฉล ไม่ได้รับความจริง ไม่ตอบข้อคัดค้านของชุมชน เมื่อรัฐบาลยกเลิกให้กลับไปศึกษา EHIA ใหม่ ขอถามรัฐว่า โรงไฟฟ้าเทพา ท่าเรือน้ำลึกสงขลา ท่าเรือน้ำลึกปากบารา ควรจะต้องเริ่มต้นใหม่หรือไม่ เพื่อให้เป็นมาตรฐานและเป็นธรรม

ด้าน นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ชี้แจงว่า โรงไฟฟ้าเทพา จำเป็นต้องเดินหน้า เนื่องจากการศึกษา EHIA ผ่านแล้ว และไม่เกี่ยวกับการยกเลิกที่กระบี่ คนละเรื่องกัน เพราะเท่ากับต้องเริ่มต้นใหม่ ต้องใช้เวลาอีก 2 ปี กำหนดการจะต้องส่งไฟฟ้าเข้าระบบได้ในปี 64 นี้ ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ต้องการเพราะสามารถรองรับคนงานได้ในพื้นที่ได้หลายพันตำแหน่ง โรงไฟฟ้าใช้เครื่องจักรที่มีเทคโนโลยีทันสมัยที่สุด ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มั่นใจต่อรัฐบาลได้เลย วันนี้มาเลเซีย มีโรงไฟฟ้าถ่านหิน 7 โรง หากเราต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้านเมื่อใด ประเทศไทยก็จะตกอยู่ในความเสี่ยงขั้นวิกฤติ และไม่เป็นผลดีต่อยุทธศาสตร์ของชาติด้วย

แกนนำต้านสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ในพื้นที่ อ.เทพา ออกโรงประกาศชัยชนะ ยก 1 ตีขลุมรัฐยกเลิก EHIA ไฟฟ้าถ่านหินเทพาด้วย ด้านผู้บริหารแจง ยังคงเดินหน้า โรงไฟฟ้าเทพา ปล่อยไฟฟ้าได้ในปี 64 21 ก.พ. 2560 15:37 21 ก.พ. 2560 16:11 ไทยรัฐ