วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ศิวานุช ปวโรดม" ทายาท S'uvimol อยากเห็นคนไทยพูด "ขอบคุณ" ตอบแทนน้ำใจผู้ที่ทำงานให้

หนึ่งในสาวรุ่นใหม่ที่มีทั้งความคิดความสามารถ “ศิวานุช ปวโรดม” ได้นำความรู้ด้านโมชั่นกราฟฟิกที่เรียนมาช่วยเสริมงานธุรกิจของครอบครัวให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่

ศิวานุช หรือที่คนในครอบครัวเรียกกันว่า “รุ่ง” ทายาทคนที่ 3 ในจำนวน 4 คน ของ พัชรพิมล ยังประภากร เจ้าของกระเป๋าหนังจระเข้แบรนด์ดัง สัญชาติไทย “S’uvimol” กับคุณพ่อ วิบูลย์ ปวโรดม ได้เล่าเส้นทางชีวิตของเธอว่า รุ่งจบชั้น ป.4 โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย แล้วไปเรียนต่อไฮสกูลที่ Grier School ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยความที่ชอบด้านศิลปะทุกแขนง ทั้งแฟชั่น ถ่ายรูป วาดรูป เลยเข้าเรียนด้าน Motion Graphic ที่ SavannahCollege of Art and Design ที่นิวยอร์ก สิ่งที่เรียนคือ การทำภาพกราฟฟิกที่ เคลื่อนไหว ไม่ว่าจะอยู่ในออนไลน์ และสื่อดิจิทัลทั้งหลาย พอเรียนจบก็ได้ฝึกงานและทำงานเป็นฟรีแลนซ์ ในนิวยอร์ก อยู่ 6 เดือน โดยฝึกที่ Gretelinc และเป็นฟรีแลนซ์ที่ People Magazine และ Magnet Media Films

“ตอนทำงานที่นิวยอร์ก แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ แต่ได้ประสบการณ์ และสนุกมากทีเดียว การทำงานเราทำเป็นทีม รับฟังความคิดเห็นทุกคน แม้งานจะสนุก แต่รุ่งก็คิดว่าสุดท้ายเราก็ต้องกลับเมืองไทย ถ้าเรากลับมาเร็ว เริ่มเร็วก็จะดี รุ่งเลยกลับมาช่วยงานคุณแม่ ที่ “S’uvimol ” มาดูแลฝ่ายดิจิทัล ซึ่งเป็นงานที่รุ่งช่วยคุณแม่มาตั้งแต่ตอนเรียนแล้ว ช่วยทั้งออกแบบโปรดักส์ งานกราฟฟิก แต่ตอนนี้มาทำอย่างเต็มตัว มาพัฒนาเว็บไซต์ ภาพลักษณ์แบรนด์ให้ชัดเจน โดยรับตำแหน่ง Digital Marketing Manager ของแบรนด์ ในครอบครัวจะแยกกันทำงานตามความถนัด แต่ถ้ามีปัญหาอะไร รุ่งก็จะปรึกษาทั้งคุณแม่และพี่สาว (ชวมณฑ์-ภณภิสา ปวโรดม) บางคนอาจจะไม่ชอบทำงานกับที่บ้าน แต่รุ่งมองต่างว่าเป็นโอกาสที่ดี เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีโอกาสมาทำงานที่บ้าน และถ้ามีโอกาสก็อยากที่จะสร้างแบรนด์น้องใหม่ของตัวเองเพิ่ม” รุ่งเล่าถึงการทำงานของเธอ

โดยสาวน้อยวัยเบญจเพสที่มากความสามารถคนนี้ มีหลักในการทำงานอยู่ว่า “การทำงานของรุ่งจะทำกันเป็นทีม และอยากให้ทุกคนแสดงความคิดเห็น รุ่งไม่อยากเป็นคนสั่งอย่างเดียว สำหรับรุ่งมีคุณแม่เป็นไอดอลในการทำงาน เพราะท่านเป็นคนทำงานเก่ง และเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ สิ่งที่รุ่งได้มาจากการทำงานที่เมืองนอก ซึ่งรู้สึกว่าเป็นเรื่องดี คือการกล่าวคำ “ขอบคุณ”กับทุกคนที่ทำงานให้เรา ในสังคมไทยอาจจะลืมกันไปบ้าง แต่รุ่งรู้สึกว่าเป็นการให้กำลังใจกันและ กันอย่างดี ทำให้คนที่ได้ยินรู้สึกดีด้วย”

แม้จะเพิ่งเริ่มต้นชีวิตการทำงาน แต่สาวรุ่งมองว่าความสำเร็จของเธอไม่ได้มีแค่อย่างเดียว และไม่มองว่าต้องทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ เพียงแค่เป็นเรื่องที่ทำแล้วคนให้การยอมรับ โดยเราสามารถเอาชนะความกลัวจากเรื่องที่เราคิดว่าเราทำไม่ได้ แต่เราทำได้ แค่นี้ก็ภูมิใจมากแล้วค่ะ...

หนึ่งในสาวรุ่นใหม่ที่มีทั้งความคิดความสามารถ “ศิวานุช ปวโรดม” ได้นำความรู้ด้านโมชั่นกราฟฟิกที่เรียนมาช่วยเสริมงานธุรกิจของครอบครัวให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่ 21 ก.พ. 2560 15:18 21 ก.พ. 2560 15:18 ไทยรัฐ