วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.สื่อ เคาะร่าง ก.ม.คุมสื่อ หั่นโควตาภาครัฐ นั่งสภาวิชาชีพสื่อมวลชน

สปท.สื่อ เคาะร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯ ยอมเฉือนโควตาตัวแทนภาครัฐเหลือ 2 เก้าอี้ นั่งสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ ยืนกรานสื่อมวลชนต้องขึ้นทะเบียนมีใบประกอบวิชาชีพ รอดันเข้าวิป สปท.ต้น มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 ที่รัฐสภา พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ กล่าวว่า กมธ.ได้ข้อสรุปการทบทวนร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน โดยปรับปรุงเนื้อหาที่หลายฝ่ายเป็นห่วง โดยเฉพาะโครงสร้างกรรมการวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ จำนวน 13 คน จากเดิมประกอบด้วยตัวแทนสื่อ 5 คน ตัวแทนภาครัฐ 4 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ 4 คน แก้ไขเป็นตัวแทนสื่อ 5 คน ตัวแทนภาครัฐ 2 คน ได้แก่ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตัวแทนองค์กรอิสระ 2 คน ได้แก่ ตัวแทนจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนและคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างละ 1 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ 4 คน โดยลดโควตาภาครัฐเหลือ 2 คน แล้วไปใส่ให้องค์กรอิสระ 2 คน ยืนยันว่ายังจำเป็นต้องมีตัวแทนภาครัฐอยู่ในโครงสร้างกรรมการวิชาชีพสื่อฯ เพราะภาครัฐกับภาคเอกชนต้องเดินไปด้วยกัน การไม่ให้มีตัวแทนภาครัฐอยู่ในโครงสร้างเลยคงเป็นไปไม่ได้ ตัวแทนภาครัฐที่เหลืออยู่ 2 คน ไม่สามารถแทรกแซงสภาวิชาชีพสื่อในทางบริหารได้ เพราะการลงมติต้องใช้การโหวต คนที่เหลืออีก 11 คนคงไม่คล้อยตามเสียงข้างน้อยจากภาครัฐได้

พล.อ.อ.คณิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กมธ.ยังเห็นด้วยให้สภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ คงอำนาจการออกและเพิกถอนใบอนุญาตการประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน โดยหลังจากร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯ มีผลบังคับใช้ ผู้ประกอบอาชีพสื่อมวลชนต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ที่ออกโดยสภาวิชาชีพสื่อฯ จะไปกำหนดกฎเกณฑ์การออกใบอนุญาต ซึ่งคำจำกัดความของวิชาชีพสื่อมวลชนจะหมายถึงผู้ที่นำข้อมูลสาธารณะไปเผยแพร่และมีผลประโยชน์ รายได้ประจำจากการโฆษณาทั้งทางตรงและทางอ้อมรวมไปถึงสื่อออนไลน์ด้วย เช่น เฟซไลฟ์ที่ผลประโยชน์ทางธุรกิจก็ถือว่าเข้าข่ายเช่นกัน

พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ รองประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการสื่อสารมวลชนกล่าวว่า ในวันที่ 27 ก.พ.นี้ กมธ.จะประชุมนัดสุดท้ายเพื่อแก้ไขถ้อยคำเล็กน้อยและสรุปเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ ก่อนจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมวิป สปท.ในต้นเดือน มี.ค.นี้ และเข้าสู่ที่ประชุม สปท.ต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ 

สปท.สื่อ เคาะร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯ ยอมเฉือนโควตาตัวแทนภาครัฐเหลือ 2 เก้าอี้ นั่งสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ ยืนกรานสื่อมวลชนต้องขึ้นทะเบียนมีใบประกอบวิชาชีพ รอดันเข้าวิป สปท.ต้น มี.ค.นี้ 21 ก.พ. 2560 15:03 21 ก.พ. 2560 15:39 ไทยรัฐ