วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร บอก ไม่กังวลจนท.ถูกธรรมกายล้อมกรอบ จบวันไหนให้ มส.ตัดสิน

“ประวิตร” ลั่น ปล่อยวัดธรรมกายให้เป็นเอกภาพไม่ได้ เพราะมี ม.44 ไม่กังวล จนท.ถูกล้อมกรอบ บอก ตกลงกันได้ถือเป็นแนวทางที่ดี ถึงที่สุดจะจบวันไหน แย้ม มส. จะเป็นผู้ตัดสิน

วันที่ 21 ก.พ. เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีการใช้ มาตรา 44 ประกาศให้พื้นที่วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม ว่า ประกาศดังกล่าวไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลา เราใช้ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุม แต่เรื่องของหมายค้นมีกำหนดเวลาถ้าพ้นกำหนดก็ยังมี มาตรา 44 ประกาศพื้นที่ควบคุมอยู่ไม่ต้องขอหมายค้นเพิ่ม

เมื่อถามว่าวัดพระธรรมกาย ขอให้ยกเลิกประกาศดังกล่าว พล.อ.ประวิตร ตอบว่าถ้าจะยกเลิกต้องมีความพร้อมทั้งหมด เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปอยู่ในนั้นได้ ต้องตรวจค้นพื้นที่ได้ จะปล่อยให้เป็นเอกภาพทำอะไรก็ทำได้ ได้อย่างไร ต้องมีเจ้าหน้าที่เข้าไป ส่วนจะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ นั้น ไม่สามารถตอบได้ ต้องให้ประชาชนพอใจด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ยืนยันเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปไม่มีอาวุธ เราพยายามไม่ให้มีการกระทบกระทั่ง

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า พระในวัดพระธรรมกายไม่ได้เป็นพระ แต่เป็นคนที่เกณฑ์มาจากโรงงานในพื้นที่ จ.ปทุมธานีว่า เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบความชัดเจนว่าใครเป็นพระ หรือใครมาจากที่ไหนไม่ต้องกังวล ส่วนกระแสข่าวที่วัดพระธรรมกายจะเกณฑ์คนมาล้อมเจ้าหน้าที่อีกชั้นนั้น เรื่องดังกล่าวยังไม่เกิดขึ้น ภาพรวมรัฐบาลก็ดำเนินการตามกฎหมาย จะเกณฑ์มาล้อมทำไม

เมื่อถามว่า จะมีการป้องกันไม่ให้คนเข้ามาเติมในวัดพระธรรมกายหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมสามารถคิดในสิ่งที่คุณถามได้อยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง ถ้าสื่อคิดได้ แล้วผมคิดไม่ได้ ผมก็ยืนตรงนี้ไม่ได้” เมื่อถามถึงกรณี มหาเถรสมาคม (มส.) ได้มีการประชุมเพื่อหาทางออกในเรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เป็นผู้ดูแล ซึ่งตกลงกันแล้วว่า ทางวัดพระธรรมกาย ตัวแทน มส. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะเป็นผู้เข้าไปดูในพื้นที่ต่างๆ ทางวัดพระธรรมกายก็เห็นด้วย ถามย้ำว่า หากคุยกันได้เช่นนี้แสดงว่า เรื่องอาจจะจบภายใน 7 วัน เหมือนที่ ผบ.ตร.พูด พล.อ.ประวิตร ตอบว่า เรื่องจะจบวันไหนก็วันนั้น เมื่อตกลงกันได้ถือว่า เป็นแนวทางที่ดี อย่างไรก็ตาม หากไม่พบพระธัมมชโย จะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น เป็นเรื่องของ มส. ไม่ใช่ตน

“ประวิตร” ลั่น ปล่อยวัดธรรมกายให้เป็นเอกภาพไม่ได้ เพราะมี ม.44 ไม่กังวล จนท.ถูกล้อมกรอบ บอก ตกลงกันได้ถือเป็นแนวทางที่ดี ถึงที่สุดจะจบวันไหน แย้ม มส. จะเป็นผู้ตัดสิน 21 ก.พ. 2560 14:53 21 ก.พ. 2560 15:14 ไทยรัฐ