วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่ค้าริมวัดพระธรรมกายทนไม่ไหว ขายของไม่ได้ โวย จนท.ขอให้เปิดทาง

แม่ค้าริมวัดพระธรรมกายทนไม่ไหว ขายของไม่ได้ โวย จนท.ขอให้เปิดทาง

  • Share:

ที่ประตู 5 มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มีร้านค้าอยู่ในเขตวัดพระธรรมกาย รวมตัวร้อง จนท.แนวรับริมคลองแอน ให้เปิดทางให้คนเข้าออก หลังขายของไม่ได้ ด้าน พุทธะอิสระ วิเคราะห์ชอตต่อชอต แนะนำดีเอสไอปิดล้อมแล้วนั่งรอให้คนในวัดออกมาเจรจา...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ก.พ.2560 ที่ประตู 5 มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มีร้านค้าอยู่ในเขตวัดพระธรรมกาย รวมตัวกันนำผลไม้และเนื้อสัตว์ที่มีสภาพเน่าเสียมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งแถวอยู่บริเวณถนนเลียบคลองแอน เพื่อร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ยินยอมให้คนจากด้านนอกเข้าไปข้างใน ให้แต่เพียงคนข้างในออกมาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ขณะที่ บริเวณเขตวัดธรรมกายมีการติดธงฉัพพรรณรังสี อันเป็นธงพุทธศาสนาสากลแปลว่ารัศมี 6 สี ซึ่งกล่าวกันว่าแผ่ออกจากพระกายของพระพุทธเจ้า คือ

สีนีละ - สีเขียวเหมือนดอกอัญชัน

สีปีตะ - สีเหลืองเหมือนหรดาลทอง

สีโรหิตะ - สีแดงเหมือนแสงตะวันอ่อน

สีโอทาตะ - สีขาวเงินยวง

สีมัญเชฏฐะ - สีแสดเหมือนหงอนไก่

สีประภัสสร - สีเลื่อมพรายเหมือนแก้วผลึก (คือสีทั้ง 5 ข้างต้นรวมกัน)

ก่อนหน้านี้ มีความเคลื่อนไหวจากด้านหลวงปู่พุทธะอิสระ เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2560 โดยได้โพสต์เฟซบุ๊ก (Buddha Isara) ระบุถึงการวิเคราะห์กระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอในช่วง 5 วันที่ผ่านมา และแผนการรับมือของฝั่งวัดพระธรรมกาย แบบวันต่อวัน ฉากต่อฉาก รวมถึงเสนอความเห็นในการจัดการปัญหาม็อบลากยาว แก่ทางดีเอสไอในกรณีเหตุการณ์นี้ด้วย

ก็บอกแล้ว จะสู้กับโจร ก็ต้องใช้วิธีของมหาโจร

เห็นภาพการระดมพลบุกทะลวงฝ่าแนวกั้นของลิ่วล้อทำจนตัวตาย แล้วทำให้หันมามองว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทำอะไร และมันเกิดอะไรขึ้น ทำไมจากคนไม่กี่ร้อย เจ้าหน้าที่จึงปล่อยให้พวกแกนนำลัทธิทำจนตัวตายปลุกระดมคนมาขัดขวางการปฏิบัติการขอคืนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ได้สำเร็จ

เราลองมาประมวลยุทธการของเจ้าหน้าที่กันดูก่อน
วันที่ 16 ก.พ. อธิบดีดีเอสไอได้ดาบกายสิทธิ์ของหัวหน้า คสช. มาใช้ คือมาตรา 44 แถมยังประกาศให้พื้นที่สำนักลัทธิทำจนตัวตายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ พร้อมกำลังพลทหารและตำรวจกว่า 3,500 นาย เวลาต่อมา 13.20 น. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าสำนักทำจนตัวตายเพื่อค้นหาตัวเจ้าลัทธิผู้หนีหมายศาล แต่ก็ไม่พบตัว

วันที่ 17 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นพื้นที่เป็นวันที่ 2 ในเวลา 17.45 น. ดีเอสไอแถลงสรุปผลปฏิบัติการ ระบุได้ค้นพื้นที่ทั้งหมด ทุกอาคารทุกห้องแล้ว แต่ก็ไร้เงาเจ้าลัทธิ จึงยุติการค้นหาภายในวัด ตรึงกำลังรอบนอก

วันที่ 18 ก.พ. ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 สั่งปรับลดกำลังเจ้าหน้าที่ให้เหลือ 8 กองร้อย

วันที่ 19 ก.พ. อธิบดีดีเอสไอออกมาประกาศให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากสำนัก ทั้งที่มีกำลังพลเจ้าหน้าที่เหลืออยู่ในวัดน้อยนิด เวลาต่อมาพวกลัทธิทำจนตัวตายจึงปลุกระดมสาวก โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสกัดกั้นการทะลวงเข้ามาได้ของมวลชน เพราะมีกำลังน้อยกว่า จากคนไม่กี่ร้อยกลายเป็นหลายพันคน

ต่อมาอธิบดีดีเอสไอได้ออกคำสั่งให้ผู้บริหารของลัทธินี้ทั้ง 14 คน ต้องมารายงานตัวภายในเวลา 18.00 น. แต่ก็ไร้เงาของผู้ถูกหมายเรียก และประกาศให้คนที่เกี่ยวข้องออกจากวัดภายในเวลา 15.00 น.

เมื่อได้กำลังพลทั้งคนห่มเหลืองและฆราวาสมาสมทบแล้ว ลัทธิทำจนตัวตายก็พลิกเกมด้วยการรุกคืบออกมานอกกำแพงสำนัก ด้วยเหตุผลคือเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศใช้มาตรา 44 ควบคุมพื้นที่ต่อสำนักลัทธิทำจนตัวตาย จนนำมาซึ่งการชักแถวเดินตบเท้ากดดันขับไล่เจ้าหน้าที่ เลยเป็นเหตุให้มีการปะทะผลักดันกันเป็นระยะๆ

เรียกได้ว่า เข้าแผนจีวรเปื้อนเลือดที่พวกแกนนำลัทธิทำจนตัวตายได้วางไว้ และหากฝ่ายเจ้าหน้าที่ยังรุกไล่พวกลัทธินี้ก็จะใช้แผน 2 คือ นำผู้หญิง เด็ก คนชรา ออกมาเผชิญหน้าและยั่วยุให้ปะทะ ตามด้วยแผน 3 คือ กลุ่มฮาร์ดคอร์ที่รอคอยจังหวะออกมาแสดงบทโหดเพื่อให้เกิดภาพเจ้าหน้าที่ทำร้ายประชาชนเผยแพร่ออกไปทั่วโลก และตามด้วยการขอลี้ภัยให้แก่พวกแกนนำซึ่งมีเจ้าลัทธิเป็นผู้เดินนำขบวน

หากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอยังหน่อมแน้ม ไร้เดียงสา ไม่ทันเกม จะตกเป็นลูกข่างให้พวกเขาปั่นหัวเล่นเหมือนดังที่เป็นๆ มา

หากจะถามพุทธะอิสระว่าแล้วจะให้ทำอย่างไร ตอบง่ายๆ ก็ต้อนพวกสาวกลัทธินี้ให้เข้าไปอยู่ภายในรังให้หมด แล้ววางกำลังปิดล้อมคนในไม่ให้ออก คนนอกไม่ให้เข้า น้ำข้าวไม่ให้ส่ง ไฟน้ำไม่ให้ใช้ ทำอยู่เช่นนี้สัก 15 วัน หรือเดือนหนึ่ง เมื่อหมดแรงแล้วค่อยมาคุยกัน

เพราะถ้าเจ้าหน้าที่บุกเข้าไปก็เกรงว่าจะเกิดความรุนแรง เพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรง เจ้าหน้าที่ก็จิบน้ำชา นั่งดู นอนดู ไปจนกว่าฝ่ายผู้ต้องหาจะหมดแรงแล้วค่อยมาคุยกัน

เรื่องขำๆ แบบนี้ทำได้ไม่ยาก ถ้ามีเป้าหมาย กล้า ฉลาด และทันต่อเหตุการณ์
พุทธะอิสระ
 

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ผู้ค้าเขตวัดธรรมกาย ร้องเจ้าหน้าที่ขอเปิดทาง ทั้งหมด 5 ภาพ

ที่ประตู 5 วัดพระธรรมกาย บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่มีร้านค้าอยู่ในเขตวัดพระธรรมกาย รวมตัวกันนำผลไม้และเนื้อสัตว์ที่มีสภาพเน่าเสีย มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งแนวอยู่บริเวณถนนเลียบคลองแอน เพื่อร้องความเป็นธรรม หลังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้คนด้านนอกเข้าไปข้างใน นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้าน นำเด็กๆ ออกมาชูป้ายเรียกร้อง ขอทางออก เนื่องจากส่วนหนึ่ง ไปทำงานไม่ได้ และเด็กนักเรียนก็ไม่ได้ไปเรียนหนังสือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้