วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับตา สนช.ลักไก่แก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ เชื่อมุ่งบริหารจัดการทรัพย์สินของวัด

จับตา สนช.ลักไก่แก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ เชื่อมุ่งบริหารจัดการทรัพย์สินของวัด

  • Share:

นักวิชาการศาสนศาสตร์ ตั้งข้อสังเกตการปรับแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ของกรรมาธิการ สนช. ชี้ตามหลักการต้องแจ้ง มส.และคณะสงฆ์ ทราบก่อน เชื่อมุ่งเป้าไปที่การบริหารจัดการทรัพย์สินของวัด เตือนระวังแรงต้าน...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักกรรมาธิการ 3 สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่สำนักงานเลขาธิการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้นัดประชุมคณะทำงานปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา ในคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สนช.

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าว เพื่อหารือถึงแนวทางในการปรับแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 เกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สินวัด ให้ฆราวาสสามารถมาตรวจสอบทรัพย์สิน พระ วัด ได้

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อมูลดังกล่าวไปยัง นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า พศ.ได้รับหนังสือดังกล่าวแล้ว โดยได้ส่งนิติกรเข้าร่วมประชุม ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า จะมีการปรับปรุง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2535 แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะปรับปรุงส่วนใด ที่สำคัญขณะนี้ พศ.ยังไม่ได้รายงานให้มหาเถรสมาคม (มส.) และคณะสงฆ์ได้รับทราบ

ด้าน ผศ.ดร.บรรจบ บรรณรุจิ ภาคีสมาชิกสาขาวิชาศาสนศาสตร์ สำนักงานราชบัณฑิตยสภา ในฐานะประธานสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย กล่าวว่า คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สนช. จะมีการแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ตามหลักการแล้ว จะต้องแจ้งให้ มส. และคณะสงฆ์ รับทราบก่อน ซึ่ง มส.เป็นองค์กรปกครองคณะสงฆ์ ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาล ดังนั้น สนช. และรัฐบาลจะทำอะไรต้องให้เกียรติ มส. หากทำโดยพลการ ถือว่ามีเป้าหมายที่ไม่ดี รวมทั้งหากมีการปรับแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ จริง เชื่อว่าจะมุ่งเป้าไปที่การบริหารจัดการทรัพย์สินของวัด และหากเป็นเช่นนี้จะมีแรงต้านมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้