วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดันร้านอาหาร 'หนูณิชย์' เปิดในปั๊ม ปตท.ทั่วไทย ชูราคาไม่เกิน 35 บ. (ชมคลิป)

ดันร้านอาหาร 'หนูณิชย์' เปิดในปั๊ม ปตท.ทั่วไทย ชูราคาไม่เกิน 35 บ. (ชมคลิป)

  • Share:

'พาณิชย์' ลุยเปิดร้านอาหารปรุงสำเร็จ 'หนูณิชย์' ในปั๊ม ปตท.ทั่วประเทศ ตั้งเป้าไม่ต่ำกว่า 600 สาขาในปีนี้ เผยร้านค้าเข้าร่วมต้องรับเงื่อนไข อาหารอร่อย คุณภาพดี สะอาด ขายไม่เกิน 35 บาท มั่นใจช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชนได้

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 60 น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความตกลงความร่วมมือระหว่างกรมการค้าภายในกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เพื่อขยายร้านอาหารหนูณิชย์ในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงของ ปตท.ทั่วประเทศว่า จะผลักดันให้ร้านอาหารหนูณิชย์เข้าไปเปิดในปั๊มน้ำมัน ปตท. เบื้องต้นไม่น้อยกว่า 600 สาขา โดยจะเริ่มเปิดได้สาขาแรกต้นเดือน มี.ค.นี้ และจะครบทั้ง 600 สาขาในเดือน ก.ย.นี้

สำหรับอาหารจากร้านหนูณิชย์ที่จะจำหน่ายในปั๊มน้ำมัน ปตท. จะมีคุณสมบัติตามที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด คือ อาหารอร่อย คุณภาพดี สะอาด ประหยัด และจำหน่ายไม่เกินเมนูละ 35 บาท ซึ่งจะเป็นการเพิ่มช่องทางบริโภคอาหารให้กับประชาชน ทั้งในพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับปั๊มน้ำมัน และประชาชนที่เดินทางผ่าน รวมทั้งยังจะช่วยลดค่าครองชีพในด้านการบริโภคอาหารลงมาด้วย

ทั้งนี้ ร้านหนูณิชย์ที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ กรมการค้าภายในและ ปตท.จะช่วยกันส่งเสริมและพัฒนาร้านอาหารปรุงสำเร็จให้มีคุณภาพ มาตรฐาน ตามที่กำหนด ช่วยตกแต่งร้าน พัฒนาเมนูอาหาร และช่วยจัดทำโฆษณา ประชาสัมพันธ์ตามช่องทางต่างๆ เพื่อให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ขณะเดียวกัน กรมการค้าภายในได้ประสานห้างแม็คโคร ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ และร้านค้าส่งในพื้นที่ เพื่อให้จำหน่ายวัตถุดิบราคาถูกให้ และยังมีการสนับสนุนอุปกรณ์ที่มีตราสัญลักษณ์หนูณิชย์ให้ด้วย

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีร้านอาหารเข้าร่วมโครงการหนูณิชย์ทั่วประเทศแล้ว 11,809 ราย แบ่งเป็นเขตกรุงเทพฯ 3,780 ราย ภูมิภาค 8,012 ราย และร้านหนูณิชย์ในรูปแบบรถขายอาหารเคลื่อนที่ (Food Truck) 17 คัน โดยในปี 60 ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนร้านหนูณิชย์เป็น 15,000 ราย และ Food Truck ไม่น้อยกว่า 35 คัน

ขณะเดียวกัน มีแผนที่จะยกระดับร้านอาหารหนูณิชย์ โดยจะเข้าไปให้ความรู้ด้านเทคนิคการปรุงอาหาร การจัดตกแต่งร้าน การออกแบบเมนูอาหารโดยใช้วัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น และจัดเกรดเป็นร้านอาหารหนูณิชย์ระดับ A, B, C รวมทั้ง จะจัดประกวดเพื่อคัดเลือกร้านหนูณิชย์ติดดาวให้กับร้านที่มีความอร่อย สะอาด และประชาชนนิยมมากเป็นพิเศษด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้