วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้หญิงที่กล้ามเนื้อต้นขาอ่อนแอ เสี่ยงเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

มีการวิจัยว่าผู้หญิงที่กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าไม่ค่อยแข็งแรงนั้นมีโอกาส 47% ที่จะเป็นโรคข้ออักเสบที่หัวเข่ามากกว่าผู้หญิงที่มีการเหยียดข้อเข่าได้แข็งแรง และหากกล้ามเนื้อเข่ารวมถึงกล้ามเนื้อด้านหลังของขาที่เรียกว่าแฮมสตริงมีความอ่อนแอด้วย ก็จะมีโอกาส 41% ที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม แต่ไม่ได้รับประกันว่าการมีกล้ามเนื้อต้นขาที่แข็งแรงจะช่วยปกป้องผู้หญิงจากโรคข้อเข่าเสื่อมเพราะยังมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่น โรคอ้วน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์พาราเซลซัส เมืองซาลบวร์ก ประเทศออสเตรีย ได้ทดสอบข้อมูลจากการตรวจภาพอวัยวะที่สร้างจากเครื่องสร้างภาพจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าของผู้ใหญ่อายุเฉลี่ย 61 ปี จำนวน 186 คนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม และอีก 186 คนที่ไม่เจ็บป่วย โดยติดตามผลการเพิ่มประสิทธิภาพความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าและกล้ามเนื้อด้านหลังต้นขา พบว่าอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นข้อเข่าเสื่อม และเมื่อวัดที่ดัชนีมวลกายผู้หญิงที่มีกล้ามเนื้อหัวเข่าอ่อนแอ มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมและผู้หญิงที่มีกล้ามเนื้อสำหรับช่วยร่างกายพับงออ่อนแอ จะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคข้อเข่าอักเสบ

ผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมากกว่าผู้ชายถึงสองเท่า แม้โรคนี้จะพบมากในวัยกลางคนและผู้สูงอายุ แต่คนทุกวัยก็ไม่ควรละเลยในการรักษาหรือปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม และนักบำบัดต้องแนะนำการทำกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เช่นลดการแบกของหนัก จะช่วยหลีกเลี่ยงโรคข้อเข่าอักเสบ.

มีการวิจัยว่าผู้หญิงที่กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าไม่ค่อยแข็งแรงนั้นมีโอกาส 47% ที่จะเป็นโรคข้ออักเสบที่หัวเข่ามากกว่าผู้หญิงที่มีการเหยียดข้อเข่าได้แข็งแรง 21 ก.พ. 2560 14:32 21 ก.พ. 2560 14:34 ไทยรัฐ