วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย อยากเห็นส่งออกเพิ่มจริงไม่ใช่แค่พูด แนะศึกษาแนวคิดโลก

"พิชัย" อยากเห็นส่งออกเพิ่มจริงไม่ใช่แค่พูด สอนมวย "สมคิด" หากคิดไทยแลนด์ 4.0 ได้แค่ร้านกาแฟ ร้านอาหาร นาฬิกาเก๋ๆ เครื่องหนัง ไทยจะไม่ก้าวไปไหน แนะศึกษาแนวคิดของโลก ก่อนไทยจะล้าหลังสุดในอาเซียน

วันที่ 17 ก.พ. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ บอกว่าปีนี้การส่งออกจะโต 5% ทำให้นึกถึงว่าปีที่แล้วนายสมคิดก็พูดแบบนี้ว่า การส่งออกปี 2559 จะโต 5% เช่นกัน แต่การส่งออกแท้จริงกลับไม่เพิ่มเลยแถมยังติดลบด้วย เมื่อหักการส่งออกทองคำ ทั้งๆ ที่ในปี 2558 การส่งออกลดลงหนักถึง 5.78% และตั้งแต่มีการรัฐประหารการส่งออกก็ยังไม่ฟื้นเลย จึงอยากเห็นการส่งออกที่ฟื้นจริงๆ ไม่ใช่แค่พูด และตามที่นายสมคิดได้ให้สัมภาษณ์ เรื่อง ไทยแลนด์ 4.0 และ ธุรกิจสตาร์ตอัพ ทำให้สงสัยว่า นายสมคิดกำลังพูดถึงไทยแลนด์ 4.0 ที่ต้องพัฒนาเทคโนโลยี หรือกำลังพูดถึงโอทอป เมื่อ 15 ปีก่อน

การที่นายสมคิด ยกตัวอย่าง ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ผลิตนาฬิกาเก๋ๆ ทำเครื่องหนัง ทำให้งงว่า ธุรกิจเหล่านี้จะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้อย่างก้าวกระโดดได้อย่างไร ไม่น่าจะใช่ทิศทาง 4.0 ของโลกปัจจุบัน ธุรกิจเอสเอมอีและสตาร์ตอัพที่รัฐควรสนับสนุนควรเป็นเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพทางเทคโนโลยี และสามารถพัฒนาขึ้นไปเป็นบริษัทใหญ่ในอนาคตได้ เพื่อสร้างฐานเศรษฐกิจใหม่ให้เกิดขึ้น ถ้าคิดได้แคบๆ แบบเก่าๆ ประเทศไทย จะไม่สามารถพัฒนาไปไหน และที่น่าห่วงคือ แนวคิดของนายสมคิด ที่อยากเห็นการเมืองนิ่งในสภาพแบบนี้และบอกว่าเศรษฐกิจจะเจริญ ก็อยากให้นายสมคิดได้ยกตัวอย่างว่า ประเทศที่เจริญในภาวะการเมืองแบบนี้มีประเทศไหนบ้าง ที่เห็นก็มีแต่เมียนมา ที่การเมืองถูกกดให้นิ่งมาตลอดหลายสิบปีแต่เศรษฐกิจกลับไม่พัฒนาและล้าหลังกว่าเพื่อนบ้านมาก จนในที่สุดต้องเปลี่ยนแปลง เพราะไม่ได้รับการยอมรับจากประชาคมโลก ซึ่งเป็นปัญหาเช่นเดียวกันกับประเทศไทยในปัจจุบัน ถึงทำให้นานาชาติเร่งประเทศไทยให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว

โดยล่าสุด บริษัทชื่อดังได้วิเคราะห์ว่าหากไทยยังเป็นแบบนี้ อีก 33 ปีประเทศไทยจะพัฒนาต่ำสุดในอาเซียน ซึ่งจะพัฒนาต่ำกว่า ลาว เขมร เมียนมา เวียดนามด้วยซ้ำ จึงอยากให้นายสมคิดได้ศึกษาแนวคิดของโลกให้ดีก่อนที่จะพูดเพราะหากพูดโดยไม่ศึกษาจะยิ่งทำลายเครดิตของรัฐบาลให้แย่ลงเรื่อยๆ

"พิชัย" อยากเห็นส่งออกเพิ่มจริงไม่ใช่แค่พูด สอนมวย "สมคิด" หากคิดไทยแลนด์ 4.0 ได้แค่ร้านกาแฟ ร้านอาหาร นาฬิกาเก๋ๆ เครื่องหนัง ไทยจะไม่ก้าวไปไหน แนะศึกษาแนวคิดของโลก ก่อนไทยจะล้าหลังสุดในอาเซียน 21 ก.พ. 2560 14:25 21 ก.พ. 2560 15:04 ไทยรัฐ