วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณแม่วัยดึกนกอัลบาทรอสออกไข่ในวัย 66 ปี

นกอัลบาทรอส พันธุ์เลย์ซาน ชื่อวิสดอมเป็นนกอายุมากที่สุดในโลกด้วยวัย 66 ปี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ติดป้ายทะเบียนเพื่อศึกษาและอนุรักษ์เอาไว้เมื่อนานมาแล้ว มันได้บินกลับมาวางไข่อีกครั้งที่เกาะมิดเวย์ อะทอลล์ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทางทะเลปาปาฮาเนาโมกูเอเกีย ห่างจากเกาะฮอนโนลูลู ของรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือเป็นระยะทาง 1,932 กม. เกาะแห่งนี้เป็นอาณาจักรใหญ่ที่สุดในโลกของนกอายุยืนชนิดนี้ พวกมันอาศัยอยู่ราว 70% เมื่อเทียบกับจำนวนนกพันธุ์เดียวกันทั่วโลก

นกอัลบาทรอสเป็นนกทะเลหายาก มีขนาดใหญ่สามารถบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือได้ ทั้งยังมีอายุยืน เป็นนกที่ไม่เจ้าชู้ ถึงเวลามีคู่ก็จะครองคู่เพียงตัวเดียว นกสาวจะวางไข่ปีละ 1 ฟองเท่านั้น แต่หากอายุมากขึ้นฤดูวางไข่ก็จะค่อยๆห่างเป็น 2-3 ปี และเมื่อตัวเมียฟักไข่ ทั้งพ่อนกแม่นกก็จะช่วยเลี้ยงดูป้อนอาหารลูกนกจนกว่าจะเติบใหญ่ออกบินหากินเองได้

ส่วนเจ้าวิสดอมที่อายุเลยวัยแซยิดไปหลายปีก็ยังสามารถวางไข่ได้แม้จะออกลูกมาแล้วอย่างน้อย 30 ตัวในกว่า 60 ปีที่ผ่านมา คงยากที่นกตัวไหนจะโค่นตำแหน่งคุณแม่วัยดึกได้อีกแล้ว.

นกอัลบาทรอส พันธุ์เลย์ซาน ชื่อวิสดอมเป็นนกอายุมากที่สุดในโลกด้วยวัย 66 ปี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ติดป้ายทะเบียนเพื่อศึกษาและอนุรักษ์เอาไว้เมื่อนานมาแล้ว มันได้บินกลับมาวางไข่อีกครั้งที่เกาะมิดเวย์ อะทอลล์ 21 ก.พ. 2560 14:23 21 ก.พ. 2560 14:24 ไทยรัฐ