วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักวิจัยไทยเจ๋ง ค้นพบหอยทากบกชนิดใหม่ของโลกที่ภูผาล้อมจังหวัดเลย

นักวิจัยไทยเจ๋ง ค้นพบหอยทากบกชนิดใหม่ของโลกที่ภูผาล้อมจังหวัดเลย

  • Share:

นักวิจัยไทยสุดเจ๋ง ค้นพบหอยหากบกชนิดใหม่ของโลก ชื่อ 'หอยแก้วน้อย' หรือ Sesara triodon ที่เขาหินปูนบริเวณภูผาล้อมจังหวัดเลย ชี้พื้นที่ภาคอีสาน ยังมีความหลากหลายทางชีวภาพที่ซ่อนเร้น รอการค้นพบอีกมาก...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.กิตติ ตันเมืองปัก จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ค้นพบหอยทากบกชนิดใหม่ของโลก ซึ่งการค้นพบในครั้งนี้เป็นงานวิจัยระดับปริญญาเอก สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ของ ดร.กิตติ โดยมี ผศ.ดร.ชนิดาพร ตุ้มปี่สุวรรณ และดร.ศักดิ์บวร ตุ้มปี่สุวรรณ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ และได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสาร Molluscan Research (มอลลัสแกน รีเสริช) ในปี 2017

ทั้งนี้ หอยทากบกชนิดใหม่นี้มีชื่อว่า หอยแก้วน้อย หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Sesara triodon (ซีซาร่า ไทรโอดอน) ค้นพบในปี 2017 เป็นหอยที่มีเปลือกขนาดเล็ก รูปร่างแบน แข็ง เรียบ และใส ขนาดของเปลือกประมาณ 6-12 มิลลิเมตร โดยบริเวณขอบปากเปลือกด้านในมีการสร้างติ่งยื่นออกมา มีลักษณะคล้ายมีฟัน 3 ซี่ จึงเป็นที่มาของชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sesara triodon (ซีซาร่า ไทรโอดอน) ซึ่ง triodon (ไทรโอดอน) หมายถึงฟัน 3 ซี่ พบที่เขาหินปูนบริเวณภูผาล้อมจังหวัดเลย

โดยหอยทากในสกุล Sesara (ซีซาร่า) เคยศึกษาและมีรายงานในประเทศไทยมาแล้วสองสปีชีส์ ได้แก่ S. parva Solem (ซีซาร่า ปาร์วา โซเล็ม) ค้นพบในปี 1966 บริเวณดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ และ S. megalodon Blandford (ซีซาร่า เมกาโลดอน เบรนด์ฟอร์ด) ในปี 1902 จากพิษณุโลก ซึ่งหอยทากทั้งสองสปีชีส์มีฟันบริเวณปากเปลือก 2 และ 4 ซี่ ตามลำดับ นอกจากลักษณะภายนอกที่ต่างจากหอยในสกุลเดียวกันแล้ว

จากการศึกษาลักษณะทางกายวิภาคศาสตร์ระบบสืบพันธุ์ และรูปร่างลักษณะของแผ่นฟันก็มีความต่างกัน ซึ่งข้อมูลทั้งสองส่วนนี้นำมาสนับสนุนข้อมูลทางสัณฐานวิทยาของเปลือก จนสามารถแยกออกเป็นหอยทากสปีชีส์ใหม่ของโลกได้

โดยการค้นพบหอยแก้วน้อย ซึ่งเป็นหอยทากบกชนิดใหม่ของโลกนั้น สามารถบ่งบอกสภาพทางภูมิศาสตร์ได้ว่า ในพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ยังมีความหลากหลายทางชีวภาพที่ซ่อนเร้น รอการค้นพบอีกมาก โดยข้อมูลจากการวิจัยนี้ยังสามารถใช้เป็นตัวอย่างในการสอนวิชาสัตวภูมิศาสตร์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้