วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่นโสมแดงชิงศพ?ตร.มาเลย์คุมเข้มห้องเก็บศพคิม จอง นัม ลือลูกชายมารับพ่อ

หวั่นโสมแดงชิงศพ?ตร.มาเลย์คุมเข้มห้องเก็บศพคิม จอง นัม ลือลูกชายมารับพ่อ

  • Share:

ทางการมาเลเซีย เพิ่มมาตรการคุมเข้ม ส่งกำลังตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษประจำการที่โรงพยาบาลกัวลาลัมเปอร์ สถานที่เก็บศพ คิม จอง นัม ลือสะพัดลูกชายคนโตเดินทางจากมาเก๊ามารับศพพ่อ


เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าคดีลอบสังหารปริศนาสะท้านโลก นายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ท่ามกลางข้อสันนิษฐานอย่างกว้างขวาง เชื่อว่ารัฐบาลเกาหลีเหนือคือตัวการที่อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารโดยใช้ยาพิษสุดเลือดเย็น ขณะที่ทางการมาเลเซียยังได้เผยแพร่ภาพชายเกาหลีเหนือ 3 คน ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนร่วมเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร คิม จอง นัม โดยชายทั้ง 3 ได้เดินทางออกจากมาเลเซียในวันเดียวกันหลังเกิดเหตุนั้น

บีบีซีแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 21 ก.พ. ทางการมาเลเซียได้มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดมากขึ้นที่โรงพยาบาลกัวลาลัมเปอร์ โดยเฉพาะบริเวณหน้าห้องเก็บศพ คิม จอง นัม โดยมีการส่งกำลังตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษพร้อมอาวุธหนักครบมือรักษาความปลอดภัยคุมเข้ม ขณะที่มีการตั้งข้อสังเกตมากขึ้นว่า คิม ฮาน ซอล บุตรชายคนโตของคิม จอง นัมได้เดินทางจากมาเก๊ามายังมาเลเซีย เพื่อรับศพบิดา

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลมาเลเซียได้ปฏิเสธคำร้องขอจากสถานทูตเกาหลีเหนือ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่ต้องการให้มาเลเซียส่งมอบร่างของคิม จอง นัมให้แก่เกาหลีเหนือ โดยทางการมาเลเซียยืนกรานจะส่งมอบศพให้จนกว่าจะได้รับดีเอ็นเอของคนในตระกูลคิมเสียก่อน นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่นิติเวชของมาเลเซียยังได้ชันสูตรศพคิม จอง นัมเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะเปิดเผยผลการชันสูตรศพภายในสัปดาห์นี้

ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษมาเลเซียคุมเข้มทางเข้า-ออกตึกปฏิบัติการนิติเวชศาสตร์ ในโรงพยาบาลกัวลาลัมเปอร์

สำหรับเหตุลอบสังหารคิม จอง นัม ที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลมาเลเซียกับเกาหลีเหนือ หลังจากเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำกัวลาลัมเปอร์ กล่าวกับนักข่าวว่า ทางการมาเลเซียสมคบคิดกับต่างชาติ ที่กล่าวหาเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการลอบสังหาร คิม จอง นัม ซึ่งการแสดงความเห็นดังกล่าว ถึงกับทำให้รัฐบาลมาเลเซียเรียกเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำกรุงเปียงยางกลับประเทศ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลอบสังหารคิม จอง นัม ทำมาเลย์สะบั้นสัมพันธ์ เรียกทูตประจำโสมแดงกลับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้