วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำมัมมี่..ฝังแตนเบียน เคล็ดปราบหนอนหัวดำ

เขี่ยหนอนหัวดำทำมัมมี่

หนอนหัวดำ แมลงต่างถิ่นที่สร้างความเสียหายให้กับสวนมะพร้าวบ้านเรามาหลายปี ที่ผ่านมาแม้ทางการจะแนะนำวิธีกำจัด โดยใช้สารเคมีฉีดลำต้น สำหรับมะพร้าวที่สูงเกินกว่า 12 เมตร กับวิธีปล่อยแตนเบียนสำหรับมะพร้าวเตี้ย...แต่ยังเอาไม่อยู่

แถมยังอาละวาดจากภาคใต้ขึ้นสู่ภาคกลาง ตะวันออก อีสาน และไม่เพียงบุกแค่สวนมะพร้าว ยังรุกเข้าทำลายสวนปาล์มน้ำมันอีกด้วย

วันนี้มาดูวิธีปราบหนอนหัวดำแบบฉบับภาคเอกชน ที่ทำสวนมะพร้าวออแกนิก “ไร่เมอริโต้” อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี กันบ้าง...มีเทคนิคจัดการแบบไหนถึงได้ผล โดยไม่ใช้สารเคมีใดๆเลย

“ที่นี่เราใช้วิธีเกษตรชีวพลวัตร หรือเกษตรแบบไบโอไดนามิก โดยหันมามองจุดเริ่มต้นของปัญหาว่าเกิดจากอะไร แล้วไปแก้ไขตรงนั้น กรณีหนอนหัวดำมะพร้าว ปัญหาอยู่ตรง มักเกิดระบาดในช่วงฤดูแล้ง โดยเข้าไปกัดกินใบอ่อน ตั้งแต่เริ่มเป็นคันธง แล้วฝังตัวเป็นดักแด้ที่ใต้ใบแก่ กินจนใบแห้งตายไปหมด แต่ในฤดูฝนจะถูกน้ำฝนชะหนอนหัวดำให้หล่นลง เมื่อเข้าใจถึงจุดนี้แล้ว ฉะนั้นก่อนจะเข้าสู่ฤดูแล้ง จึงต้องป้องกันไว้ก่อนด้วยการใส่เชื้อราเขียว เมตตาไรเซียม ที่เราคัดสายพันธุ์ขึ้นมาเอง”

เฉลิมชนม์ โพธิ์แดง หรือ ลุงหรั่ง ผจก.ไร่เมอริโต้ บอกถึงวิธี ป้องกันด้วยเชื้อราเขียว...เป็นเชื้อราที่ได้มาจากการนำหนอนหัวดำที่ตายแล้ว มาตรวจวิเคราะห์พบว่า ตายจากเชื้อราตัวนี้ จึงนำเชื้อรานั้นมาเพาะขยายพันธุ์

การนำมาใช้จะเอามาผสมกับแกลบ 2 ส่วน รำ 1 ส่วน ปลายข้าว 1 ส่วน เติมน้ำให้พอมีความชื้น และเชื้อราเขียว มาคลุกเคล้าให้เข้าไปแล้วไปเทที่โคนต้นเหมือนให้เป็นปุ๋ย เพื่อมด ปลวก แมลงต่างๆ ที่อาศัยอยู่ใต้โคนมะพร้าวจะได้นำพาเชื้อราเขียวไปแพร่กระจายทั่วต้น หนอนหัวดำได้สัมผัสเชื้อราก็จะทยอยตาย

ส่วนวิธีการปราบปราม ในกรณีหนอนหัวดำอาละวาด ลุงหรั่ง จะใช้วิธีปล่อยแตนเบียน Bracon hebetor ไร่ละ 200 ตัว ห่างกัน 2 สัปดาห์ ไปเรื่อยๆ ตลอดฤดูแล้ง (4 เดือน)

แต่วิธีการปล่อย ไม่ใช่ปล่อยให้บินไปแบบมั่วซั่ว...ปล่อยแบบมียุทธวิธี นั่นคือ นำหนอนหัวดำวัยอ่อนมาให้แตนเบียนวางไข่ฝังในตัวหนอนหัวดำจนตายกลายเป็นมัมมี่ จากนั้นนำมัมมี่ใส่ขวดเปิดฝาไปแขวนไว้ต้นมะพร้าว

“ไม่กี่วันแตนเบียนที่ฟักออกมาเป็นตัว จะบินออกไปหาอาหาร ตรงไปยังจุดที่มีหนอนหัวดำ เพื่อดูดกินและวางไข่ นี่เป็นเทคนิคที่เราศึกษาและค้นพบว่ามีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะแตนเบียนตัวเต็มไปวางไข่ไว้ในหนอนตัวไหน เพื่อฟักออกมามันจะตามกลิ่นไปกัดกินหนอนชนิดนั้นทันที ให้วางไข่ในหนอนหัวดำ ฟักออกมาก็จะเลือกกินแต่หนอนหัวดำ ถ้าอยากรู้รายละเอียดวิธีการทำโทรศัพท์มาถามกันได้ที่ 08-6379-9106”.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

หนอนหัวดำ แมลงต่างถิ่นที่สร้างความเสียหายให้กับสวนมะพร้าวบ้านเรามาหลายปี ที่ผ่านมาแม้ทางการจะแนะนำวิธีกำจัด โดยใช้สารเคมีฉีดลำต้น สำหรับมะพร้าวที่สูงเกินกว่า 12 เมตร 21 ก.พ. 2560 13:25 21 ก.พ. 2560 13:32 ไทยรัฐ