วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.จัดทัพ เตรียมยก 9 บิ๊กแกนนำพรรค ลุยถกเวที 'ปรองดอง'

เพื่อไทย เคาะถกเวทีปรองดอง 8 มี.ค.นี้ เตรียมยกทีม กก.บห.9 คน เข้าพูดคุย ส่วนจะมี "ยิ่งลักษณ์-เจ๊หน่อย" ร่วมทัพด้วยหรือไม่นั้น ขอหารือก่อน ย้ำอย่าสร้างเงื่อนไขจัดหลักสามัคคี

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 60 ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อหารือเบื้องต้นในการส่งคนเข้าร่วมเวทีปรองดอง

โดย นายภูมิธรรม กล่าวว่า เบื้องต้นทางพรรคเพื่อไทยได้ประสานกับทางสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อเข้าร่วมพูดคุยและเสนอแนะแนวทางปรองดอง ในวันที่ 8 มี.ค.นี้ เวลา 09.00-12.00 น. ในส่วนของบุคคลที่จะเข้าร่วมนั้น ประกอบด้วยคนที่พรรคแต่งตั้งขึ้นมาดูแลเรื่องปรองดอง และส่วนที่เป็นคณะกรรมการบริหารพรรคและที่ปรึกษา อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการรองหัวหน้าพรรค นายโภคิน พลกุล นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาฯ รวมทั้งตน และนายชูศักดิ์ ทั้งนี้ในส่วนของวันและตัวบุคคล อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากบางส่วนอาจติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ ซึ่งหากมีความชัดเจนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้ ก่อนจะไปพูดคุยดังกล่าว พรรคจะแสดงจุดยืนและเสนอทางออก โดยจะจัดทำเป็นเอกสารชี้แจงต่อสังคม และหากจะให้ปัญหาคลี่คลายขอให้รัฐบาลแสดงความจริงใจ และต้องชัดเจนว่าจะเข้าสู่บรรยากาศปรองดอง และควรยอมรับความเห็นต่างอย่างสันติวิธี ไม่ใช่เปิดเวทีปรองดองแต่สังคมกลับมีความขัดแย้ง ใช้วาทกรรมแตกแยกกันอยู่

เมื่อถามว่า จะมีการเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมทั้งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนหารือวงปรองดองด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะขอหารือและประสานไปอีกครั้ง

ด้าน นายชูศักดิ์ กล่าวถึงคำถาม 10 ข้อ ที่จะหารือในวงปรองดอง ว่า หลายคำถามเป็นคำถามปฏิรูป รวมถึงเป็นเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งตอบได้ยากเพราะเราไม่เห็นด้วยกับเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ยาวนานเกินไป แต่คำถามที่เกี่ยวกับการปรองดองมีเพียง 3 คำถามเท่านั้น ทั้งนี้ สิ่งที่จะนำไปแสดงความเห็นในเวทีปรองดอง เช่น 1. ต้องมีหลักความเป็นกลาง 2. มีความเป็นอิสระ คณะทำงานที่มาพูดคุยมีความเป็นอิสระในการแสดงความเห็นหรือไม่ 3.มความสามัคคีปรองดองจะเกิดได้ต้องค้นหาความจริงและเยียวยาผู้ได้รับความเสียหาย ต้องหาความจริงของเหตุความขัดแย้งทั้งหมด และตีแผ่ให้สังคมรับทราบ 4. ความสามัคคีปรองดองจะเกิดขึ้นได้ ต้องไม่มีการสร้างข้อจำกัดหรือตั้งเงื่อนไขในการพูดคุย หากมีข้อจำกัดแต่แรก เช่น ห้ามพูดเรื่องอดีต นิรโทษกรรม จะไม่ใช่หลักสำคัญของการสร้างความสามัคคีปรองดอง 5. ความสามัคคีจะสร้างได้ ต้องไม่สร้างปัญหาความขัดแย้งให้เกิดขึ้นใหม่ 6. ผลสรุปของแนวทางการสร้างความสามัคคีปรองดอง ควรเป็นความเห็นพ้องต้องกันของทุกฝ่าย มิใช่เกิดจากการออกคำสั่งหรือตรากฎหมายขึ้นบังคับ ซึ่งความเห็นนี้คงจะนำเสนอในเวทีพูดคุยต่อไป

เพื่อไทย เคาะถกเวทีปรองดอง 8 มี.ค.นี้ เตรียมยกทีม กก.บห.9 คน เข้าพูดคุย ส่วนจะมี "ยิ่งลักษณ์-เจ๊หน่อย" ร่วมทัพด้วยหรือไม่นั้น ขอหารือก่อน ย้ำอย่าสร้างเงื่อนไขจัดหลักสามัคคี 21 ก.พ. 2560 13:20 21 ก.พ. 2560 15:01 ไทยรัฐ