วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเจี๊ยบ' ชี้ภาพรวม 'ปรองดอง' คืบหน้า ทำสำเร็จแล้วครึ่งหนึ่ง

'บิ๊กเจี๊ยบ' ชี้ภาพรวม 'ปรองดอง' คืบหน้า ทำสำเร็จแล้วครึ่งหนึ่ง

  • Share:

ผบ.ทบ.ชี้ทำ "ปรองดอง" เดินหน้าสำเร็จแล้วครึ่งหนึ่ง ยันร่อนจดหมายเชิญทุกพรรคเข้าแสดงความเห็นแล้ว พร้อมเปิดเคลียร์นอกรอบ ก่อนสรุปข้อตกลงร่วมกัน ขอทุกฝ่ายถอยคนละก้าว

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 ที่กรมการขนส่งทหารบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง และกลุ่มการเมืองในการสร้างความปรองดอง ว่า เรื่องการเชิญพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองนั้น เรียงตามหมวดพรรคการเมืองและตัวอักษร บางพรรคที่ยังไม่พร้อมก็ต้องเลื่อนออกไปแล้วมาเข้าคิวใหม่ ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องของความพร้อมของแต่ละฝ่าย และยืนยันว่ามีการเชิญทุกพรรค ทุกกลุ่ม และมีกรอบเวลาให้พอสมควร ในการเข้ามาแสดงความคิดเห็น ส่วนการตั้งเวทีหาก คสช.ทำเรื่องการปรองดองไม่สำเร็จนั้นตนยังไม่ได้ยินข่าว ทราบแต่เพียงว่ามีการขีดเส้น หากไม่สำเร็จก็จะดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง


"ผมมองว่าการปรองดองในขณะนี้ มีความสำเร็จไปครึ่งหนึ่งแล้ว ถ้าเราตั้งคณะกรรมการปรองดองแล้วและไม่มีใครเข้าร่วมเลย นั่นคือความล้มเหลว แต่ขณะนี้ทุกคนทุกกลุ่ม อยากเข้ามาร่วมด้วยเพื่อแสดงความคิดเห็นตรงนี้ คือ ความสำเร็จครึ่งหนึ่งแล้ว ส่วนที่เหลือก็คือทำต่อให้จบ คือ การทำความคิดเห็นมาเป็นความคิดเห็นในภาพรวม และเชิญแต่ละกลุ่มมานั่งดูกันว่า ความคิดเห็นที่เราจะเดินไปข้างหน้าพร้อมๆ กันนั้น เห็นด้วยหรือไม่ ถ้าเห็นด้วยก็ถือเป็นมติของส่วนรวม หรืออาจจะมีการลงนาม ยอมรับสัญญาประชาคม ก็ถือเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดกว้างให้กลุ่มที่ยังมีข้อสงสัยเข้ามาหารือกันอีก ในขั้นตอนที่ 3 คือ ขั้นจัดทำข้อเสนอกระบวนการ เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง กำลังคิดกันอยู่ แต่ยังไม่ได้ตกผลึกว่าจะเป็นอย่างไร ตอนนี้ขอดูข้อเสนอของทุกกลุ่มทุกฝ่ายก่อน ซึ่งข้อเสนอในขณะนี้ยังไม่เสร็จ แต่เมื่อข้อเสนอเสร็จแล้ว เราจะมาดูความต้องการกัน


"บางอย่างอาจจะต้องคุยกับนอกรอบเพื่อเคลียร์กันเสียก่อน ก่อนที่จะมาอยู่ร่วมกันก็จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ถ้าเรายินดีกับสิ่งที่ฝ่ายตัวเองได้รับ อยู่ในกรอบที่พอสมควร ไม่ใช่ตั้งเป้า ต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้บ้านเมืองถึงจะสงบ หากเป็นเช่นนั้นก็ไปด้วยกันไม่ได้ ต้องถอยกันคนละก้าว ผมประมวลข้อเสนอให้ทุกคนมาดูว่าได้สิ่งที่แต่ละฝ่ายเสนอมา ยอมรับกันได้หรือไม่ แต่ผมเชื่อว่าในใจของทุกคนก็รักชาติบ้านเมือง ก็ต้องยอมกันบ้าง เพื่อให้เราเดินไปข้างหน้าดีกว่าจะมานั่งพูดคุยในสิ่งย้อนหลัง ก็ไม่มีวันจบ ประเทศอื่นก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ในขณะที่เราเอง ก็ยังโซเซ ขอให้ช่วยกันคนละไม้ละมือ" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้