วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง กสม.สอบ 'จนท.รัฐ' ข่มขู่ หลังลุยต้านรื้อโครงการสร้างเขื่อนท่าแซะ

ชาวท่าแซะ จ.ชุมพร ยื่นหนังสือร้อง กสม.สอบ "ทหาร-จนท.รัฐ" ข่มขู่ หลังต้านรื้อโครงการสร้างเขื่อนท่าแซะ ด้าน "เตือนใจ" ชี้ละเมิดสิทธิเสรีภาพ

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กลุ่มอนุรักษ์ต้นน้ำท่าแซะ จ.ชุมพร ประมาณ 40 คน นำโดย นางวัชรี จันทร์ช่วง ผู้ประสานงานกลุ่มฯ เข้ายื่นหนังสือต่อ นางเตือนใจ ดีเทศน์ และนางอังคณา นีละไพจิตร กสม. ขอให้ตรวจสอบการสนับสนุนโครงการเขื่อนท่าแซะ จ.ชุมพร และการคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

โดย นางวัชรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2551 คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติชะลอโครงการก่อสร้างเขื่อนท่าแซะ ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ประสบปัญหาน้ำท่วมเพราะมีโครงการแก้มลิงหนองใหญ่ และคลองระบายน้ำหัววัง-พนังตัก แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมากลับมีกระแสข่าวว่า จะมีการเดินหน้าสร้างเขื่อนอีก ดังนั้นจึงทำให้ชาวบ้านเริ่มออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน ซึ่งวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ก็มีทหารไปที่บ้านของแกนนำชาวบ้านคนหนึ่ง พร้อมกับพูดในทำนองข่มขู่ว่า อย่าพาชาวบ้านออกมาคัดค้าน จากนั้นวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็มีการจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัด ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด กรมชลประทาน กรมป่าไม้ ผู้นำท้องถิ่น และนายทหาร จากมณฑลทหารบกที่ 44 ในค่ายเขตอุดมศักดิ์ เพื่อที่จะผลักดันการสร้างเขื่อนท่าแซะ และให้ผู้นำท้องถิ่นและกรมชลประทาน เข้าสำรวจพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ โดยไม่ได้ถามชาวบ้านว่าต้องการเขื่อนหรือไม่ ต่อมาวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ทหารจากมณฑลทหารราบที่ 44 ค่ายเขตอุดมศักดิ์ อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 นำกำลังทหารพร้อมอาวุธ จำนวน 20 นาย เดินทางไปในพื้นที่เพื่อเชิญตัวแกนนำกลุ่มผู้คัดค้านจำนวน 15 ราย ไปคุยที่ค่ายเขตอุดมศักดิ์ แต่ชาวบ้านเห็นว่า ถ้าจะพูดคุยกันควรเป็นการคุยกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด ชาวบ้านกว่า 200 คน จึงเดินทางไปค่ายเขตอุดมศักดิ์ในวันที่ 20 ก.พ. ทั้งนี้เมื่อพูดคุยกันแล้ว ชาวบ้านได้แสดงเจตนาว่า จะเดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการสร้างเขื่อนต่อรัฐบาล และยื่นหนังสือต่อกรรมการสิทธิกรณีถูกข่มขู่ และละเมิดสิทธิจากเจ้าหน้าที่ แต่ช่วงค่ำระหว่างจะเดินทางก็ถูกทหารสกัดกั้น จนชาวบ้านต้องใช้วิธีแยกย้ายกันเดินทางในเส้นทางอื่น เพื่อมายื่นหนังสือต่อ 2 หน่วยงานในเช้าวันนี้

ด้าน นางเตือนใจ กล่าวในฐานะประธานอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร ว่า กรณีดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพ ในการมีส่วนร่วมตัดสินใจในโครงการพัฒนาของชุมชน และเป็นการละเมิดเสรีภาพในการเดินทาง ส่วนกรณีการคัดค้านเขื่อนท่าแซะนั้น ชาวบ้านได้เคยยื่นเรื่องร้องเรียนมายัง กสม.แล้ว ตั้งแต่เดือน ก.พ.59 และ กสม.เคยประชุมร่วมกับผู้แทนหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่รวมทั้งกรมชลประทาน โดยมีมติร่วมกันเมื่อเดือน ก.ค.59 ดังนี้ 1. ตั้งคณะทำงานยุทธศาสตร์การบริหารจัดการลุ่มน้ำชุมพร โดยประชาชนมีส่วนร่วม 2. ให้กรมชลประทานชะลอโครงการเขื่อนท่าแซะก่อน และ 3. ให้หน่วยงานระดับจังหวัดและกรมชลประทาน ร่วมกันหาแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามพบว่า ขณะนี้ยังมีความพยายามเดินหน้าการสร้างเขื่อน ซึ่งขัดกับมติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2551 ที่ให้ชะลอโครงการดังกล่าวเอาไว้ก่อนด้วย กสม.จึงจะรับเรื่องไว้พิจารณาเพิ่มเติม ทั้งนี้อยู่ระหว่างการจัดทำรายงานการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน เพื่อเสนอความเห็นต่อรัฐบาลต่อไป โครงการเขื่อนท่าแซะ เป็นโครงการสร้างเขื่อนความจุประมาณ 157 ล้าน ลบ.ม. บนพื้นที่น้ำท่วม 6,800 ไร่ โดยจะทำให้เกิดน้ำท่วมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ประมาณ 1,600 ไร่ และส่งผลกระทบต่อที่ทำกิน และที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ประมาณ 500 ครัวเรือน โดยที่ผ่านมาชาวบ้านเสนอให้ดำเนินการบริหารจัดการน้ำ ในรูปแบบของฝายชุมชน-ฝายมีชีวิตตามลุ่มน้ำสาขาขนาดเล็กแทน

ชาวท่าแซะ จ.ชุมพร ยื่นหนังสือร้อง กสม.สอบ "ทหาร-จนท.รัฐ" ข่มขู่ หลังต้านรื้อโครงการสร้างเขื่อนท่าแซะ ด้าน "เตือนใจ" ชี้ละเมิดสิทธิเสรีภาพ 21 ก.พ. 2560 12:56 21 ก.พ. 2560 15:02 ไทยรัฐ