วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อลังการธรรมกาย! 5 ข้อรู้จัก เครื่องประดับรูปนกยูง 'ชุดมหาลดาปสาธน์'

โอ้โห เห็นรูปชุดอลังการเป็นนกยูงสีทองวิบวับๆ แชร์กันกระจายในโลกโซเชียล สังเกตสักพักคุ้นๆ ตา เหมือนเคยเห็นจากที่ไหน แท้จริงแล้วเป็นชุดมหาลดาปสาธน์ในพิธีทอดกฐิน ณ วัดพระธรรมกาย วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จึงขอนำรูปภาพข้อมูลที่มาที่ไปของชุดอลังการชุดนี้มาให้ได้อ่านกัน...

1. หลายคนคงยังไม่รู้ว่าชุดนกยูงสุดอลังการ เรียกว่า "เครื่องประดับมหาลดาปสาธน์" เป็นเครื่องประดับรูปนกยูง ที่มีนกยูงสถิตอยู่บนศีรษะ เหมือนยืนรำแพนและมีขนปีกทิ้งลงมาคลุมไปจนถึงหลังเท้า ประกอบด้วยเพชร 4 ทะนาน แก้วมุกดา 11 ทะนาน แก้วประพาฬ 20 ทะนาน แก้วมณี 33 ทะนาน ใช้เงินแทนด้าย ลูกดุมทำด้วยทอง มีมูลค่าถึง 90 ล้านกหาปณะ คิดเป็นมูลค่าเงินปัจจุบันหลายพันล้านบาท เห็นราคาแล้วแอบตกใจเบาๆ 

2. แต่เครื่องประดับนี้ใช่ว่าจะใส่กันได้ทุกคนนะจ๊ะคุณ ผู้ที่จะใช้เครื่องประดับมหาลดาปสาธน์ซึ่งมีน้ำหนักมากนี้ได้ นอกจากมีทรัพย์มากแล้ว ยังต้องมีบุญด้วย เหมือนนางวิสาขาที่มีกำลังเท่ากับช้าง 5 เชือก

3. มีเรื่องเล่าว่าคราวหนึ่ง นางวิสาขาจะเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า จึงได้ถอดเครื่องประดับมหาลดาปสาธน์ฝากให้หญิงรับใช้ดูแล เมื่อกลับจากวัดหญิงรับใช้ลืมเครื่องประดับไว้ที่วัด จึงย้อนกลับไปเอา โดยนางวิสาขาได้สั่งว่า หากยังไม่มีพระภิกษุรูปใดแตะต้องถูกก็ให้นำกลับมา แต่หากมีพระภิกษุถูกต้องเครื่องประดับนี้แล้วก็ขอถวายไว้ในพระพุทธศาสนา ต่อมานางวิสาขาได้ทราบว่า พระอานนท์พุทธอุปัฏฐากได้ช่วยนำเครื่องประดับนี้ไปเก็บไว้ให้ นางวิสาขาจึงได้ตัดสินใจถวายเครื่องประดับนี้แก่สงฆ์ แต่เพื่อไม่ให้เป็นภาระของสงฆ์ในการดูแล นางวิสาขาจึงขอไถ่คืนด้วยทรัพย์ 90 ล้านกหาปณะ และนำทรัพย์นี้ไปสร้างวัดบุพพารามถวายสงฆ์

**นางวิสาขานี้ก็คือมหาอุบาสิกาผู้เป็นเลิศในการอุปถัมภ์บำรุงพระพุทธศาสนาฝ่ายหญิง**

5. วัดพระธรรมกายได้เปิดเผยในเว็บไซต์ dmc.tv ว่า สร้างเครื่องประดับมหาลดาปสาธน์จำลองเพื่อสาธิตให้ประชาชนได้เห็นอานิสงส์การถวายผ้าไตรจีวรในวันทอดกฐิน เป็นพุทธศิลป์ที่งดงาม ซึ่งทางวัดพระธรรมกายจะกำหนดให้ญาติโยมที่มาวัดใส่ชุดสีขาวเหมือนๆ กัน เพื่อความเรียบง่าย ไม่ประดับประดาหรือแต่งมาอวดกัน เสมอภาคเหมือนกันทุกฐานะชนชั้น ซึ่งทำมาตั้งแต่สร้างวัด ส่วนเครื่องประดับมหาลดาปสาธน์ไม่ใช่ชุดที่จะใส่มาวัด แต่สาธิตให้ญาติโยมได้เห็นเพื่อเป็นกำลังใจในการทำความดี และเมื่ออ่านเจอเรื่องราวของเครื่องประดับนี้ในคัมภีร์อรรถกถาธรรมบท จะได้นึกภาพออกโดยง่าย

ที่มา : dmc.tv 

โอ้โห เห็นรูปชุดอลังการเป็นนกยูงสีทองวิบวับๆ แชร์กันกระจายในโลกโซเชียล สังเกตสักพักคุ้นๆ ตา เหมือนเคยเห็นจากที่ไหน แท้จริงแล้วเป็นชุดมหาลดาปสาธน์ในพิธีทอดกฐิน ณ วัดพระธรรมกาย 21 ก.พ. 2560 12:50 22 มี.ค. 2560 13:20 ไทยรัฐ