วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กำนัน' บุกต้านนั่งเก้าอี้ วาระ 5 ปี หวั่นแบ่งพรรคพวก สร้างแตกแยก

'กำนัน' บุกต้านนั่งเก้าอี้ วาระ 5 ปี หวั่นแบ่งพรรคพวก สร้างแตกแยก

  • Share:

"กำนัน" บุกสภาฯ ยื่นหนังสือต่อ ปธ.สปท.ต้านข้อเสนอปฏิรูป สปท.การเมือง ให้กำนันนั่งเก้าอี้วาระละ 5 ปี ห่วงให้เลือกตั้งบ่อย หวั่นเกิดการแบ่งพรรคแบ่งพวก แนะควรให้มีวาระอยู่นานต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 ที่รัฐสภา นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย นำตัวแทนกำนันผู้ใหญ่บ้านยื่นหนังสือถึง ร.อ.ทินพันธุ์ นาคาตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ผ่าน นายเจษ อนุกูลโภครัตน์ ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานประสานการเมืองและรับเรื่องราวร้องทุกข์ เพื่อคัดค้านข้อเสนอของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (สปท.) ที่เสนอเปลี่ยนแปลงวาระดำรงตำแหน่ง กำนัน เหลือคราวละ 5 ปี โดยให้ประชาชนเลือกโดยตรง จากผู้ใหญ่บ้านที่ดำรงตำแหน่งในตำบลนั้นๆ และสามารถดำรงตำแหน่งติดต่อกันได้ ไม่จำกัดวาระ

โดย นายยงยศ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงวาระดำรงตำแหน่งของกำนัน เหลือวาระละ 5 ปีนั้น ไม่ส่งผลดีต่อการปฏิบัติหน้าที่ หากต้องมีการเลือกตั้งเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ อาจนำไปสู่การแบ่งพรรคแบ่งพวก เกิดความแตกแยกในระดับหมู่บ้านได้ ทั้งที่การทำงานของกำนันผู้ใหญ่บ้าน ควรมีความต่อเนื่อง สอดคล้องกับการช่วยเหลือประชาชน โดยไม่เลือกข้าง เพราะการทำงานของกำนันผู้ใหญ่บ้าน ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง หรือเป็นผู้มีอิทธิพลแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้