วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. ลั่นยอมเสียเวลา แต่ไม่เสียเลือดเนื้อ ปิดล้อม 'วัดธรรมกาย'

ผบ.ทบ. ลั่นยอมเสียเวลา แต่ไม่ยอมให้เสียเลือดเนื้อเด็ดขาด ปมล้อม "วัดธรรมกาย" แจงมาตรการแบ่ง 2 กรอบ ปิด "นอก-ใน" พร้อมกำชับ จนท.ระมัดระวัง อดทน ควบคุมอารมณ์ หวั่นเกิดเหตุปะทะ ยันเจตนาต้องบังคับใช้ ก.ม.ให้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เผยถึงการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ว่า พื้นที่วัดอยู่ในช่วงของการบังคับใช้กฎหมายดำเนินการอย่างเป็นขั้นตอน แต่ที่ยุ่งยากเพราะพื้นที่ด้านในกว้างขวาง มีประชาชนอยู่จำนวนมาก การดำเนินการแบ่งเป็น 2 กรอบ คือ ภายในและภายนอก กองทัพรับผิดชอบกรอบภายนอก แต่สิ่งที่เป็นห่วงก็คือในพื้นที่เผชิญหน้ากัน เจ้าหน้าที่ต้องระมัดระวังในการดำเนินการต้องมีความรอบคอบอดทน และควบคุมอารมณ์ให้ได้ เพราะเกรงจะนำไปสู่การปะทะ ที่สำคัญก็คือต้องดำรงเจตนารมณ์และความมุ่งหมาย การบังคับใช้กฎหมายให้ประสบผลสำเร็จ บางทีเราอาจต้องยอมเสียเวลา แต่จะไม่ยอมให้เสียเลือดเนื้อหรือชีวิต แต่ยังยืนยันเจตนารมณ์ในการบังคับใช้กฎหมาย 

เมื่อถามว่า แม้จะมีการบังคับใช้กฎหมาย แต่ก็ยังมีการขัดขืนคำสั่ง คสช.ที่เรียกพระ 14 รูป มารายงานตัว แต่ปรากฏว่าไม่ยอมมารายงานตัว จะเกิดปัญหาหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คงไม่ทำให้เกิดปัญหาแต่เป็นการเผชิญหน้าซึ่งกันและกัน ฝ่ายรับผิดชอบกฎหมายถ้าทำโดยไม่คิดอะไร ใช้กำลังบุกเข้าไปแล้วเกิดการปะทะ จนเสียเลือดเนื้อบาดเจ็บเสียความรู้สึก เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน อาจต้องใช้เวลาให้คนข้างใน ได้นั่งสวดมนต์เมื่อมีสติมีปัญญา ก็จะรู้ว่าอะไรคือข้อเท็จจริงทุกอย่างน่าจะคลี่คลายใช้เวลานิดหนึ่ง เราดำเนินการเรื่องนี้มานานพอสมควร สุดท้ายเมื่อมีเริ่มต้นก็มีจบ เราดำเนินการไปตามขั้นตอน พิจารณาไปตามระบบของการใช้กฎหมาย กับความเป็นไปได้ที่จะไม่เกิดผลเสียหาย ข้างในวัดมีคนจำนวนมาก ส่วนหนึ่งมาตามศรัทธาและอีกส่วนมาตามแนวคิด ถ้ากวาดทั้งหมดก็จะเสียหายหมด จึงขอให้เวลากับเจ้าหน้าที่ดำเนินการ ซึ่งทุกคนเหน็ดเหนื่อยเพื่อให้บรรลุผลสำเร็จ อย่าใจร้อนไม่ใช่เป็นที่ตั้งฝ่ายทหารข้าศึก แต่นี่เป็นคนไทยด้วยกันเอง ต้องทำความเข้าใจตั้งสตินึกคิดเพื่อผลประโยชน์ในภาพรวม

เมื่อถามว่า ได้มีการคัดกรองกลุ่มบุคคลที่จะเข้าไปในวัดหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ขบวนการตรงนี้มีอยู่แล้ว มีขบวนการโดยรอบป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อเหตุการณ์ พยายามสกีนคนแต่ละส่วนให้ออกไป แต่ก็มีความเชื่อให้เวลากันทุกอย่าง จบแบบละมุนละม่อม ไม่ให้เสียเลือดเนื้อ

ผบ.ทบ. ลั่นยอมเสียเวลา แต่ไม่ยอมให้เสียเลือดเนื้อเด็ดขาด ปมล้อม "วัดธรรมกาย" แจงมาตรการแบ่ง 2 กรอบ ปิด "นอก-ใน" พร้อมกำชับ จนท.ระมัดระวัง อดทน ควบคุมอารมณ์ หวั่นเกิดเหตุปะทะ ยันเจตนาต้องบังคับใช้ ก.ม.ให้สำเร็จ 21 ก.พ. 2560 12:29 21 ก.พ. 2560 13:06 ไทยรัฐ