วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถอยเพื่อเดินหน้าใหม่

ถอยเพื่อเดินหน้าใหม่

โดย สายล่อฟ้า
22 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

ถอยเพื่อเริ่มต้นใหม่อย่าให้เป็นเรื่องซื้อเวลา...

การชุมนุมเพื่อคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งที่กระบี่และสงขลาด้วยเงื่อนไขที่รับฟังกันได้ทั้ง 2 ฝ่าย คือ รัฐบาลกับชาวบ้านในพื้นที่ที่หวั่นว่าจะเกิดผลกระทบตามมา

ผมชอบอยู่อย่างที่พูดกันว่าพวกเขาต้องการไฟฟ้าแต่หวั่นเกรงกันว่าจะทำให้เกิดปัญหาภาวะมลพิษอันส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและชีวิต

หนึ่ง ต้องไม่ลืมว่าเหตุการณ์ที่ผ่านมาที่เรียกว่า “แม่เมาะหลอน” จากโรงไฟฟ้าถ่านหินที่แม่เมาะ จังหวัดลำปาง กว่าจะลงเอยกันได้

เกิดความสูญเสียอย่างที่ประเมินค่ามิได้

ยิ่งการแก้ไขปัญหาจากภาครัฐเริ่มต้นด้วยการขาดความรับผิดชอบต้องต่อสู้กันกว่าจะจบก็กินเวลานานหลายปี

เหล่านี้คือปมประเด็นที่นำมาซึ่งการต่อสู้คัดค้านจนเป็นบทเรียนที่สำคัญ

และจากเหตุการณ์ที่แม่เมาะดูเหมือนจะลามไปแทบทุกเรื่องที่จะดำเนินโครงการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ

เพราะความไม่เชื่อใจ ไม่แน่ใจในการตัดสินใจของภาครัฐ

นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ย้ำว่าที่ตัดสินใจยกเลิกโครงการดังกล่าวไปก่อนก็เพื่อให้มีการรับฟังความคิดเห็นกันใหม่ โดยเน้นย้ำไปที่ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) และสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ซึ่งจะต้องมีความชัดเจนและได้รับการยอมรับจากคนในพื้นที่

ถ้าไม่ชัดเจนตกลงกันไม่ได้ก็ต้องยกเลิกโครงการ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สร้างโรงไฟฟ้าต่อ แต่จะต้องใช้กระบวนการผลิตที่ใช้วัตถุดิบชนิดอื่นแทน

ไม่ใช่เรื่องเสียหน้าเสียตา ไม่ใช่การคัดค้านอย่างไร้เหตุผล

ที่ต้องยอมรับอยู่อย่างหนึ่งก็คือฝ่ายที่สนับสนุนให้สร้างและร่วมเป็นกรรมการไตรภาคีเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ ด้านหนึ่งก็ให้การสนับสนุน แต่อีกด้านหนึ่งบอกว่าการตัดสินใจของรัฐบาลด้วยข้อมูลของกระทรวงพลังงานและ กฟผ.นั้นไม่สุจริตพอ ไม่เที่ยงตรงพอ

คือมีความพยายามที่จะรวบรัดให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง

นี่คือปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดความผิดพลาดและเป็น “จุดอ่อน” ของภาครัฐเองที่พยายามตีขลุมเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่ “ตั้งธง” เอาไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว ว่าจะต้องเป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างเดียวอย่างอื่นไม่ได้

อยากให้จำเอาไว้เลยว่าถ้าคิดอย่างนี้ ใช้วิธีการอย่างนี้ การจะดำเนินโครงการใหญ่ๆ ที่มีผลด้านบวกและด้านลบต่อคนในพื้นที่ อย่านำมาใช้อย่างเด็ดขาด แต่ต้องแสดงให้เห็นถึงความจริงใจ ความจำเป็น

ที่เป็นเหตุเป็นผล สร้างความเข้าใจกันได้และพร้อมที่จะแสดง ความรับผิดชอบ

หรือการกล่าวโทษเอ็นจีโอว่าเข้ามามีส่วนครอบงำชาวบ้านก็ต้องยอมรับเป็นความจริงส่วนหนึ่งไม่ใช่ทั้งหมด แต่เนื่องจากเป็นเหตุผลที่ตรงกันก็ยากที่จะปฏิเสธ

เช่นกัน เอ็นจีโอเองก็ต้องมีเหตุมีผลมากกว่านี้ ไม่ใช่ค้านทุกเรื่อง ต้านมันทุกอย่าง โดยไม่ได้คำนึงถึงอนาคตของประเทศแม้แต่น้อย

ไม่ต้องถามว่าปัญหาเรื่องไฟฟ้านั้น เพราะไม่ว่าใครก็ต้องการเนื่องจากปัจจุบันภาคใต้นั้นไฟตก ไฟดับเกิดขึ้นเป็นประจำ

ยิ่งความเจริญในด้านการท่องเที่ยวมากขึ้นเท่าใด การใช้ไฟก็มากขึ้นเท่านั้น หากจะคิดค่าไฟแพงขึ้นกว่าคนในภาคกลางหรือภาคอื่นก็จะเกิดปัญหาขึ้นมาอีกในเรื่องความไม่เท่าเทียมกัน

ความจริงแล้วเรื่องความต้องการไฟฟ้านั้นผู้คนในจังหวัดภาคใต้ ยิ่งเฉพาะบรรดามีที่ต้องใช้ไฟฟ้ามากกว่าชาวบ้านธรรมดาควรจะเข้ามามีส่วนร่วมมากกว่านี้ ไม่ใช่ปล่อยให้ชาวบ้านสู้กันเอง

คือเรียกร้องให้มีโรงไฟฟ้า แต่จะต้องปราศจากมลภาวะเป็นพิษ.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้