วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอวรงค์ ชง4 ข้อสังเกต เทกระจาดข้าวสต๊อกรัฐ ทำราคาตก

หมอวรงค์ ชง 4 ข้อสังเกต เทกระจาดข้าวสต๊อกรัฐทำราคาข้าวตกต่ำ แนะ 3 ข้อ เร่งปิดรูรั่วช่วยชาวนา แก้ปัญหาข้าวนาปรัง   

"วรงค์" ชง 4 ข้อสังเกตเทกระจาดประมูลข้าวสต๊อกรัฐ ทำราคาข้าวตกต่ำ

วันที่ 21 ก.พ. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่กรมการค้าต่างประเทศ ได้เปิดประมูลข้าวในคลังรัฐบาล เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 60 ที่ผ่านมา การขายข้าวครั้งนี้ มีทั้งหมด 274 คลัง จำนวนข้าว 2.87 ล้านตัน มีผู้สมัครเข้าร่วมประมูล 73 ราย ยื่นจริง 66 ราย มีผู้เสนอราคาสูงสุด 48 ราย ประมูลได้ คือ 185 คลัง จำนวน 2.034 ล้านตัน คงเหลือคลังที่ไม่ได้ประมูลอีก 89 คลัง เพราะการประมูลรอบนี้ไม่มีการกำหนดราคาขั้นต่ำ

มีข้อสังเกตที่รัฐบาลต้องพิจารณา คือ 1. การเปิดประมูลข้าวสารรอบนี้ มีจำนวนมากถึง 274 คลัง ถือว่า มีปริมาณจำนวนมาก คล้ายกับเทกระจาดให้เลือก ผู้ประมูลสามารถตกลงแบ่งปันกันได้ 2.บางคลังมีผู้ประมูลรายเดียว ใส่ราคาเท่าไรก็ได้ทำให้ไม่มีการแข่งขัน 3. ข้าวหอมมะลิที่ชนะชนะประมูล หลายรายการชนะประมูลในราคาที่ต่ำมาก ทำให้ผลประมูลที่ออกมามีผลทางจิตวิทยาต่อผู้ค้าข้าวในระบบ กดราคาตลาดให้ตกต่ำ 4.จากผลประมูลที่เกิดขึ้น ยอมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะกระทบต่อรายรับของชาวนา ที่ปลูกข้าวนาปรัง ที่กำลังจะออก ในเดือนกลาง มี.ค.นี้

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า เราไม่ได้ตำหนิเรื่องทุจริต เพราะสืบทราบว่า คณะทำงานพยายามทำให้เกิดความโปร่งใส แต่เกรงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อระบบข้าว และราคาผลผลิตของพี่น้องชาวนารอบนาปรัง เพื่อให้การประมูลรอบนี้ มีผลกระทบต่อตลาดข้าวในระบบ และกระทบต่อข้าวนาปรังให้น้อยที่สุด ข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลควรดำเนินการคือ 1.รัฐบาลไม่ควรอนุมัติทุกรายการที่ประมูลได้ ควรอนุมัติเฉพาะรายการที่ราคาสมเหตุสมผล ส่วนราคาที่ต่ำเกินไปก็ไม่ควรอนุมัติ จะได้มีผลกระทบต่อราคาข้าวในระบบน้อยลง 2.รัฐบาลควรเตรียมมาตรการที่จะรองรับราคาข้าวนาปรังที่จะเริ่มเก็บเกี่ยวตั้วแต่กลางเดือน มี.ค.นี้ เป็นต้นไป ทางออกที่ดีที่สุด นั่นคือ เตรียมนำโครงการประกันรายได้ มาใช้ร่วมกับการรับจำนำยุ้งฉาง จะเป็นมาตรการที่ดีที่สุด และจะมีผลต่อการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าด้วย 3.ที่สำคัญที่สุดคือ การเตรียมความพร้อมที่จะแก้ปัญหาราคาข้าวนาปรัง ต้องเตรียมพร้อมทันทีตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

หมอวรงค์ ชง4 ข้อสังเกต เทกระจาดข้าวสต๊อกรัฐทำราคาข้าวตกต่ำ แนะ 3 ข้อ เร่งปิดรูรั่วช่วยชาวนา แก้ปัญหาข้าวนาปรัง 21 ก.พ. 2560 11:52 21 ก.พ. 2560 12:31 ไทยรัฐ