วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ซัดรัฐงัด ม.44 คุมโซน 'ธรรมกาย' เผด็จการเกินขอบเขต ขยายขัดแย้ง

"วัฒนา" FB ซัด รบ.ออกคำสั่ง ม.44 ควบคุมพื้นที่ "วัดพระธรรมกาย" เป็นที่หวงห้าม เผด็จการเลือกปฏิบัติ ประณามรัฐใช้กำลังเกินขอบเขต สุมไฟขัดแย้งให้ขยายวงกว้าง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก "ม.44 เผด็จการครองเมือง" ว่าคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่กำหนดให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายในส่วนของกระบวนการยุติธรรมทางอาญา เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ขัดต่อมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ที่อนุญาตให้ออกคำสั่งเพื่อ "ป้องกัน ระงับ หรือปราบปราม การกระทำอันเป็นการบ่อนทำลายความสงบเรียบร้อยหรือความมั่นคงของชาติ ราชบัลลังก์ เศรษฐกิจของประเทศ หรือราชการแผ่นดิน"

นอกจากนี้คดีที่อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ถูกกล่าวหาว่า ฟอกเงินและรับของโจรเกิดตั้งแต่ปี 2552-2554 จึงไม่เหลือเหตุที่จะต้องออกคำสั่งเพื่อป้องกัน ระงับ หรือปราบปรามสิ่งใดต่อไปอีกแล้ว วัดพระธรรมกายเป็นวัดที่ถูกต้องตามกฎหมาย พุทธศาสนิกชนจึงมีสิทธิที่จะเข้าวัดเพื่อปฏิบัติศาสนกิจ โดยหัวหน้า คสช. ไม่มีอำนาจออกคำสั่งควบคุมพื้นที่ห้ามประชาชนหรือสงฆ์เข้าออกวัด ความผิดฐานฟอกเงินหรือรับของโจรเป็นคดีอาญาทั่วไป ที่ไม่ได้อยู่ในหมวดความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ อีกทั้งยังเป็นการกล่าวหาต่อตัวบุคคลซึ่งไม่เกี่ยวกับวัด และการกระทำที่อ้างเป็นความผิดยุติลงเนิ่นนานแล้ว เหลือเพียงการนำตัวอดีตเจ้าอาวาสเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เหมือนคดีอาญาอื่นอีกนับหมื่นคดีที่ยังติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีไม่ได้ ซึ่งก็ไม่เคยมีการออกคำสั่งที่เลือกปฏิบัติเช่นนี้มาก่อน

นายวัฒนา ระบุต่อว่า การยกกำลังเจ้าหน้าที่หลายพันคนในชุดพร้อมรบ ไปปิดล้อมวัดเพื่อจับกุมพระที่มีอายุกว่า 70 ปี ห้ามคนเข้าออก ทำลายทรัพย์สินของวัด ทำร้ายประชาชน และพระสงฆ์ รวมทั้งออกคำสั่งให้พระกว่า 10 รูป มารายตัวหากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก คือ การใช้อำนาจตามอำเภอใจ ที่อ้างว่าต้องการดำเนินการกับผู้ที่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ยิ่งรับฟังไม่ได้ เพราะรัฐต่างหากที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ส่วนที่ว่าต้องการปกป้องคุ้มครองผู้บริสุทธิ์จากสถานการณ์ความรุนแรง ก็เป็นรัฐเองที่เป็นต้นเหตุ หากรู้จักเคารพสิทธิของผู้อื่นและปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย ก็จะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น ฝ่ายที่ต้องถูกประณาม คือ รัฐที่เลือกปฏิบัติ ใช้อำนาจเกินเลยขอบเขต ยั่วยุให้เกิดความรุนแรง และละเมิดสิทธิมนุษยชนอันเป็นแนวทางของทรราช เพราะนอกจากจะเป็นการทำร้ายพระและประชาชนผู้บริสุทธิ์แล้ว ยังเป็นการสุมไฟความขัดแย้งให้ขยายตัวมากขึ้นอีกด้วย

"วัฒนา" ซัด รบ.ออกคำสั่ง ม.44 ควบคุมพื้นที่ "วัดพระธรรมกาย" เป็นที่หวงห้าม เผด็จการเลือกปฏิบัติ ประณามรัฐใช้กำลังเกินขอบเขต สุมไฟขัดแย้งให้ขยายวงกว้าง 21 ก.พ. 2560 11:27 21 ก.พ. 2560 11:36 ไทยรัฐ