วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัวร้ายโผล่ไทย

ตัวร้ายโผล่ไทย

  • Share:

ข่าว พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. นำทีมสืบสวน ตม.จับกุมผู้ร้ายข้ามแดน 3 คดี มีคดีจับกุม นายโอเล็กซานเดอร์ กราชโกวสกี อายุ 31 ปี สัญชาติยูเครน ผู้ต้องหาก่อเหตุแฮ็กข้อมูลบัตรเครดิตธนาคารในประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนนำมาปลอมข้อมูลบัตรตระเวนรูดซื้อสินค้าในประเทศไทย

เป็นเอเย่นต์ขายข้อมูลบัตรให้ต่างชาติ และเตรียมก่อเหตุโจมตีระบบเอทีเอ็มธนาคารไทย (ออมสิน) ที่ถูกเจาะระบบเอทีเอ็ม ช่วงปลายปีที่ผ่านมาสร้างความเสียหายหลายสิบล้านบาท

เขย่าวงการธนาคารไทยอีกรอบ

งานนี้ถ้า ตม.ไม่ไหวตัว สืบสวนหาตัวแก๊งยูเครน ที่มีพฤติกรรมทำบัตรเครดิตปลอมนำไปกดเงินในแหล่งช็อปปิ้งที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น ก่อนรวบตัวได้ขณะลงมือก่อเหตุห้างดังย่านประตูน้ำ

ตำรวจนำตัวค้นห้องพักที่ซอยหมอเหล็ง เขตราชเทวี พบบัตรพลาสติกมีแถบแม่เหล็กสีขาว 56 ใบ เครื่องเขียนข้อมูลลงบนบัตร เครื่องอ่านข้อมูลในบัตร อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ปลอมแปลงบัตรจำนวนมาก

นายโอเล็กซานเดอร์รับว่า เป็นผู้ทำบัตรเครดิตปลอมนำมารูดซื้อสินค้าในประเทศไทย ได้รับข้อมูลบัตรเครดิตจากเครือข่ายชื่อ “Credit Card Mafia” ในประเทศอเมริกาและยุโรป

ยังเป็นเอเย่นต์ขายข้อมูลบัตรให้กลุ่มอาชญากรข้ามชาติในหลายประเทศ โดยติดต่อผ่านอีเมลและโอนเงินข้ามประเทศ ในเครื่องคอมพิวเตอร์พบข้อมูลบัตรเครดิตที่แฮ็กมาได้หลายร้อยรายการจากอเมริกาและยุโรป

มีข้อมูลคนร้ายเตรียมก่อเหตุครั้งใหญ่ โดยการปล่อยมัลแวร์เจาะระบบเอทีเอ็มของธนาคารในประเทศไทย และภาพถ่ายตู้เอทีเอ็มเป้าหมายในหลายพื้นที่ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

คนร้ายจะแยกตามธนาคารและรุ่นของตู้เอทีเอ็ม เนื่องจากตู้แต่ละรุ่นมีวิธีการเจาะระบบที่แตกต่างกันและพบข้อมูลอุปกรณ์การปล่อยมัลแวร์ คล้ายที่เกิดเหตุกับตู้เอทีเอ็มธนาคารไทยแห่งหนึ่งมีมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้าน
ข้อมูลสืบสวนเชื่อได้ว่า คนร้ายเตรียมก่อเหตุกับระบบเอทีเอ็มของธนาคารในประเทศไทยหลายแห่ง

แต่ถูกจับกุมตัวได้ก่อน

จากข้อมูลการเดินทางพบว่านายโอเล็กซานเดอร์เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 11 มี.ค.2559 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ได้รับอนุญาตให้อยู่ถึงวันที่ 25 มี.ค.2559

ปัจจุบันอยู่เกินกำหนด เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฎหมายและขยายผลถึงเครือข่ายในไทย

ก่อนผลักดันไปให้พ้นเมืองไทย

อย่าปล่อยให้เข้ามาเพ่นพ่านอีก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้