วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทุเรียนพันธุ์สาลิกา” ของดีใต้หวานมันหอมอร่อย

โดย นายเกษตร

ทุเรียนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมที่ ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา ปัจจุบันต้นแม่มีอายุมากกว่า 100 ปีแล้ว ยังคงยืนต้นให้ผลผลิตมีดอกและติดผลดกอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอเหมือนเดิมทุกอย่าง โดยต้นแม่ดังกล่าวมีความกว้างของลำต้นประมาณ 3 คนผู้ใหญ่ยืนโอบกอดประสานมือกันรอบลำต้น เจ้าของต้นดูแลไว้เป็นอย่างดี

ทุเรียนพันธุ์สาลิกา มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ทรงผลกลมสวย ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1.5–2 กิโลกรัมเท่านั้น พูมีขนาดใหญ่ เนื้อในเต็มพูโดยธรรมชาติของสายพันธุ์ เปลือกผลบาง เมล็ดเล็กและลีบบาง เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อละเอียดเหนียวไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานแหลมปนมันมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานอร่อยมาก คนในท้องถิ่นยุคสมัยก่อนนิยมเปรียบเทียบความอร่อยของเนื้อทุเรียนชนิดนี้ เหมือนกับเสียงร้องของนกสาลิกา ที่มีเสียงไพเราะนั่นเอง จึงถูกเรียกชื่อว่า “ทุเรียนพันธุ์สาลิกา” เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ทุเรียนพันธุ์สาลิกา มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับทุเรียนทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่ขนาดของผลจะไม่ใหญ่โตนัก เนื้อหนาและแน่นเต็มพู รสชาติหวานมันหอมรับประทานอร่อยตามที่กล่าวข้างต้น คนที่ได้ลิ้มรสชาติของเนื้อ “ทุเรียนพันธุ์สาลิกา” ต่างพากันลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า รสชาติดีเหนือกว่า

ทุเรียนสายพันธุ์ดังๆหลายสายพันธุ์ในปัจจุบัน และถือว่าเป็นของดีประจำจังหวัดพังงา หรือของดีภาคใต้เลยทีเดียว นิยมซื้อเป็นของฝากให้ผู้เป็นที่รักนับถือ ถูกอกถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ เป็นทุเรียนพันธุ์เบา มีดอกและติดผลง่ายและดกมาก ที่สำคัญจะมีดอกและติดผลหลังปลูกเพียง 4–5 ปีเท่านั้น เมื่อต้นมีอายุ 10 ปีขึ้นไปจะให้ผลผลิต 100–200 ผลต่อต้นและต่อปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “สวนสมศักดิ์การเกษตร” ที่อนุรักษ์สายพันธุ์ทุเรียนโบราณทั่วโลก โทร.08–1948–4916, 08–4561–5277 มีวิธีปลูกและดูแลแจกฟรีด้วย ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

21 ก.พ. 2560 10:58 21 ก.พ. 2560 10:59 ไทยรัฐ