วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องควรรู้ ยางกับอายุการใช้งาน

ยางติดรถยนต์ของคุณเมื่อผ่านการใช้งานไปได้สักระยะยางจะเริ่มต้นขั้นตอนของการเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ ตามวันเวลาและระยะทางของการขับขี่ใช้งาน ยิ่งนานวันเข้ายางก็จะเสื่อมไปเรื่อยจนหมดอายุการใช้งานต้องเปลี่ยนยางใหม่ ปัจจุบัน อายุการใช้งานของยางเฉลี่ยอยู่ที่ 30,000-40,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2-3 ปี

เมื่อขับใช้งานตามปกติมีวิ่งใกล้ๆ สลับกับการออกทางไกล มีขับบนผิวทางที่ขรุขระ ยางจะเริ่มต้นการสึกหรอ สังเกตจากร่องดอกยางจากที่เคยลึกก็เริ่มตื้น ไหล่ยางมีร่องรอยของการสึกอย่างชัดเจนเมื่อขับบนเส้นทางที่มีโค้งคดเคี้ยว หากไม่ใช้รถบ่อยส่วนใหญ่หนักไปทางจอดแช่อยู่กับบ้านไม่ค่อยได้ขับขยับออกทางไกล ยางที่ครบอายุบางครั้งยังมีดอกลึกราวกับยางใหม่แต่มีเนื้อยางแข็งกระด้าง คราวนี้จะทราบได้อย่างไรว่ายางที่ติดรถหมดอายุการใช้งาน

เทคโนโลยีใหม่ในส่วนผสมของเนื้อยางช่วยทำให้ยางบางรุ่นสึกช้าลง เมื่อหมดอายุการใช้งานไปนานร่องยางก็ยังดูลึกเป็นปกติ ต้องใช้สูตรคำนวณการเปลี่ยนยางชุดนั้น เช่น เปลี่ยนไปเมื่อ 3 หมื่นกิโลเมตรที่แล้ว นั่นก็หมายความว่ายางที่ใช้และเห็นว่ายังคงมีดอกเต็มร่องยางยังลึกแต่เนื้อยางแข็งกระด้างนั้นสมควรแก่เวลาที่จะต้องเปลี่ยนยางใหม่ได้แล้ว นอกจากนั้น สภาพการขับขี่และสภาพเส้นทางเป็นตัวแปรสำคัญที่ขึ้นตรงต่ออายุการใช้งานของยาง

ยางที่ใช้งานวิ่งบนทางคอนกรีตบ่อยๆ ด้วยความเร็วสูง ดอกยางจะสึกมากกว่าการขับบนถนนลาดยางด้วยความเร็วต่ำ สภาพอากาศก็มีผลกับอายุการใช้งานของยางติดรถ ในอดีต ยางในเขตร้อนจะมีการออกแบบส่วนผสมในเนื้อยางให้มีความทนทานมากกว่ายางในเขตหนาว แต่ปัจจุบัน นวัตกรรมด้านวัสดุศาสตร์ที่ใช้ในการผลิตยางนั้นก้าวหน้าไปไกลมาก ส่วนผสมในเนื้อยางรุ่นใหม่สามารถรับมือกับสภาพอากาศทุกรูปแบบไม่ว่าจะร้อนตับแตกในทะเลทรายหรือหนาวเย็นจนเป็นน้ำแข็งในแถบขั้วโลก ยางยุคใหม่ก็สามารถรับมือได้ในทุกสภาพอากาศจนกว่าจะหมดอายุการใช้

สภาพเส้นทางก็เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้อายุการใช้งานของยางหดสั้นลงเมื่อบวกกับการขับที่ผิดวิธีก็ยิ่งบั่นทอนทำให้ยางไปเร็วขึ้น ทางที่เต็มไปด้วยโค้งวกไปวนมา ทางแบบภูเขาสูงชันที่มีทั้งเนินขึ้นลงกับทางโค้งวกอ้อมหุบเขา ทำให้คนขับต้องเร่งความเร็ว หักเลี้ยวและเบรคอยู่ตลอดเวลา เส้นทางแบบนี้กลายเป็นสิ่งที่ทำให้อายุการใช้งานของยางหดสั้นลงจนน่าตกใจ โดยเฉพาะท่านที่ชอบขับเร็วๆ ในเส้นทางดังกล่าว ยางจะหมดดอกเร็วกว่าขับบนทางราบ ถนนที่โรยด้วยกรวดหยาบ ถนนลูกรัง ถนนที่เทด้วยคอนกรีต ถนนที่ชำรุดเสียหายหรืออยู่ในระหว่างการซ่อมบำรุงก็สามารถทำให้ยางในรถของคุณไปเร็วขึ้นกว่าปกติ

การขับขี่ด้วยความเร็วสูงติดต่อกันยาวนาน เมื่อเจอกับทางโล่งๆ แล้วรถที่คุณขับก็เป็นรถสมรรถนะสูง คงไม่มีใครซื้อรถราคาหลายล้านมาคลานเล่นแน่ๆ เมื่อขับเร็วติดต่อกันนานๆ จะทำให้อุณหภูมิยางสูงขึ้น การออกตัวแบบโชว์ หรือแบบวัยรุ่นใจเร็วออกแรงๆ แล้วมันเท่ทำให้ยางคุณพังเร็วแบบน่าตกใจ การบรรทุกหนักบ่อยๆ ยัดอัดของเข้าไปจนรถแอ่น เมื่อวิ่งภารกรรมการรับน้ำหนักทั้งหมดจะตกอยู่กับยาง ทำให้ยางสึกหรออย่างเร็ว ยิ่งบรรทุกหนักแล้วไปเจอทางเขาทางโค้ง แล้วยิ่งขับเร็วยางก็จะพังเร็วตามไปด้วยแบบช่วยไม่ได้จริงๆ

ลมยางมีความสำคัญกับการใช้งาน หากลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้ยางร้อนอย่างรวดเร็ว แก้มยางสึกหรอเสียหาย หนักข้อก็ถึงกับยางร่อนออกจากล้อหรือระเบิด ตรวจสอบแรงดันลมยางให้เท่ากับค่ามาตรฐานที่กำหนด เมื่อต้องขับออกทางไกลก่อนไปก็เติมลมเผื่อเพิ่มขึ้นอีกนิด ควรเติมลมยางในช่วงที่อุณหภูมิของยางยังไม่สูงมาก ขับออกจากบ้านวิ่งหาที่เติมลมก็ไม่ควรขับซะเร็วจนยางร้อน เติมลมยางแข็งเอาไว้ก่อนนิดๆ จะปลอดภัย แต่ห้ามเติมมากจนเกินไปซึ่งจะเสี่ยงกับการระเบิดอีกเช่นกัน จุ๊บลมที่ใช้งานมานานก็ควรตรวจสอบดูให้ดีๆ ว่ายังอยู่ในสภาพพร้อมใช้

ลมไนโตรเจนที่ชอบใช้เติมกันในทุกวันนี้ช่วยได้ระดับหนึ่งแต่ไม่ได้เหนือกว่าลมยางปกติมากจนทำให้ยางเติมไนโตเจนของคุณกลายเป็นยางเทพ ควรตรวจสอบแรงดันลมยางทุกอาทิตย์ อย่าลืมเติมลมล้ออะไหล่เผื่อไว้จะได้ไม่เงิบเมื่อยางแตกกลางทาง ส่วนท่านที่ใช้ยางรันแฟลตก็ไม่ควรประมาท แก้มยางรันแฟลตที่แข็งและมีการออกแบบให้วิ่งที่ความเร็วต่ำเมื่อยางรั่วได้ก็จริงแต่ส่วนใหญ่มักจะแตกจากการเบียดฟุตปาทมากกว่าสาเหตุอื่น ล้อและยางขนาดใหญ่มีประสิทธิภาพการยึดเกาะดีขึ้นก็จริงไม่เถียงแถมยังหล่อเหลาเต็มซุ้มดีจังแต่ขับยากกว่าล้อเล็กโดยเฉพาะยางแก้มเตี้ยเสียบล้อไซส์ยักษ์ที่เสี่ยงต่ออาการล้อดุ้งล้อคด ใส่ขับไม่นานส่วนมากจะทนกันไม่ไหวต้องกลับมาหาล้อและยางที่เล็กลงเพราะกระเป๋าแหกจากค่ายางค่าล้อเรื่องแบบนี้ต้องเจอเข้ากับตัวเองซะก่อนถึงจะเข้าใจเคยบอกไปแล้วไม่เชื่อกัน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358

ยางดีมีชัยไปกว่าครึ่ง!! ส่องตัวแปรหรือปัจจัยที่มีผลต่ออายุการใช้งานยางรถยนต์และวิธีขับขี่ใช้งานที่ช่วยยืดอายุยางไม่ต้องควักเงินเปลี่ยนบ่อยๆ 21 ก.พ. 2560 10:49 22 ก.พ. 2560 10:24 ไทยรัฐ