วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ชี้ไม่พบม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ขยายวงกว้าง

มท.1 แจงยังไม่พบม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินขยายวง สั่งผู้ว่าดูแลความเรียบร้อย เผยรอผลสอบคุณสมบัติ ผู้ว่า กปภ.

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ ภายหลังมีความเคลื่อนไหวคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ และจ.สงขลา ว่า เป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ที่จะดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อยตามปกติ และถ้าจะต้องดำเนินการต่อทั้งในเรื่องการศึกษารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ก็จะต้องให้การสนับสนุน ยืนยันขณะนี้เหตุการณ์ทุกอย่างยังเป็นไปตามปกติ ไม่พบการต่อต้านที่ขยายวงกว้างออกไป ทั้งนี้ถ้ามีการยกเลิกผลการศึกษาEIA และ EHIA จากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้เชื่อว่าเหตุการณ์จะเป็นไปตามปกติ ทุกอย่างก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนและเป็นไปตามกฎหมาย พร้อมย้ำว่าทุกคนต้องอยู่ด้วยความเข้าใจกัน ถึงเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องมีโรงไฟฟ้า

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายวิลาศ จันทรพิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ อ้างว่าผู้ว่าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ยืนยันว่าคุณสมบัติของ นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ไม่ถูกต้องว่า ตนได้ให้ทางประธานบอร์ด กปภ.พิจารณาสอบถามไปยังหน่วยงานที่สามารถชี้ชัดได้ว่าการคัดสรรที่ผ่านมาชอบหรือไม่ และมีคุณสมบัติครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งหน่วยงานนั้นคือสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมทั้งได้แจ้งให้ประธานบอร์ด กปภ.ให้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว

มท.1 แจงยังไม่พบม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินขยายวง สั่งผู้ว่าดูแลความเรียบร้อย เผยรอผลสอบคุณสมบัติ ผู้ว่า กปภ. 21 ก.พ. 2560 10:27 21 ก.พ. 2560 10:35 ไทยรัฐ