วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รายที่สอง 'มรรค' โดนตัดสิทธิ์ออกจากศึก 'ซัปโปโรเกมส์'

รายที่สอง 'มรรค' โดนตัดสิทธิ์ออกจากศึก 'ซัปโปโรเกมส์'

  • Share:

"มรรค จันเหลือง" นักสกีหนุ่มรูปหล่อลูกครึ่งไทย-อิตาลี โดนตัดสิทธิ์อีกคน ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 “ซัปโปโรเกมส์ 2017” จากที่ก่อนหน้านี้ "ยอน มิคไคล์ อิซัคส์สัน" นักไอซ์ฮอกกี้หนุ่มลูกครึ่งไทย-สวีเดน ก็โดนดิสควอลิฟายไปเช่นกัน ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันท์ นายกสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดฯสุดเซ็ง เจ้าภาพไม่ชัดเจนต่อกฎระเบียบ มาแจ้งกะทันหันเพียง 1 วัน ทำให้ ไม่มีเวลาหาเอกสารยืนยันความเป็นไทย แต่มรรค จะยังแข่งต่อได้ ทว่าจะไม่มีสิทธิ์ได้เหรียญรางวัล ขณะที่ฮอกกี้น้ำแข็งไทย ทีมชายเก็บชัย 2 นัดติดต่อกัน หลังชนะสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปได้ 6-4 ขณะที่ทีมหญิง เฉือนฮ่องกง 5-4 คว้าชัยได้เป็นนัดแรก...

วันที่ 21 ก.พ.60 ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 “ซัปโปโรเกมส์” ระหว่างวันที่ 19-26 ก.พ. ที่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ทัพนักกีฬาไทยลงชิงชัย 3 ชนิดกีฬา โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว, นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา ไปให้กำลังใจและร่วมชมการแข่งขัน 2 ชนิดกีฬา มี ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ นายกสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับในกีฬาสกี และ ม.ล.กฤษฎา เกษมสันต์ นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทยให้การต้อนรับในกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาย

เริ่มต้นที่การแข่งขันสกีครอสคันทรี ประเภทสปรินต์ คลาสสิก ที่ชิราฮาทายามาสเตเดียม ระยะทาง 1.4 กม. ซึ่งมีนักกีฬาไทยลงชิงชัย 2 คนคือคู่พี่น้องจันเหลืองลูกครึ่งไทย-อิตาลี มรรคและคาเรน โดยคาเรนทำเวลาได้ไม่ดีทำให้ตกรอบแรก ขณะที่มรรค โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมทำเวลาได้ดี ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศได้ อีกทั้งยังมีโอกาสเข้ารอบชิงชนะเลิศเพื่อลุ้นเหรียญรางวัล แต่อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายเมื่อมรรคต้องออกจากการแข่งขัน เนื่องจากไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันความเป็นไทยได้ ถึงแม้ว่ามรรคจะลงแข่งในรอบคัดเลือกไปแล้วก็ตาม จากที่ก่อนหน้านี้ ยอน มิคไคล์ อิซัคส์สัน นักไอซ์ฮอกกี้หนุ่มลูกครึ่งไทย-สวีเดน ก็โดนดิสควอลิฟายไปเช่นกัน

สำหรับกฎระเบียบนี้ สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ได้กำหนดขึ้นใหม่กะทันหัน ระบุว่าภายในระยะเวลา 3 ปี นักกีฬาจะต้องมีหลักฐานแสดงตัวว่ามีถิ่นฐานอยู่ในประเทศนั้นๆ เช่น มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน, มีบัตรประชาชน หรือการเดินทางเข้าออกในประเทศนั้นๆ ซึ่งข้อบังคับนี้มีผลกระทบกับนักกีฬาหลายชาติ ซึ่งหลายชาติต่างไม่ยอมรับกับกฎนี้ เนื่องจากเป็นการแจ้งที่กะทันหันทำให้ไม่มีเวลาในการเตรียมเอกสารให้ครบตามต้องการได้

ด้านการแข่งขันฮอกกี้น้ำแข็งประเภททีมชาย ดิวิชั่น 1 ที่มิคาโอะยิมเนเซียม โดยทีมหนุ่มที่ชนะมาแล้ว 1 นัด ลงสนามดวลกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งผลปรากฏว่า จบ 3 พีเรียดเป็นฝ่ายหนุ่มไอซ์ฮอกกี้ไทยที่เอาชนะไปได้ 6-4 ได้ประตูจากเทวินทร์ ชาติสุวรรณ กับลิขิต เนียมวัน ทำคนละ 2 ประตู ขณะที่มาซาโตะ คิตายามา ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น กับ “หมู” จันทพงษ์ เต็งสกุล ทำคนละ 1 ประตู เก็บชัยชนะเป็นเกมที่ 2

ส่วนทีมหญิง แข่งที่สึคิซามุยิมเนเซียมพบกับฮ่องกง และก็เป็นทางสาวไอซ์ฮอกกี้ไทยที่เฉือนชนะไป 5-4 โดย “น้องเพียว” มินสชา ทีฆธนสกุล กับ “ผึ้ง” นุชนาฏ พงศ์ฤกษ์ดี ทำคนละ 2 ประตู ส่วน “น้องจิว” พิมพ์นภา พึ่งพาพงษ์ ทำ 1 ประตู ทำให้เก็บชัยชนะได้เป็นนัดแรก แมตช์ต่อไปทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิงจะพบกับจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้