วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านลพบุรีร้องรัฐ กองทุนหมู่บ้านเป็นพิษกู้หมื่น เป็นหนี้แสน

ชาวบ้านลพบุรีร้องรัฐ กองทุนหมู่บ้านเป็นพิษกู้หมื่น เป็นหนี้แสน

  • Share:

ชาวบ้านนิคมลำนารายณ์ ร้องผ่านสื่อ หลังกองทุนหมู่บ้านเป็นพิษขอกู้เงินต้น 1 หมื่นเศษ จู่ๆ กลายเป็นหนี้ 1.9 แสนบาททั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้เงิน ทำให้เดือดร้อนหนักร้องศูนย์ดำรงธรรมวอนขอความเป็นธรรม และขอสื่อช่วยตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 ก.พ.60 ที่ผ่านมาได้มีชาวบ้านจากหมู่บ้านโค้งรถไฟหมู่ที่ 6 ต.นิคมลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี จำนวน14 คน ประกอบไปด้วย 1.นางแสงจันทร์ ชอบทอง อายุ 46 ปี 2.นางประนอม ผาเงินอายุ 42 ปี 3.นางสายชล บุญแก้ว อายุ 41ปี 4.นางสมหมาย ผ่องแผ้ว อายุ 54 ปี 5.นายณรงค์ คะหงวน อายุ 37 ปี6.นางทองหล่อ เดชลาน อายุ 57 ปี 7.นางประทุม สุขเกษม อายุ 62 ปี 8.นางหอมจันทร์ สมพาน อายุ 36 ปี 9.นายบุญเลิศ ศรีโชติ อายุ 45 ปี 10.นายจำลอง ศรีโชติ อายุ 47 ปี 11.น.ส.นุชจิรา สิทธิประภา อายุ 30 ปี 12.นางสายหยุด บัวชุมสุข อายุ 43 ปี 13.นางสุวรรณี คณะพรม อายุ 44 ปี และ 14.นางลำพึง เชาวลิตานนท์ โดยทั้งหมดประกอบอาชีพทำไร่ทำนาและรับจ้าง เดินทางเข้าพบผู้สื่อข่าวเพื่อขอความเป็นธรรมเนื่องจากได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ชาวบ้านทั้ง 14 คน เหล่านั้นได้ไปกู้ยืมเงินกองทุนหมู่บ้าน จำนวนคนละประมาณ 1 หมื่นบาทเศษ แต่แล้วจู่ๆ กลับได้มีหนังสือทวงถามจากธนาคารออมสิน สาขาลำนารายณ์ แจ้งยอดหนี้ว่าพวกเขาเหล่านั้นได้เป็นหนี้กับทางธนาคารเป็นจำนวนเงินต้น 190,000 บาท เมื่อรวมดอกเบี้ยแล้วเป็นเงินคนละ 2 แสนบาทเศษ รวมเป็นเงินเกือบ 3 ล้านบาท ทำให้รู้สึกงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จนเกิดความเครียดกินไม่ได้นอนไม่หลับ จึงได้ร้องขอความเป็นธรรมมายังทางสถานีไทยรัฐทีวี และรายการรถปลดทุกข์ได้เป็นสื่อกลางให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือเนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรมจริงๆ และได้รับความเดือดร้อนหนักอยู่ในขณะนี้

นายบุญเลิศ ศรีโชติ อายุ 45 ปี นายจำลอง ศรีโชติ อายุ 47 ปี นางสุวรรณี คณะพรม อายุ 44 ปี และนางหอมจันทร์ สมพาน อายุ 36 ปี ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า ตัวเองและพวกทั้ง 14 คนรวมทั้งชาวบ้านในหมู่บ้านได้กู้เงินของกองทุนหมู่บ้านคนละประมาณ 1 หมื่นบาทเศษตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมาซึ่งก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด จนกระทั่งต่อมาเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมาได้มีคณะกรรมการบางคนกับทางเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสิน สาขาลำนารายณ์ ได้แจ้งให้พวกตนทราบว่า ให้มีการเปลี่ยนสัญญาจากเดิมที่กู้เงินจากกองทุนหมู่บ้าน ให้ไปเป็นกู้ยืม โดยตรงกับทางธนาคารออมสิน สาขาลำนารายณ์ หลังจากนั้นต่อมาก็ได้มีการนัดหมายให้พวกตนเซ็นเปลี่ยนสัญญาที่บริเวณศาลา SML ภายในหมู่บ้าน

ตัวแทนชาวบ้านยังกล่าวต่ออีกว่า ในขณะก่อนเซ็นสัญญานั้น พวกตนก็พยายามขอดูเอกสารสัญญาที่ทางพนักงานธนาคารนำมาให้เซ็นถึงรายละเอียดในสัญญาแต่กลับได้รับการบ่ายเบี่ยงพร้อมกับ กล่าวว่า เป็นเพียงการเปลี่ยนสัญญาเพียงเท่านั้นส่วนยอดเงินกู้ยังคงเหมือนเดิมคือคนละประมาณ 1 หมื่นบาทเศษตามที่เคยทำสัญญากู้ไว้ ประกอบกับพวกตนส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชาวบ้านหาเช้ากินค่ำมีความรู้น้อย และเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่พนักนักงานธนาคารซึ่งมีความน่าเชื่อถือ จึงได้ยอมเซ็นชื่อในสัญญา แต่ต่อมาเมื่อเดือน พฤศจิกายน 2559 พวกตนทั้ง 14 คนกลับได้รับหนังสือทวงถาม และสัญญากู้ยืมเงินจากทางธนาคารออมสินแจ้งรายละเอียดว่าพวกตนได้กู้เงินคนละ 1.9 แสนบาท พร้อมทั้งดอกเบี้ยรวมเป็นเงินคนละ 2 แสนบาทเศษ สร้างความตกใจและรู้สึกงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมากและในสัญญาเงินกู้ของธนาคารนั้นก็เป็นลายเซ็นของพวกตนจริงๆ แต่ทำไมถึงมียอดกู้เงินต้น 1.9 แสนบาทได้อย่างไร

จากนั้นพวกตนที่ได้รับความเดือดร้อน และไม่ได้รับความเป็นธรรมทั้ง 14 คน จึงได้เดินเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม อำเภอชัยบาดาล และเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ชัยบาดาล เพื่อให้ความช่วยเหลือแต่ก็เป็นไปด้วยความล่าช้า จึงร้องผ่านมายังรายการรถปลดทุกข์ ให้เป็นสื่อกลางประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงรายละเอียดที่เกิดขึ้นว่าเป็นเช่นไรเกิดความผิดพลาดที่จุดไหน หรือเงินในสัญญาเงินกู้นั้นมันหายไปไหนมีใครเป็นผู้ร่วมกันกระทำความผิดนำเงินไปใช้ และโยนภาระหนี้สินให้ตกอยู่กับชาวบ้านฐานะยากจนโดยไม่เป็นธรรมครั้งนี้ได้อย่างไร

ส่วนนายศรีชัย ตันฑะโสภณ นายอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี หลังจากรับหนังสือร้องเรียนผ่านทางศูนย์ดำรงธรรม และพูดคุยกับชาวบ้านผู้เสียหายบ้างแล้ว ในเบื้องต้นจะได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้จัดการธนาคารออมสิน สาขาลำนารายณ์ ให้เดินทางมาชี้แจงข้อเท็จจริงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้