วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
23-26 ก.พ. อีสาน-ตะวันออก-กลาง รับมือฝนฟ้าคะนอง ก่อนอากาศเย็นลงอีก

23-26 ก.พ. อีสาน-ตะวันออก-กลาง รับมือฝนฟ้าคะนอง ก่อนอากาศเย็นลงอีก

  • Share:

ไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ ยกเว้นภาคเหนือ ยังหนาว ก่อนช่วงวันที่ 23-26 ก.พ. ภาคอีสานตอนล่าง-ตะวันออก-กลาง มีฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง และอากาศหนาวเย็นลงอีก อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศทั่วไทย โดยไทยรัฐ ทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนยังคงมีกำลังอ่อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาในระยะนี้ไว้ด้วย ยกเว้นพื้นที่ภาคเหนือ ยังมีอากาศหนาว อุณหภูมิลดลงอีกเล็กน้อย เนื่องจากมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนสูง หอบเอาความเย็นจากบริเวณเทือกเขาหิมาลัยเข้ามาปกคลุมในบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ตั้งแต่วันพุธที่ 23 ก.พ.ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 26 ก.พ. บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ และเมื่อมาปะทะกับอากาศร้อนที่มีความชื้นสูงซึ่งปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะทำให้ในระยะแรกบริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้น หลังจากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลง และอุณหภูมิลดลงประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส

ขณะที่อุณหภูมิเช้านี้ ภาคเหนือฝั่งตะวันตก มีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 13 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่นๆของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคกลางตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นสบาย แต่พื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก เริ่มมีอากาศอุ่นขึ้น ขณะที่ช่วงกลางวัน พื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เริ่มมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดแตะที่ประมาณ 36-37 องศาเซลเซียส ส่วนเช้าวันพรุ่งนี้(22 ก.พ.) อากาศอุ่นซึ่งปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง เริ่มแผ่ขยายกินพื้นที่มากขึ้น เนื่องจากมีความชื้นปกคลุมมากขึ้น ทำให้อากาศอบอ้าว

สำหรับสถานการณ์ฝนในพื้นที่ภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ในระยะนี้ยังคงมีกำลังอ่อน จึงทำให้ภาคใต้มีฝนตกได้เล็กน้อย คลื่นลมมีกำลังอ่อน ก่อนช่วงวันที่ 25-26 ก.พ. 2560 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ซึ่งจะทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวังในช่วงเวลาดังกล่าว

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และอุณหภูมิลดลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-13 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้