วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ เลือกพลโท ‘แมคมาสเตอร์’ เป็นที่ปรึกษาความมั่นคงคนใหม่

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเลือกพลโทเอชอาร์ แมคมาสเตอร์ เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังคนเก่าถูกให้ออกจากตำแหน่งทั้งที่ทำงานไม่ถึง 1 เดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศเลือกพลโท เอชอาร์ แมคมาสเตอร์ เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ของเขา แทนที่พลโท ไมเคิล ฟลินน์ ที่ถูกให้ออกจากตำแหน่งหลังจากอยู่ในตำแหน่งได้เพียง 3 สัปดาห์กับอีก 3 วัน จากกรณีแอบไปพูดคุยกับรัสเซียเรื่องการคว่ำบาตรก่อนที่นายทรัมป์จะได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ

นายทรัมป์ประกาศเรื่องการแต่งตั้งพลโท แมคมาสเตอร์ ที่คฤหาสน์ มาร์-อา-ลาโก ของเขาในรัฐฟลอริดา โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียกนายพลแมคมาสเตอร์ว่า เป็นชายผู้มีความสามารถและประสบการณ์สูง “เขาได้รับความเคารพอย่างสูงจากทุกคนในกองทัพ”

ทั้งนี่ นายพลแมคมาสเตอร์ เคยประจำการในประจำการในประเทศอิรักและอัฟกานิสถาน โดนทำงานในหน่วยงานต่อต้านการคอร์รัปชัน เขายังเคยได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสารไทม์เมื่อปี 2014 ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกด้วย

หลังจากทราบข่าวการแต่งตั้ง นายพลแมคมาสเตอร์ก็ออกมาแสดงความขอบคุณประธานาธิบดีทรัมป์ “ผมอยากพูดแค่ว่า ถือเป็นโอกาสพิเศษที่ได้สามารถรับใช้ประเทศต่อไป และผมขอบคุณสำหรับโอกาสนั้น” “ผมเฝ้ารอที่จะทำงานร่วมกับทีมงานความมั่นคงแห่งชาติ และทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อความก้าวหน้า และปกป้องผลประโยชน์ของชาวอเมริกัน”

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเลือกพลโทเอชอาร์ แมคมาสเตอร์ เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังคนเก่าถูกให้ออกจากตำแหน่งทั้งที่ทำงานไม่ถึง 1 เดือน... 21 ก.พ. 2560 05:43 22 ก.พ. 2560 10:58 ไทยรัฐ