วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตตร.ดาเวาอ้าง ‘ดูเตร์เต’ สั่งหน่วยสังหารวางระเบิดมัสยิด-ฆ่านักข่าว

อดีตตร.ดาเวาอ้าง ‘ดูเตร์เต’ สั่งหน่วยสังหารวางระเบิดมัสยิด-ฆ่านักข่าว

  • Share:

อดีตตำรวจเมืองเดเวาผู้อ้างตัวว่าเป็นแกนนำของหน่วยสังหารในเมืองดาเวา ซึ่งว่ากันว่ามีความเกี่ยวข้องกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต อ้างว่า ได้รับคำสั่งจากผู้นำรายนี้ให้สังหารคนมากมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย อาร์ตูโร ลาสกานาส อดีตตำรวจเมืองดาเวา และผู้อ้างตัวว่าเป็นหน่วยสังหาร (death squad) ในเมืองแห่งนี้ กล่าวหาประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ว่า ผู้นำรายนี้เป็นผู้สั่งการให้วางระเบิดมัสยิดและสังหารนักข่าวคนหนึ่ง ในสมัยที่เขายังเป็นนายกเทศมนตรีของเมืองดาเวา

นายลาสกานาสเปิดเผยเรื่องดังกล่าวระหว่างการแถลงข่าวในช่วงเช้าวันจันทร์ (20 ก.พ.) ตรงข้ามกับคำพูดของเขาระหว่างการให้การต่อคณะกรรมการวุฒิสภาเมื่อปี 2016 ที่บอกว่าเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยสังหาร และเป็นการสนับสนุนคำพูดของนาย เอดการ์ มาโตบาโต อดีตมือปืนในปีเดียวกัน รวมทั้งคำกล่าวอ้างของอดีตสมาชิกคนหนึ่งของหน่วยสังหารจำนวน 300 คน ซึ่งกล่าวหาประธานาธิบดีดูเตร์เตว่า ลงมือสังหารผู้ต้องสงสัยก่ออาชญากรรมด้วยตัวเอง

อาร์ตูโร ลาสกานาส อดีตตำรวจเมืองดาเวา

“ผมเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่เริ่มเรื่องนี้” นายลาสกานาสกล่าว “เราปฏิบัติตามคำสั่งโดยตรงของดูเตร์เต (สมัยเป็นนายกเทศมนตรี) การฆ่าทั้งหมดที่เราทำในเมืองดาเวา พวกเราฝังหรือไม่ก็โยนศพของพวกเขาลงทะเล” นายลาสกานาสเผยอีกว่า หน่วยสังหารนี้ก่อเหตุสังหารและอาชญากรรมอื่นๆ มากมาย ไม่ว่าจะด้วยคำสั่งจากนายดูเตร์เตหรือผู้ช่วยของเขา

หน่วยสังหารยังได้รับคำสั่งจากนายดูเตร์เตให้วางระเบิดมัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองดาเวาเมื่อปี 1993 เพื่อแก้แค้นเหตุวางระเบิดโบสถ์ซานเปโดร “มันเป็นความจริง ผมเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับคำสั่งโดยตรงจากนายกเล็กดูเตร์เต” นายลาสกานาสกล่าว และอ้างอีกว่า เขายังได้รับคำสั่งจากผู้ช่วยของดูเตร์เตให้สังหารนาย ฮวน ปาลา นักข่าววิทยุ ซึ่งเป็นคดีที่ยังปิดไม่ลงมาจนถึงทุกวันนี้ และได้เงินตอบแทน 3 ล้านเปโซ

นอกจากนี้ นายลาสกานาสอ้างด้วยว่า เขาต้องสังหารพี่น้องของตัวเอง 2 คนขณะทำงานให้หน่วยสังหารเพราะความศรัทธาอย่างมืดบอด

ด้านนายมาร์ติน อันดานาร์ เลขาธิการฝ่ายการสื่อสารของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ออกมาปฏิเสธคำพูดของนายลาสกานาส โดยชี้ว่าเป็นข้อกล่าวหาที่หวังผลทางการเมือง “คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน, สำนักงานผู้ตรวจราชการแห่งรัฐสภา และคณะกรรมการยุติธรรมแห่งวุฒิสภาได้เคลียร์ข้อกล่าวหาเรื่องการฆ่าโดยไม่เคารพกฎหมายของประธานาธิบดีดูเตร์เต รวมทั้งเรื่องความเกี่ยวข้องของเขากับหน่วยสังหารในเมืองดาเวาไปแล้ว”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้