วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.กลาโหมยืนยัน สหรัฐฯ ไม่ได้หวังเข้ายึดน้ำมันอิรัก

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. พล.อ.เจมส์ แมททิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ที่กรุงแบกแดด อิรัก ว่า สหรัฐฯไม่ได้เข้ามาในอิรักเพื่อที่จะยึดน้ำมันของใคร และปกติพวกเราชาวอเมริกันก็จ่ายค่าพลังงานมาตลอด และจะทำต่อไปในอนาคต ส่วนกรณีเรื่องคำสั่งผู้บริหารห้าม 7 ประเทศมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงอิรักด้วยนั้น ตนยังไม่เห็นคำสั่งผู้บริหารชุดใหม่ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯเตรียมจะลงนามในสัปดาห์นี้ แต่มั่นใจว่าจะเอื้อประโยชน์ให้กับชาวอิรักโดยเฉพาะกลุ่มคนที่ร่วมต่อสู้กันมา

แถลงการณ์ของ พล.อ.แมททิสมีขึ้น หลังก่อนหน้านี้นายทรัมป์ได้กล่าวว่า อเมริกาที่ส่งทหารไปในอิรักนาน 8 ปี ควรจะเอาน้ำมันอิรักมาใช้เป็นค่าใช้จ่าย รวมทั้งเป็นการตัดรายได้แก่กองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส พร้อมระบุด้วยว่า ผู้ชนะสมควรแย่งชิงมา ความจริงหลังถอนทหารออกมาเกือบหมดเราก็ควรเอาน้ำมันไว้

วันเดียวกัน ปฏิบัติการช่วงชิงพื้นที่ตะวันตกของเมืองโมซูล ฐานที่มั่นหลักของกลุ่มไอเอส ทางภาคเหนืออิรัก ได้เข้าสู่วันที่ 2โดยกำลังรบกองทัพอิรักอยู่ระหว่างรุกโจมตีชิงสนามบินเมืองโมซูลกลับมา.

เจมส์ แมททิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ที่กรุงแบกแดด ของอิรัก โดยยืนยันว่า สหรัฐฯไม่ได้เข้ามาในอิรักเพื่อที่จะยึดน้ำมัน และพวกเขาก็จ่ายค่าพลังงานมาตลอด... 21 ก.พ. 2560 00:12 21 ก.พ. 2560 04:06 ไทยรัฐ