วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมศิลป์ปรับแนว-ก่อสร้าง พระเมรุมาศฯ

กรมศิลป์ปรับแนว-ก่อสร้าง พระเมรุมาศฯ

  • Share:

กรมศิลปากรเริ่มขยายพื้นที่ ในท้องสนามหลวง ล้อมรั้วการก่อ สร้างพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่กลุ่มประติมากรรม ปั้นองค์พระวิษณุ มั่นใจสง่างามทั้งองค์ เน้นศิลปะในยุคสมัยของรัชกาลที่ 9 ที่มีความคล้ายคลึงมนุษย์มากขึ้น โดย 2 กรประนมมือ ส่วนอีก 2 กรถือจักรและสังข์ ฉลองพระองค์ดั่งพระมหากษัตริย์ คาดเสร็จในเดือน มี.ค.นี้

ในการพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 30 เมื่อวันที่ 20 ก.พ. นับจากเสร็จสิ้นพิธีหลวง หรือพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราช กุศลสตมวาร (100 วัน) ถวายพระบรมศพ สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างๆร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ขณะเดียวกัน ก็ยังเปิดโอกาสให้พสกนิกรเข้าแสดงความอาลัยและถวายสักการะพระบรมศพ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทได้โดยตลอดวัน มีพสกนิกรทุกหมู่เหล่าจากทั่วสารทิศของประเทศไทย อาทิ นนทบุรี ชลบุรี พิษณุโลก ยโสธร ชุมพร ปทุมธานี นครสวรรค์ เลย นครนายก อุทัยธานี ฯลฯ เดินทางมารอต่อแถวเข้าถวายสักการะพระบรมศพด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้อย่างไม่ขาดสาย ซึ่งในจำนวนนี้ มีนายฮิโระชิ โอะกะวะ ผู้ว่าราชการจังหวัดฟุคุโอะกะ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมคณะ เดินทางมาร่วมลงนามแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในสมุดหลวง ห้องแดง ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวังด้วย

ทั้งนี้ นายวิษณุ ทับกระเสพ อายุ 36 ปี ชาวบ้านคอกวัว ต.หนองยายดา อ.ทับทัน จ.อุทัยธานี ที่มาทำงานอยู่ย่านบางใหญ่ นนทบุรี กล่าวหลังกราบพระบรมศพว่า ครั้งแรกที่ได้มาทั้งตื่นเต้นและตื้นตันใจมาก ที่ผ่านมาได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวง ร.9 มาก ตอนพระองค์เสด็จสวรรคต ไม่อยากเชื่อเลย ไม่เคยรับเสด็จใกล้ๆ มีแต่ขบวนเสด็จเคลื่อนผ่านแล้วหยุดเห็นพระองค์ท่านโบกพระหัตถ์อยู่ในรถก็ดีใจแล้ว และวันนี้ถือโอกาสแวะมาชมนิทรรศการเย็นศิระเพราะพระบริบาลด้วย ประทับใจทุกอย่างเกี่ยวกับที่ท่านทำไว้ให้พวกเรา จากผืนดินแห้งแล้งกลับมาชุ่มฉ่ำด้วยฝนหลวงที่พระองค์ทรงคิดขึ้น ยังมีโครงการต่างๆ ที่ล้วนสร้างประโยชน์ให้ประชาชน อยากให้ผู้นำทุกคนนำแนวทางของในหลวง ร.9 มาดูแลประชาชน ส่วนตนเองก็จะทำความดี และกลับไปบอกเล่าให้คนในหมู่บ้านทำตามด้วย แค่คิดและทำดี ไม่คดโกง มีน้ำใจต่อกันก็ถือว่าได้ทำดีแล้ว

สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเดิมที่ทีมช่างของกรมศิลปากร ล้อมรั้วพื้นที่ก่อสร้างพระเมรุมาศเฉพาะบริเวณสนามหลวงฝั่งทิศใต้ ล่าสุด ทีมช่างได้ขยายพื้นที่การล้อมรั้วการก่อสร้างเพิ่มเติม โดยถอนรั้วเดิมบริเวณที่ติดกับถนนกลางสนามหลวงออก และมาติดตั้งใหม่ให้ครอบคลุมพื้นที่ถนนดังกล่าว ห่างจากด้านหน้าอาคารนิทรรศการ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” ประมาณ 24 เมตร เพื่อเหลือพื้นที่ให้ประชาชนสามารถเดินเข้าชมในอาคารได้ ทั้งนี้ นิทรรศการจะเปิดให้ผู้ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ ตลอดจนประชาชนทั่วไปได้รับชมไปจนถึงกลางปี 2560 ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปยังบริเวณอื่นที่เหมาะสม เพื่อเปิดพื้นที่ให้ทางกรมศิลปากรได้ดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศได้อย่างเต็มรูปแบบ

วันเดียวกัน นายประสพสุข รัตน์ใหม่ ประติมากรรมชำนาญพิเศษหัวหน้ากลุ่มงานประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศว่า ตนและคณะช่างประติมากรรมได้ปั้นองค์พระวิษณุ ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์มหาเทพประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ปั้นองค์พระพรหมเสร็จแล้ว โดยองค์พระวิษณุที่จัดสร้างนี้มีขนาดความสูงที่รวมฐานแล้ว 2.75 เมตร มี 4 กร โดย 2 กร ด้านหน้า มีลักษณะประนมมือระหว่างทรวงอกส่วนอีก 2 กร ได้แก่ กรด้านขวาถือจักรและด้านซ้ายถือสังข์ ฉลองพระองค์ประดุจดั่งพระมหากษัตริย์ ส่วนที่บริเวณแท่นฐานมีสัญลักษณ์ของครุฑซึ่งถือเป็นพาหนะขององค์พระนารายณ์อยู่ตรงบริเวณฐานด้านล่าง

นายประสพสุขกล่าวอีกว่า สำหรับความพิเศษของการปั้นองค์พระวิษณุในครั้งนี้จะใช้ศิลปะในยุคสมัยของรัชกาลที่ 9 คือทั้งองค์จะมีความคล้ายคลึงกับมนุษย์มากขึ้น มีทั้งแววตามีโครงสร้างของกล้ามเนื้อใส่รายละเอียดของฉลองพระองค์และเครื่องประกอบต่างๆ มีความสง่างามทั้งองค์ โดยตนและคณะช่างได้ขึ้นรูปมาตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนมีนาคมนี้ นอกจากนี้ คณะช่างยังได้สเกตช์ร่างแบบเพื่อเตรียมขึ้นรูปอีก ได้แก่ หน้าพระโพธิสัตว์นูนสูง ครุฑหัวเสา 3 ระดับ ครุฑยืน โครงร่างท้าวพระเวสสุวรรณ รวมถึงวางเหล็กโครงสร้างจตุโลกบาล ส่วนสัตว์หิมพานต์ที่ช่างเพชรบุรีดำเนินการนั้นทราบว่าจะส่งต้นแบบมายังสำนักช่างสิบหมู่ในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตาม จะมีการดูรายละเอียดในเรื่องของโครงสร้างและลวดลายต่างๆอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 21 ก.พ.นี้ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากรมีกำหนดการเดินทางไปตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมการประกอบโครงสร้างเหล็ก สำหรับใช้ในการก่อสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชของบริษัทเอส ที เฟรมแอนด์ ทรัส จำกัด ต.โพธิ์สามต้น อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ในเวลา 14.00น. ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปประกอบในพิธียกเสาพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวงในวันที่ 27 ก.พ.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้