วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์ชาติฟัน ‘ฟิล์ม-รัฐภูมิ’ ธุรกิจอีมันนี่ผิดกฎหมาย

ชื่อเพย์ออลเจ้าตัวพร้อมจ่ายค่าปรับ!

แบงก์ชาติลงดาบแจ้งความดำเนินคดีแอพพลิเคชั่น “เพย์ออล” ที่มี “ฟิล์ม-รัฐภูมิ” เป็นประธาน ฐานทำธุรกิจอี-มันนี่เถื่อน ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ หลังขอให้หยุดดำเนินการ แล้วมาจดทะเบียนให้ถูกต้องแล้วไม่ยอมทำ หวั่นปล่อยให้เปิดต่อไป ประชาชนมีความเสี่ยงสูญเงิน ด้าน “ฟิล์ม” มึน เพิ่งรู้จากนักข่าว ระบุทำมาเกือบสามปี แต่หากผิดก็น้อมรับ เตรียมเข้าพบผู้บริหารแบงก์ชาติ เพื่อทำให้ถูกต้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้แจ้งความดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกับ บริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด ในข้อหาประกอบธุรกิจให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ซึ่งเป็นบริษัทที่มีนายฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ดาราชื่อดัง เป็นประธานกรรมการบริษัท หลังจากที่ตรวจพบว่า บริษัทดังกล่าวให้บริการแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือภายใต้ชื่อ “PayAll” โดยให้ผู้ใช้บริการสมัครเป็นสมาชิกในแอพพลิเคชั่น และเติมเงินล่วงหน้าเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เพื่อนำไปใช้ในการชำระค่าสินค้าหรือบริการจากร้านค้าต่างๆ ที่เป็นเครือข่ายของบริษัท โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก ธปท.

โดย ธปท.ระบุว่า การดำเนินลักษณะดังกล่าวของบริษัทเพย์ออล ถือเป็นการให้บริการ e-Money ซึ่งเข้าข่ายเป็นการประกอบธุรกิจบริการการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2544 ประกอบพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการควบคุมดูแลธุรกิจบริการการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2551 (พ.ร.ฎ. e-Payment) และประกาศของคณะปฏิวัติฉบับที่ 58 ประกอบประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง กิจการที่ต้องขออนุญาตตามข้อ 5 แห่งประกาศของคณะปฏิวัติฉบับที่ 58 (การประกอบธุรกิจบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์) ซึ่งหากดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาตจะถือเป็นความผิดและมีโทษตามกฎหมาย โดยมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ว่าการ ธปท.สายระบบการชำระเงิน และเทคโนโลยีทางการเงิน และนายพฤทธิพงศ์ ศรีมาจันทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าการธปท.สายช่วยงานบริหาร ร่วมกันแถลงข่าว โดยระบุว่า ธปท.ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ตาม พ.ร.ฎ. e-Payment และ รมว.คลัง ให้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีกับบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด และบุคคลที่เกี่ยวข้อง ในข้อหาประกอบธุรกิจให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ โดยได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในความผิดตามกฎหมายดังกล่าว

ทั้งนี้ ตามเกณฑ์การให้อนุญาตของ ธปท.การประกอบธุรกิจให้บริการ e-Money เป็นธุรกิจที่มีการรับเงินล่วงหน้าจากประชาชนทั่วไปในวงกว้าง จึงต้องได้รับอนุญาตจากทางการก่อนเริ่มประกอบธุรกิจ และผู้ประกอบธุรกิจต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้ใช้บริการ เช่น ต้องมีทุนจดทะเบียนและเรียกชำระแล้วตามที่กำหนด และดำรงฐานะทางการเงินและสภาพคล่องเพื่อให้บริการ e-Money ได้อย่างต่อเนื่อง และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้ใช้บริการ โดยต้องมีการเก็บรักษาเงินของผู้ใช้บริการที่เติมเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์อย่างรัดกุม โดยต้องฝากไว้ที่สถาบันการเงิน และแยกบัญชีไว้ต่างหากจากเงินทุนหมุนเวียนที่ใช้ดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบธุรกิจ รวมทั้งต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การคุ้มครองผู้บริโภคอย่างเคร่งครัด

นางสาวสิริธิดากล่าวว่า ธปท.ได้พบว่าบริษัทดังกล่าวให้บริการธุรกิจ e-Money มาตั้งแต่ปลายปี 2559 โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก ธปท. จึงเชิญบริษัทดังกล่าวเข้ามาหารือ เพื่อให้ชี้แจงการประกอบธุรกิจ โดยเชิญมา 2 ครั้ง ซึ่งครั้งแรกบริษัทฯมาหารือกับ ธปท.แต่ยังไม่ยอมหยุดทำธุรกิจ ธปท.จึงได้เชิญมาอีกเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งครั้งนี้ บริษัทไม่ส่งตัวแทนมาหารือกับ ธปท. ดังนั้น ธปท.จึงได้ตัดสินใจแจ้งความดำเนินคดี เพราะคิดว่าหากทิ้งไว้นาน ประชาชนจะเข้าร่วมและอาจได้รับความเดือดร้อน และเท่าที่ทราบ ขณะนี้มีประชาชนจำนวนหนึ่งที่นำเงินไปใส่ในกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ในแอพพลิเคชั่นดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ ธปท.มีความเป็นห่วงว่า หากปล่อยให้ดำเนินการต่อไป ประชาชนจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย จึงประสานงานกับตำรวจเพื่อดำเนินคดี

ทั้งนี้ ธปท.ขอแนะนำให้ประชาชน ร้านค้า และสถานประกอบการ เลือกใช้บริการ e-Money จากผู้ประกอบธุรกิจให้บริการ e-Money ที่ได้รับอนุญาตจากทางการเท่านั้น รวมทั้งควรศึกษาเงื่อนไขของการใช้บริการและดำเนินการเพื่อรักษาสิทธิของตนเอง โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจให้บริการ e-Money ที่ได้รับอนุญาตและอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของทางการได้จากรายชื่อที่เว็บไซต์ของ ธปท. หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน หมายเลขโทรศัพท์ 1213 หรือ E-mail: e-PaymentSupervisionandExaminationDivision@bot.or.th หากประชาชนพบว่ามีผู้ประกอบธุรกิจให้บริการ e-Money โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอให้แจ้ง ธปท.ทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทเพย์ออล กรุ๊ป ให้แอพพลิเคชั่นการใช้จ่ายผ่านแอพฯ บริการชำระค่าสาธารณูปโภค ค่าสินค้า และบริการ ตามที่บริษัทกำหนด โดยมีทุนจดทะเบียนเพียง 10 ล้านบาท และที่ผ่านมา มีการใช้ดาราชื่อดังเป็นพรีเซนเตอร์ชักชวนให้ใช้บริการจากนั้น ช่วงเย็นวันเดียวกัน พระเอกคนดังฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงการถูก ธปท.แจ้งความดำเนินคดีว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องจากนักข่าว เบื้องต้นยังไม่ทราบในรายละเอียด ตนเริ่มดำเนินธุรกิจมาเกือบ 3 ปี แต่เพิ่งเปิดระบบจริงจังมาได้ 1 ปี ที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีเรื่องราวอะไร และก็ไม่รู้ว่าธุรกิจตนผิดข้อกฎหมายใด เมื่อทราบเรื่องแล้วก็จะขอประชุมฝ่ายกฎหมายก่อน ตอนที่จะเริ่มต้นทำทางฝ่ายกฎหมายก็บอกว่าทำได้ แต่ก็ไม่ทราบว่าอ่อนประสบการณ์หรือว่าเป็นกฎหมายใหม่ แต่เมื่อผิดกฎหมายแน่นอนว่าตนต้องน้อมรับ ต่อคำถามที่ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ฟิล์มกล่าวว่าถ้ากฎหมายบอกว่าผิดตนก็ผิดอยู่แล้ว ก็คงไปเสียค่าปรับ อย่างไรก็ตาม ต่อไปตนก็จะขอเข้าพบผู้บริหารแบงก์ชาติเพื่อขอรับทราบความผิดและข้อปฏิบัติที่ถูกต้องต่อไป

แบงก์ชาติลงดาบแจ้งความดำเนินคดีแอพพลิเคชั่น “เพย์ออล” ที่มี “ฟิล์ม-รัฐภูมิ” เป็นประธาน ฐานทำธุรกิจอี-มันนี่เถื่อน ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ หลังขอให้หยุดดำเนินการ แล้วมาจดทะเบียนให้ถูกต้องแล้วไม่ยอมทำ หวั่นปล่อยให้เปิดต่อไป 20 ก.พ. 2560 23:48 21 ก.พ. 2560 00:26 ไทยรัฐ