วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มส.ตั้ง “พระพรหมมุนี” เลขาฯสังฆราช

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.มีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นองค์ประธานการประชุม โดยก่อนการประชุม สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศฯ เป็นตัวแทน มส.ถวายสักการะ ขณะเดียวกันพระองค์ได้ถวายเหรียญตราสัญลักษณ์ ออป ให้กับกรรมการ มส.ทุกรูปด้วย

นายประดับ โพธิกาญจนวัตร โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวหลังประชุม ว่าที่ประชุม มส.เห็นชอบแต่งตั้ง พระพรหมมุนี วัดราชบพิธฯ เป็นเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช นอกจากนี้ นายพนม ศรศิลป์ ผอ.พศ.ได้รายงานว่า นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ได้แจ้งมายัง พศ. และ มส.ว่า คณะองคมนตรี ได้เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เกี่ยวกับการดำเนินงานโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย เพื่อรับพระราชกระแส เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยพระองค์มีพระราชกระแสผ่านองคมนตรี ว่า “พัฒนาความรู้และคุณภาพของพระสงฆ์ให้เป็นหลักทางใจของประชาชน ให้พระมีความสำนึกและเป็นประโยชน์ในสังคมไทย” โดยหลังจากนี้ พศ.จะแจ้งพระราชกระแสรับสั่งดังกล่าว แจ้งไปยังเจ้าคณะพระสังฆาธิการทั่วประเทศ เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินการโครงการทุนเล่าเรียนหลวงฯต่อไป.

การประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นองค์ประธานการประชุม โดยก่อนการประชุม สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศฯ เป็นตัวแทน มส.ถวายสักการะ... 20 ก.พ. 2560 23:33 21 ก.พ. 2560 20:44 ไทยรัฐ