วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 21/02/60

ลักพาตัวลูกเรือญวน

• มะนิลา-เจ้าหน้าที่รักษาชายฝั่งทะเลฟิลิปปินส์เผยเมื่อ 20 ก.พ.ว่า เรือบรรทุกสินค้า เอ็มวี เกี๋ยง ไฮ พร้อมลูกเรือชาวเวียดนาม 25 คน ถูกโจรสลัดบุกปล้น ใกล้กับเกาะบากวน ในตาวิ-ตาวิ บริเวณที่อยู่ใกล้กับฐานที่มั่นของกลุ่มกองโจรอาบู ไซยาฟ ทำให้ลูกเรือเสียชีวิต 1 คน ถูกลักพาตัวไป 7 คน สามารถช่วยเหลือไว้ได้ 17 คน ทั้งนี้ การปล้นเรือของกลุ่มโจรสลัดอาบู ไซยาฟ ในหลายพื้นที่ของฟิลิปปินส์ ทำให้เจ้าของเรือต้องเปลี่ยนเส้นทางการเดินเรือ ส่งผลไปถึงต้นทุนทั้งเงินและเวลา.

รางวัลเขียนบทเยี่ยม

• ลอสแอนเจลิส-ผลการประกาศรางวัลสมาคมนักเขียนแห่งอเมริกา (WGA) เมื่อ 19 ก.พ. ที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ พบว่า ภาพยนตร์เรื่องราวชีวิตหนุ่มผิวสี “มูนไลท์” คว้ารางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ส่วนภาพยนตร์เรื่อง “อาร์ไลวัล” คว้ารางวัลสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ทั้งสองเรื่องจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีการประกวดออสการ์ รางวัลสูงสุดของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 26 ก.พ.

จวกเมืองไม่สู้หมอกควันพิษ

•ปักกิ่ง-เมื่อ 20 ก.พ. กระทรวงสิ่งแวดล้อมของจีนประกาศรายชื่อและประณามเมืองต่างๆในแถบทางเหนือที่ไม่พยายามเพียงพอเพื่อแก้ปัญหาหรือรับมือปัญหาหมอกควันพิษตามนโยบายรัฐบาลส่วนกลาง ทั้งนี้หลังการตรวจสอบ 18 เมืองทั้งในกรุงปักกิ่ง นครเทียนจินหรือเทียนสินและมณฑลเหอเป่ย พบปัญหาในการปฏิบัติตามนโยบายส่วนกลางหลายกรณี รวมทั้งไม่มีแผนปฏิบัติการและดำเนินนโยบายแบบไร้ประสิทธิภาพที่ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายลดปริมาณปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศโลกของรัฐบาล.

จี้เอาผิดผู้ว่าฯ คริสต์

• จาการ์ตา-กลุ่มชาวอินโดนีเซียที่นับถือศาสนาอิสลามเรียกร้องให้รัฐบาลปลดนายบาซูกิ จาฮาจา ปุรนามา หรือ “อาฮก” ผู้ว่าฯ กรุงจาการ์ตา เชื้อสายจีนที่นับถือศาสนาคริสต์ และขอให้ศาลตัดสินลงโทษขั้นสูงสุด ข้อหาดูหมิ่นศาสนา ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งหากศาลพิจารณาตัดสินว่ามีความผิดจริง โทษสูงสุดจำคุก 4 ปี ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนนายอาฮกมองว่าเป็นคดีการเมือง ซึ่งการเลือกตั้งรอบ 2 จะมีขึ้นช่วงกลางเดือน เม.ย. ระหว่างนายอาฮกกับอดีต รมว.ศึกษาอินโดนีเซีย.

20 ก.พ. 2560 23:15 20 ก.พ. 2560 23:15 ไทยรัฐ