วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระทรวงวัฒนธรรมไต้หวันยอมรับ Esports เป็นงานบริการสังคมแทนการเกณฑ์ทหาร

กระทรวงวัฒนธรรมไต้หวันยอมรับ Esports เป็นงานบริการสังคมแทนการเกณฑ์ทหาร

โดย Compgamer
21 ก.พ. 2560 16:01 น.
  • Share:

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางกระทรวงวัฒนธรรมไต้หวันได้มีการประกาศให้นักกีฬา Esports หรือผู้ที่เป็นนักแข่งขันเกมคอมพิวเตอร์ สามารถรับใช้ชาติด้วยการลงแข่งขัน Esports ได้แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเหล่าเกมเมอร์ดังกล่าวก็ไม่จำเป็นต้องไปเกณฑ์ทหารเพื่อไปรับใช้ชาติ

ในวันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ Cheng Pao-ching ส.ส.พรรค DPP ของไต้หวัน และเป็นนายกสมาคม Taiwan eSports League ได้กล่าวว่า Esports ในปี 2014 ได้รับความนิยมอย่างมากในไต้หวัน โดยเฉพาะการแข่งขันเกม League of Legends ที่มีผู้ชมทั่วโลกมากกว่า 27 ล้านคน ซึ่งมีชาวไต้หวันเล่นเกมแบบนี้อยู่ประมาณ 7 ล้านคน ซึ่งธุรกิจดังกล่าวสร้างมูลค่ากว่า 1.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยการยอมรับนโยบายนี้มาจากทางฝั่ง ส.ส.ของพรรค DPP และ ส.ส.จากฝ่ายค้าน หรือพรรคก๊กมินตั๋ง 2 พรรคร่วมกันผลักดันเรื่องนี้ขึ้นมา ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติได้เสนอให้รัฐบาลช่วยลงทุน และลดหย่อนเรื่องภาษีให้กับทีม Esport อีกด้วย โดยที่โควตาการเป็นนักกีฬา Esports แทนการเป็นทหารจะอยู่ที่ 10 คน ซึ่งหากการทดลองดังกล่าวประสบความสำเร็จและมีแนวทางที่ดีขึ้น ก็จะขยายโควตาเพิ่มขึ้นต่อไป

นับเป็นเรื่องที่จะเรียกว่าเหลือเชื่อก็ว่าได้ เพราะใน 1 ปี อย่างน้อยก็จะมีคนที่ไม่สามารถเกณฑ์ทหารได้แล้วแน่ๆ เกิน 100 คน อยู่แล้ว ซึ่งโควตานี้ก็จะส่งให้พวกเขาได้ช่วยกันรับใช้ชาติ หรืออีกมุมหนึ่ง นักกีฬา Esports ที่กำลังทำการแข่งขันอยู่ในรายการใหญ่ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องยกเลิกการแข่งขันเพื่อมาเกณฑ์ทหาร เหมือนอย่างนักกีฬา DOTA2 ของทีมเกาหลี ที่ต้องเลิกเล่นไปสมัครทหารช่วงหนึ่ง การมองเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวของประเทศไต้หวัน นั่นอาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการ Esports ก็เป็นได้

ที่มา - COMPGAMER
www.compgamer.com 
www.facebook.com/cgnnews 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้