วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบนกสายพันธุ์ใหม่ในเนปาล

นักวิจัยจากองค์กรเอกชนเพื่อสาธารณประโยชน์เพื่อธรรมชาติในประเทศเนปาล เผยว่า พบสายพันธุ์ใหม่ของวงศ์นกกระเบื้องในพื้นที่ภูเขาสูงในเนปาล โดยตั้งชื่อนกที่พบล่าสุดว่า Rufous-tailed Rock Thrush นกชนิดนี้จะอพยพในช่วงฤดูใบไม้ร่วงในประเทศปากีสถานและประเทศอินเดีย

ลักษณะหัวของมันจะมีสีฟ้าออกเทา ขนหางเป็นสีน้ำตาลแดง และปีกสีน้ำตาลเข้มสลับสีขาว หน้าอกมีสีส้มโดดเด่น เป็นนกที่มีความขี้อาย จะทำรังและชอบอยู่อย่างเงียบสงบในโพรงหินขนาดเล็ก นกตัวเมียนั้นมีเสียงร้องหวีดแหลมสามารถร้องเพลงไพเราะมีเสน่ห์ เมื่อถึงช่วงฤดูผสมพันธุ์มันจะวางไข่ครั้งละ 4-5 ฟอง โดยระยะฟักตัว 12-15 วัน ลูกนกจะอยู่ในรังราว 15-18 วัน ต่อจากนั้นอีก 14 วัน พวกมันจะได้รับการฝึกล่าหาอาหารจากนกผู้ใหญ่ ก่อนที่จะบินออกหากินเองได้

ถึงจะเป็นนกขนาดเล็กแต่ได้ชื่อว่าสวาปามเก่งไม่เบาทีเดียว เพราะกินไม่เลือกทั้งพืชพรรณพวกเบอร์รี่และแมลงหรือสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก.

นักวิจัยจากองค์กรเอกชนเพื่อสาธารณประโยชน์เพื่อธรรมชาติในประเทศเนปาล เผยว่า พบสายพันธุ์ใหม่ของวงศ์นกกระเบื้องในพื้นที่ภูเขาสูงในเนปาล โดยตั้งชื่อนกที่พบล่าสุดว่า Rufous-tailed Rock Thrush นกชนิดนี้จะอพยพในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 20 ก.พ. 2560 15:34 20 ก.พ. 2560 15:34 ไทยรัฐ