วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้าตัวลิ่นข้ามชาติ

เห็นข่าว พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.และ ผอ.ศปทส.ตร. ร่วมกับ อธิบดีกรมศุลกากร และ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช แถลงผลการจับกุมการลักลอบค้าเกล็ดตัวลิ่น จากประเทศคองโก ผ่านประเทศไทย ปลายทางประเทศลาว น้ำหนักรวมประมาณ 2.9 ตัน มูลค่ากว่า 130 ล้านบาท

ตามแผนปฏิบัติการ “วิหคสายฟ้า” ระหว่างวันที่ 30 ม.ค.จนถึงวันที่ 19 ก.พ. โดยความร่วมมือขององค์กรระหว่างประเทศ 5 องค์กร มีตำรวจสากล ศุลกากรโลก ไซเตส ธนาคารโลก และ UNODC ร่วมกันต่อต้านและปราบปรามอาชญากรรมสัตว์ป่าและพืชป่า

ทหาร ตำรวจ ไล่ล่าขบวนการค้าตัวลิ่นหรือตัวนิ่ม ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เป้าหมายสำคัญ มีชายหนุ่มลูกครึ่งไทย-เวียดนาม ที่ลักลอบล่าและค้าตัวลิ่นหรือตัวนิ่ม ทั้งจากประเทศไทย และต่างประเทศ

ตัวการค้าสัตว์ป่ารายใหญ่

ตามประวัติหนุ่มลูกครึ่งมีบ้านพักที่ จ.นครพนม และมีที่พักที่ประเทศเวียดนาม มีผลประโยชน์มหาศาลค้าตัวลิ่น ทำให้ยากต่อการจับกุม ตำรวจสากลเฝ้าจับตา ถือเป็นอาชญากรข้ามชาติทำให้เกิดการล่าและค้าตัวลิ่นอย่างรุนแรงมากในป่าประเทศไทย และพื้นที่ภาคใต้มีค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จ.ตรัง อุทยานแห่งชาติเขาปู่เขาย่า จ.พัทลุง และต่างประเทศ มีมาเลเซีย อินโดนีเซีย พม่า แอฟริกา

ตัวเลข 5 เดือน ตั้งแต่เดือน ก.ย.จนถึงเดือน ม.ค.ไซเตส จับกุม ค้าตัวลิ่นได้ 7 คดีใหญ่ เฉพาะเดือน พ.ย.จับกุมได้ 4 คดี ได้ตัวลิ่นของกลาง 765 ตัว ผู้ต้องหาคนไทยและคนเวียดนาม 10 คน กรมศุลกากร ตรวจยึด เกล็ดลิ่นจากแอฟริกา 9 ครั้ง น้ำหนักรวม 3.4 ตัน มูลค่ากว่า 35 ล้านบาท

ก่อนหน้า ไซเตสจับกุมตัวลิ่นได้นับพันตัวกระจายอยู่ตามสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าทั่วประเทศ ทำให้ประเทศไทยถูกจับตามองจากกลุ่มประเทศภาคีอนุสัญญาไซเตสว่า เป็นประเทศทางผ่านของขบวนการลักลอบค้าตัวลิ่น ทั้งที่ก่อนหน้าไทยเพิ่งได้รับการยกย่องว่าจัดการปัญหาค้างาช้างได้ดีที่สุด ถูกถอนชื่อประเทศเสี่ยงค้างาช้าง

ล่าสุดไซเตสจับกุมตัวลิ่นและเกล็ดลิ่นของกลางเกือบ 2,000 กิโลกรัม มาจากประเทศคองโก และตุรกี ปลายทางส่งต่อไปยังตลาดใหญ่ประเทศเวียดนาม และจีน ด้วยราคาที่สูงของตัวลิ่นตกตัวละ 20,000 บาท เป็นที่ นิยมบริโภคในกลุ่มผู้ที่นิยมเนื้อสัตว์ป่าหรือสัตว์แปลก ตามภัตตาคารในประเทศไทย เป็นลักษณะปิด

ตำรวจต้องเร่งอุดช่องโหว่

เพราะตัวลิ่นใช้ประโยชน์ได้ทั้งตัว เกล็ดลิ่นนำไปใช้รักษาโรคมะเร็ง ตัวลิ่นใช้เพิ่มพลังทางเพศ เป็นส่วนผสมของยาหลายชนิด และเนื้อของตัวลิ่นนำไปเป็นเครื่องหนังขายได้ ทำให้มีราคาแพง และมีลูกค้าทุกระดับ

เป็นปัญหาใหญ่ของเจ้าหน้าที่ไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

20 ก.พ. 2560 12:13 20 ก.พ. 2560 12:13 ไทยรัฐ