วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้าตัวลิ่นข้ามชาติ

ค้าตัวลิ่นข้ามชาติ

  • Share:

เห็นข่าว พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.และ ผอ.ศปทส.ตร. ร่วมกับ อธิบดีกรมศุลกากร และ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช แถลงผลการจับกุมการลักลอบค้าเกล็ดตัวลิ่น จากประเทศคองโก ผ่านประเทศไทย ปลายทางประเทศลาว น้ำหนักรวมประมาณ 2.9 ตัน มูลค่ากว่า 130 ล้านบาท

ตามแผนปฏิบัติการ “วิหคสายฟ้า” ระหว่างวันที่ 30 ม.ค.จนถึงวันที่ 19 ก.พ. โดยความร่วมมือขององค์กรระหว่างประเทศ 5 องค์กร มีตำรวจสากล ศุลกากรโลก ไซเตส ธนาคารโลก และ UNODC ร่วมกันต่อต้านและปราบปรามอาชญากรรมสัตว์ป่าและพืชป่า

ทหาร ตำรวจ ไล่ล่าขบวนการค้าตัวลิ่นหรือตัวนิ่ม ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เป้าหมายสำคัญ มีชายหนุ่มลูกครึ่งไทย-เวียดนาม ที่ลักลอบล่าและค้าตัวลิ่นหรือตัวนิ่ม ทั้งจากประเทศไทย และต่างประเทศ

ตัวการค้าสัตว์ป่ารายใหญ่

ตามประวัติหนุ่มลูกครึ่งมีบ้านพักที่ จ.นครพนม และมีที่พักที่ประเทศเวียดนาม มีผลประโยชน์มหาศาลค้าตัวลิ่น ทำให้ยากต่อการจับกุม ตำรวจสากลเฝ้าจับตา ถือเป็นอาชญากรข้ามชาติทำให้เกิดการล่าและค้าตัวลิ่นอย่างรุนแรงมากในป่าประเทศไทย และพื้นที่ภาคใต้มีค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จ.ตรัง อุทยานแห่งชาติเขาปู่เขาย่า จ.พัทลุง และต่างประเทศ มีมาเลเซีย อินโดนีเซีย พม่า แอฟริกา

ตัวเลข 5 เดือน ตั้งแต่เดือน ก.ย.จนถึงเดือน ม.ค.ไซเตส จับกุม ค้าตัวลิ่นได้ 7 คดีใหญ่ เฉพาะเดือน พ.ย.จับกุมได้ 4 คดี ได้ตัวลิ่นของกลาง 765 ตัว ผู้ต้องหาคนไทยและคนเวียดนาม 10 คน กรมศุลกากร ตรวจยึด เกล็ดลิ่นจากแอฟริกา 9 ครั้ง น้ำหนักรวม 3.4 ตัน มูลค่ากว่า 35 ล้านบาท

ก่อนหน้า ไซเตสจับกุมตัวลิ่นได้นับพันตัวกระจายอยู่ตามสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าทั่วประเทศ ทำให้ประเทศไทยถูกจับตามองจากกลุ่มประเทศภาคีอนุสัญญาไซเตสว่า เป็นประเทศทางผ่านของขบวนการลักลอบค้าตัวลิ่น ทั้งที่ก่อนหน้าไทยเพิ่งได้รับการยกย่องว่าจัดการปัญหาค้างาช้างได้ดีที่สุด ถูกถอนชื่อประเทศเสี่ยงค้างาช้าง

ล่าสุดไซเตสจับกุมตัวลิ่นและเกล็ดลิ่นของกลางเกือบ 2,000 กิโลกรัม มาจากประเทศคองโก และตุรกี ปลายทางส่งต่อไปยังตลาดใหญ่ประเทศเวียดนาม และจีน ด้วยราคาที่สูงของตัวลิ่นตกตัวละ 20,000 บาท เป็นที่ นิยมบริโภคในกลุ่มผู้ที่นิยมเนื้อสัตว์ป่าหรือสัตว์แปลก ตามภัตตาคารในประเทศไทย เป็นลักษณะปิด

ตำรวจต้องเร่งอุดช่องโหว่

เพราะตัวลิ่นใช้ประโยชน์ได้ทั้งตัว เกล็ดลิ่นนำไปใช้รักษาโรคมะเร็ง ตัวลิ่นใช้เพิ่มพลังทางเพศ เป็นส่วนผสมของยาหลายชนิด และเนื้อของตัวลิ่นนำไปเป็นเครื่องหนังขายได้ ทำให้มีราคาแพง และมีลูกค้าทุกระดับ

เป็นปัญหาใหญ่ของเจ้าหน้าที่ไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้