วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เลียง” ผลิตภัณฑ์นําโชคสร้างรายได้ชาวร่อนทอง

ยุคนี้วิถีร่อนแร่หาทองคำตามแหล่งน้ำธรรมชาติเป็นการเสี่ยงโชคชนิดหนึ่งที่ยังมีให้พบเห็น...!

ล่าสุด...หลังเกิดอุทกภัยใหญ่บางสะพาน คลองทอง ในพื้นที่บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงกลับมามีชื่อเสียงโด่งดังอีกครั้ง เพราะมีชาวบ้านนำ “เลียง” ไปร่อนหาทองคำไปได้หลายคน

สำหรับ “เลียง” รูปลักษณ์คล้ายกระทะนี้ จุดประสงค์ดั้งเดิมใช้ในการร่อนหาทองคำเท่านั้น จึงนิยมใช้ไม้ที่มีชื่อเป็นมงคล เช่น ไม้ใยด้าย ไม้ขนุน ไม้ทองหลาง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 24 นิ้ว หนา 6 นิ้วมาใช้ทำ

แต่ใครเลยจะรู้กว่าจะได้ชิ้นงานแห่งภูมิปัญญาชาวบ้านต้องสั่งสมความรู้ความชำนาญมารุ่นต่อรุ่น 1 ในนั้น นายนิกร โพธิ์น้อย อดีตนายก อบต.ร่อนทอง ผู้ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญานี้มาจากรุ่นพ่อรุ่นแม่

นายนิกร เผยว่า ขั้นตอนการทำเลียง เริ่มจากหาไม้ชื่อมงคล ซึ่งช่วงปกติจะหายากมาก แต่หลังจากน้ำท่วมใหญ่ครั้งที่ผ่านมานี้ น้ำได้พัดพาไม้ขนาดใหญ่ไหลมาด้วยเป็นจำนวนมาก

จึงสามารถคัดเลือกไม้ขนาดที่ต้องการได้ง่ายขึ้น จากนั้นใช้ประสบการณ์บวกฝีมือ นำเครื่องมือดิ่งหาศูนย์กลางแล้ววงหารัศมีวงกลม ก่อนใช้เลื่อยไฟฟ้าและปิ้ง หรือขวานเฉาะขุดลึกลงไปในเนื้อไม้

ปรับแต่งรูปร่างวัดองศาให้ได้ 45 องศา รวมทั้งความลาดชัน และความหนาต้องให้ได้ขนาด เพราะหากบางเกินไปเลียงจะแตกหักง่าย ตบท้ายใช้กบไสไม้ปรับให้ได้รูปทรงสวยงามเรียบร้อย

ถัวเฉลี่ยเลียง 1 ลูกต้องใช้เวลา 1 วันเต็มๆ ราคาขายจึงสูง ลูกละ 1,500-2,500 บาท

มิน่าหลังจากน้ำลดแถวๆถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม. ฝั่งตรงข้าม สภ.บางสะพาน เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนทางไปบ้านวังน้ำเขียว ประมาณ 4 กม. บรรดาพ่อค้า-แม่ค้าจึงนำเลียงไปตั้งขายให้กับผู้สนใจอยากทดลองร่อนทอง

ส่วนใครไม่ซื้อหาก็มีให้เช่า 100 บาท/วัน ช่วยสร้างรายได้ให้คนพื้นที่โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

จัดเป็นผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาที่กลับมาให้โชคชาวบ้านร่อนทองมีรายได้เสริมหลังจากน้ำลด...!

มานพ ฟูเฟื่อง

ยุคนี้วิถีร่อนแร่หาทองคำตามแหล่งน้ำธรรมชาติเป็นการเสี่ยงโชคชนิดหนึ่งที่ยังมีให้พบเห็น...!... 20 ก.พ. 2560 11:35 20 ก.พ. 2560 11:36 ไทยรัฐ