วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กว่าจะสิ้นโรดแม็ป

เมื่อพิจารณาจากการอธิบายขั้นตอนประกาศบังคับใช้รัฐธรรมนูญไปจนถึงการเลือกตั้งที่เป็นเป้าหมายของโรดแม็ป คสช.หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำรัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไขขึ้นทูลเกล้าฯ ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นระยะเวลาที่อยู่ในพระราชอำนาจ มีกรอบเวลาที่ 90 วัน หลังจากนั้นเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศบังคับใช้แล้ว ก็จะมาพิจารณา กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญฉบับต่างๆ จนกระทั่งกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญประกาศบังคับใช้ จึงเริ่มต้นนับหนึ่งไปสู่การเลือกตั้ง ที่จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 150 วันหลังจากที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญบังคับใช้ โดยในขณะนี้ยังไม่สามารถนับเวลาเริ่มต้นอะไรได้เลย

การที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันเสมอต้นเสมอปลายว่า โรดแม็ปไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป พูดอีกก็ถูกอีก เพราะโรดแม็ป คสช.หมายถึง กรอบโครงสร้างของภารกิจ ไม่ใช่กรอบเวลา ดังนั้นเรื่องของเวลาจึงไม่ใช่เป้าหมายของ คสช. การเลือกตั้งอาจจะมีขึ้นในกลางปี 2561 หรือดีไม่ดีเลยไปจนถึง ปลายปี 2561 หรือเป็นรัฐบาลคสช.ต่อไปอย่างนี้เรื่อยๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

ภายใต้ อำนาจพิเศษของ คสช. อะไรก็ทำได้ทั้งนั้น ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ไม่มีปัญหา แต่ปัญหาน่าจะมาจาก คสช.เองจะลากสังขารไปได้แค่ไหนเท่านั้น ถ้าจะคิดว่าในยุค คสช.ที่มีอำนาจพิเศษแล้ว จะอาศัยอำนาจมานั่งกินนอนกินเงินภาษีของประชาชนไปวันๆคงไม่ได้

รัฐบาล คสช.ต้องเจอแรงเสียดทานจากการเมืองเป็นระยะๆ

เป็นที่น่าสังเกตว่า มีความพยายามที่จะก่อม็อบขึ้นมาเพื่อ ต่อต้านนโยบายรัฐบาลและอำนาจตามมาตรา 44 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการดำเนินคดีกับ วัดพระธรรมกาย หรือ การต่อต้านสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้ ก่อนหน้านี้เกษตรกรที่เดือดร้อนจากอุทกภัยในภาคใต้ ทำท่าว่าจะฮึมๆบ้างแล้ว ม็อบพระ ม็อบพนักงานรัฐวิสาหกิจ อยู่ระหว่างอุ่นเครื่อง ชิมลางว่ามาตรา 44 จะเข้มข้นแค่ไหน

ประกอบกับ นักการเมือง ออกมาประสานเสียงกันเกือบจะทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นอดีตฝ่ายค้านหรือรัฐบาลที่เคยเป็นคู่กรณีกันมาก่อน ได้เวลาจับมือกันเดินไปในเส้นทางเดียวกัน

วินาทีนี้ไม่จำเป็นต้องไปพูดถึง การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ 5 ปีหรือ 20 ปี ให้เมื่อยตุ้ม เรื่องของอนาคตไม่มีความแน่นอนอีกต่อไป การเลือกตั้งไม่ใช่เป็นตัวกำหนดอนาคตของนักการเมือง เท่านั้น แต่เป็นการกำหนดอนาคตของ คสช. ด้วย มีรัฐบาลเลือกตั้ง มี ส.ส. มี ส.ว.เมื่อไหร่ แม่น้ำทั้ง 5 สายก็ต้องหลบไปตามรัฐธรรมนูญ

คิดจะสืบทอดอำนาจ สมัยนี้เป็นเรื่องยาก สถานการณ์จะเป็นตัวกำหนด การวางยุทธศาสตร์ให้พรรคการเมืองเล็กลง เปิดช่องให้มี นายกฯมาจากคนนอก ให้มีพรรคทหารเอาไว้รองรับจำนวน 150 เสียงขึ้นไป คิดง่ายแต่ทำยาก

วิธีการได้มาซึ่งอำนาจพิเศษ รัฐบาลพิเศษ ก็มีอยู่หลายช่องทาง โดยเฉพาะในปัจจุบันด้วยแล้ว ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้นถ้าเจ้าของประเทศอยากเห็นรัฐบาลที่ทำมากกว่าพูดขึ้นมา จะอยู่ได้อย่างไร จะไปต้านอย่างไรไหว.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

20 ก.พ. 2560 11:31 20 ก.พ. 2560 11:31 ไทยรัฐ