วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” เก็บผลง่ายใหญ่ดก

โดย นายเกษตร

ปัญหา ของคนปลูกมะนาวเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือปลูกเก็บผลขาย คือ หนามแหลมจากต้นจะทิ่มมือหรือแขนบางส่วนได้รับบาดเจ็บ แต่ “มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” เป็นพันธุ์ที่ลำต้นกิ่งก้านไม่มีหนาม จึงทำให้ผู้ปลูกเก็บผลได้สบายขึ้น ไม่ต้องกลัวถูกหนามแหลมทิ่มตำอีก ซึ่ง “มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” มีข้อดีประจำพันธุ์คือ ต้นทนต่อโรคแมลงสูง ผลมีขนาดใหญ่ รูปทรงผลกลมแป้นสวย ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผล เปลือกผลบาง มีเมล็ด 5-7 เมล็ด ให้น้ำเยอะ รสชาติน้ำเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมแรงเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง ติดผลดกเกือบทั้งปี จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” ดังกล่าว

มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม ถูกค้นพบครั้งแรกที่ จ.กาญจนบุรี ถูกเกษตรกรซื้อกิ่งตอนไปปลูกและขยายพันธุ์ขายที่ จ.ปราจีนบุรี นานหลายปีแล้ว มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะนาวทั่วไปทุกอย่าง จะมีข้อแตกต่างกันคือ ลำต้นกิ่งก้านไม่มีหนามแหลมตามที่กล่าวข้างต้นเท่านั้น เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร ใบประกอบชนิดมีใบย่อยใบเดียว ออกเรียงสลับ รูปรีแกมรูปขอบขนาน ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆหรือเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด มีกลีบดอก 4 กลีบ สีขาว มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมแป้น ผลโตเต็มที่ มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 10-15 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ติดผลดกเกือบทั้งปี เวลาติดผลดกสามารถเก็บผลได้ง่าย เพราะไม่มีหนามแหลมทิ่มแทงมือ หรือแขนบางส่วนให้บาดเจ็บเหมือนกับมะนาวทั่วไป ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” กับ “คุณสุรินทร์ อุดมจิตร” โทร.08-9939-8951, 08-1143-0289 กับไปซื้อที่งาน ม.ท้าวสุรนารี จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 20-28 ก.พ.60 และที่งานฉลองท้าวสุรนารี วันที่ 27 มี.ค.-10 เม.ย.60 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ปัญหา ของคนปลูกมะนาวเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือปลูกเก็บผลขาย คือ หนามแหลมจากต้นจะทิ่มมือหรือแขนบางส่วนได้รับบาดเจ็บ แต่ “มะนาวแป้นดกพิเศษไร้หนาม” เป็นพันธุ์ที่ลำต้นกิ่งก้านไม่มีหนาม... 20 ก.พ. 2560 11:22 20 ก.พ. 2560 11:23 ไทยรัฐ