วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธรรมกาย โอดพระโดนรังแกให้ออกจากวัด วอนจนท.รัฐ งดตัดน้ำ-ไฟ จี้เลิก ม.44

ธรรมกาย โอดพระโดนรังแกให้ออกจากวัด วอนจนท.รัฐ งดตัดน้ำ-ไฟ จี้เลิก ม.44

  • Share:

จนท.คุมเข้มประตู 5-6 เข้าวัดพระธรรมกาย ด้าน ”พระสนิทวงศ์” ยันให้ความร่วมมือตลอด 3 วัน โอดพุทธศาสนาโดนรังแก ถูกกลั่นแกล้งให้พระและประชาชนออกจากวัด ทำคนตื่นตระหนกตามมาสมทบ คาดร่วมสวดมนต์กว่า 2 หมื่นคน วอนงดกระทำรุนแรง ตัดน้ำตัดไฟ จี้ ยกเลิกม.44

เมื่อคืนวันที่ 19 ก.พ. จากกรณีเจ้าหน้าตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน ตรึงกำลังบริเวณปากทางเข้า-ออกบริเวณประตู 5 และ 6 ของวัดพระธรรมกาย เพื่อตรวจสอบคุมเข้มป้องกันเหล่าศิษยานุศิษย์เดินทางเข้ามาสบทบภายในวัดเพื่อร่วมสวดมนต์ โดยล่าสุดพบว่ามีศิษยานุศิษย์บางส่วนเริ่มทยอยเดินทางกลับอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคุมเข้มห้ามบุคคลเข้ามาภายในวัด โดยมีรายงานว่าได้มีรถควบคุมผู้ต้องขังหลายคันเริ่มเข้ามาในพื้นที่

กระทั่งเมื่อเวลา 21.00 น. พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจง ระบุว่า ตลอด 3 วันที่ผ่านมาตั้งวันที่ 16-18 ก.พ. ทางวัดได้ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่รัฐด้วยดีเสมอ ด้วยการให้เข้ามาตรวจอาคารสถานที่อย่างละเอียดทุกอาคาร ทุกชั้น ทุกห้อง บางอาคารมีการตรวจซ้ำถึง 3 ครั้ง รวมถึงซีลอาคารที่คาดว่า เป็นอาคารเป้าหมาย ซึ่งที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและความเข้าใจอันดีของทุกฝ่าย

สำหรับวันที่ 19 ก.พ. เจ้าหน้าที่รัฐแถลงข่าวให้พระและประชาชนออกนอกพื้นที่วัดในเวลา 15.00 น. ทำให้พระและประชาชนรอบๆวัดและต่างจังหวัด เกิดความตื่นตระหนกตกใจ จึงทยอยเข้าวัดมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน และเมื่อมาแล้วไม่สามารถเข้าประตู 5-6 ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยึดพื้นที่ จึงได้มีการรวมตัวกันเพื่อขอพื้นที่คืนจากเจ้าหน้าที่ ด้วยมีความรู้สึกว่า หลวงพ่อ พระเณร และวัดพระธรรมกาย ไม่ได้รับความเป็นธรรม รวมทั้งประเทศไทยซึ่งเป็นเหมือนศูนย์กลางพระพุทธศาสนาโลกด้วย จึงมีความรูสึกว่า พระพุทธศาสนาโดนรังแก และถูกกลั่นแกล้งจากเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะไม่เคยปรากฎมาก่อนในประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่มีการให้พระทั้งหมดและประชาชนออกจากวัดขนาดนี้ จึงเกิดเหตุการณ์ดังบ่ายที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามขณะนี้คาดว่า ทั้งพระภิกษุ สามเณร และประชาชน อยู่ปฏิบัติธรรม สวดมนต์ นั่งสมาธิ กระจายตามพื้นที่ กว่า 20,000 คน คาดว่าจะพักค้างอยู่จุดต่างๆ ด้วยความเป็นห่วงวัดและพระภิกษุสามเณร ส่วนกรณีพระ 14 รูป ที่เจ้าหน้าที่เชิญตัวนั้น ขอชี้แจงว่า ในวันที่ 16 ก.พ. เป็นวันแรกของการปฏิบัติการ ซึ่งพระภิกษุทุกรูป (ยกเว้นป่วยหนัก ตามตัวไม่ได้ หรืออยู่ต่างประเทศ) ก็ได้มาพบเจ้าหน้าที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีข่าวจากโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า ผู้ที่ไปพบเจ้าหน้าที่ก่อนหน้าถูกล็อกตัว ทางญาติโยมจึงขอร้องว่า อย่าพึ่งไปพบเจ้าหน้าที่ในสถานการณ์ที่อ่อนไหวและเกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกันในระยะนี้

นอกจากนี้ทางวัดทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่า เจ้าหน้าที่เตรียมแก๊สน้ำตา รถฉีดน้ำแรงดันสูง และรถเครื่องความเข้มข้นเสียงสูง รวมทั้งประกาศมาตรการตัดน้ำตัดไฟ จึงขอความเมตตาและเห็นใจจากเจ้าหน้าที่รัฐ งดการกระทำที่รุนแรงที่เกินกว่าเหตุดังกล่าว แสดงถึงความจงใจสร้างความลำบากเดือดร้อนให้กับพระภิกษุสามเณร และประชาชน รวมทั้งเด็ก เยาวชน ผู้สูงวัยที่มาสวดมนต์ นั่งสมาธิภายในวัด

พร้อมระบุทราบว่าวันพรุ่งนี้(20 ก.พ.) ทางตัวแทนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนจะเข้ามาร่วมสังเกตการณ์และพิจารณาความช่วยเหลือ ให้สถานการณ์เป็นไปด้วยความสงบด้วย ดังนั้นพระภิกษุสามเณร และประชาชน จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาล และคสช.ยกเลิก ม.44 เพราะสร้างความหวาดกลัว กังวล ตื่นตระหนก ให้กับผู้ปฏิบัติธรรม

เจ้าหน้าที่เคลื่อนกำลัง ประชิดประตูทางเข้า 5-6

มีรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.วันที่ 20 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 1 จำนวน 2 กองร้อย พร้อมด้วยทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน เคลื่อนกำลังมาบริเวณทางเข้าถนนคลองแอน ซึ่งใกล้กับทางเข้าประตู 5 และ 6 ของวัดพระธรรมกาย รวมถึงพื้นที่โดยรอบ ห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาในวัดเป็นอันขาด

ขณะที่กลุ่มศิษยานุศิษย์และพระสงฆ์ภายในวัด ได้ทยอยมานั่งสวดมนต์ประจำจุดภายในเต็นท์ ทันทีที่ทราบว่าเจ้าหน้าที่ยกกำลังมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ของวัดได้ใช้สแลนสีเขียวปกปิดรอบเต็นท์ป้องกันการมองเห็นจากภายนอก โดยพบว่าลูกศิษย์หลายคนได้มีการนำเสื้อกันฝนมาสวมใส่ คาดเตรียมความพร้อมหากเจ้าหน้าที่ต้องใช้รถน้ำฉีดใส่ ผู้ที่มาขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ส่วนถนนคลองหลวง เจ้าหน้าที่ยังคงตั้งด่านความมั่นคงตรวจสอบเข้ม ซึ่งรถที่สัญจรไปมาสามารถใช้ได้เพียง 1 ช่องจราจรเท่านั้น.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้