วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดรถยนต์โจมตีตลาดในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 30 ศพเจ็บครึ่งร้อย

เกิดระเบิดคาร์บอมบ์ที่ตลาดในเมืองหลวงของประเทศโซมาเลียเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่น้อยกว่า 50 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายจุดระเบิดรถยนต์ที่ตลาดแห่งหนึ่งในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ก.พ. โดยตำรวจระบุว่า เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย ขณะที่แพทย์ของโรงพยาบาลเมดินาเผยว่า มีผู้บาดเจ็บถูกส่งมารักษากว่า 50 คน บางรายอาการอยู่ในขั้นวิกฤติด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ อับดีริซัค โมฮาเหม็ด ระบุว่า เหตุระเบิดเหตุขึ้นที่ตลาด คาโว-โกเดย์ ในเขต วาดาจีร์ ของกรุงโมกาดิชู โดยผู้เสียชีวิตมีทั้งพลเรือนและทหาร และด้วยจำนวนผู้บาดเจ็บที่มีจำนวนมาก ทำให้อาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่นาย อับดีฟิตาห์ โอมาร์ ฮาลาเน โฆษกนายกเทศมนตรีกรุงโมกาดิชู ระบุว่า มือระเบิดขับรถโตโยต้า แฮร์ริเออร์ ซึ่งเต็มไปด้วยวัตถุระเบิด และมีเป้าหมายคือการสังหารหมู่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ในตลาดแห่งนี้

ทั้งนี้ นี่เป็นการโจมตีในเมืองหลวงโซมาเลียครั้งแรกนับตั้งแต่โซมาเลียจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 8 ก.พ. อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งล่าสุดนี้ แต่ผู้ต้องสงสัยที่สุดคือกลุ่มติกอาวุธ อัล-ชาบับ ที่เคยก่อเหตุโจมตีในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง

เกิดระเบิดคาร์บอมบ์ที่ตลาดในเมืองหลวงของประเทศโซมาเลียเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่น้อยกว่า 50 คน... 19 ก.พ. 2560 23:44 19 ก.พ. 2560 23:46 ไทยรัฐ