วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แหย่จีน! มะกันส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ลาดตระเวนในทะเลจีนใต้

แหย่จีน! มะกันส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ลาดตระเวนในทะเลจีนใต้

  • Share:

สหรัฐฯ ส่งกองเรือรบซึ่งมีทั้งเรือบรรทุกเครื่องบิน และเรือพิฆาต ออกลาดตระเวนในทะเลจีนใต้ โดยอ้างว่าเป็นปฏิบัติการทางทะเลตามปกติ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกา ส่งกองเรือรบซึ่งรวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน’ น้ำหนัก 97,000 ตัน พร้อมอากาศยานมากกว่า 60 ลำ และเรือพิฆาต ‘ยูเอสเอส เวย์น อี. เมเยอร์’ มีระบบขีปนาวุธนำวิถี ออกลาดตระเวนในน่านน้ำทะเลจีนใต้แล้วเมื่อวันเสาร์ (18 ก.พ.) โดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจทางทะเลตามปกติ

ปฏิบัติการดังกล่าวของสหรัฐฯ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างแดนลุงแซมกับจีน ในเรื่องดินแดนและการค้า โดยรัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มีท่าทีพร้อมจะเผชิญหน้ากับจีนมากกว่ารัฐบาลก่อนของ บารัค โอบามา ซึ่งนาย เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศคนใหม่ เคยกล่าวว่า ควรปิดกั้นจีนไม่ให้เขาถึงเกาะเทียมที่แดนมังกรสร้างขึ้นในทะเลจีนใต้

ล่าสุดทางการจีนยังไม่แสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ แต่เมื่อวันพุธที่ 15 ก.พ. กระทรวงต่างประเทศจีน แถลงว่า พวกเขาได้ยินเกี่ยวกับแผนการส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน แล้ว และเตือนสหรัฐฯ ว่า การกระทำเช่นนี้เป็นการท้าทายอธิปไตยของพวกเขา

ทั้งนี้ จีนมีปัญหาพิพาทเรื่องดินแดนในทะเลจีนใต้กับประเทศเพื่อนบ้านเช่น ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, บรูไน และเวียดนาม มานานหลายสิบปี โดยจีนอ้างตัวเป็นเจ้าของพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ รวมทั้งหมู่เกาะที่อยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่มากกว่า 800 ไมล์ พวกเขายังสร้างเกาะเทียมในแนวปะการังของหมู่เกาะสแปรตลี รวมทั้งประจำการอุปกรณ์ทางทหารเอาไว้อีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้