วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวดมนต์สู้! สงฆ์-ศิษย์ธรรมกายรวมตัวประตู 5 ป้อง จนท.บุก

สวดมนต์สู้! สงฆ์-ศิษย์ธรรมกายรวมตัวประตู 5 ป้อง จนท.บุก

  • Share:

พระสงฆ์และคณะลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย รวมตัวหน้าประตู 5 สวดมนต์ ด้าน ผบ.ตชด.ภ.1 เข้าบัญชาการเหตุการณ์ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลัง ขณะรองโฆษกดีเอสไอ แถลงจ่อออกหมายเรียก "พระธัมมชโย" และสงฆ์ 13 รูป ทำความเข้าใจเจตนารมณ์

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พนักงานเจ้าหน้าที่ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 5/2560 และ พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 ได้เรียกกำลังพลตำรวจจาก ภ.จว.นนทบุรี 2 กองร้อย และ ภ.จว.สมุทรปราการ 2 กองร้อย เพื่อไปประจำจุดประตู 5 และ 6 วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ต่อมา 18.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณประตู 5 วัดพระธรรมกาย ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งตรึงกำลังโดยไม่มีอาวุธติดตัว ส่วนพระสงฆ์และคณะศิษยานุศิษย์ของวัดก็ได้รวมตัวกันสวดมนต์ รวมถึงถือป้ายแสดงข้อความต่างๆ อยู่บริเวณประตูดังกล่าว โดยยังคงสวมหน้ากากอนามัยรวมถึงบางส่วนสวมเสื้อกันฝนด้วย นอกจากนี้ ยังมีการพูดผ่านเครื่องขยายเสียงหวังจะให้เจ้าหน้าที่ถอนกำลัง

ล่าสุด 18.45 น. ที่ชั้น 1 บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงข่าวว่า ได้ออกแถลงการณ์ให้พระทั้ง 14 รูป เข้ามาพบ เพื่อเชิญมาพูดคุยและอยากให้ไปถ่ายทอดเจตนารมณ์ ไปสื่อสารเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้เข้าใจ หากไม่มารายงานตัววันนี้จะให้โอกาสออกหมายเรียกอีกครั้งหนึ่ง สำหรับผลจากการใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจจากมุมสูง พบยังคงมีมวลชนอยู่ภายในวัด และจะมีการตรวจสอบกรณีการทำลายกำแพงภายในวัด

ส่วนกรณี พระธรรมศักดิ์ พระลูกวัดพระธรรมกาย ออกมาเผยเส้นทางหลบหนี และกรณีอุบาสกโค้ก คนสนิทพระธัมมชโย ยังไม่ได้รับรายงาน รวมทั้งทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้แจ้งยอดตรวจสอบใบสุทธิพระวัดพระธรรมกาย มาแล้ว ขณะนี้การปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ยังไม่ยุติ ต้องมีการขอคืนพื้นที่ประตู 5 และ 6 คืน หากปล่อยไว้เกรงว่าปล่อยไว้เหตุการณ์จะบานปลาย

ภาพจากเฟซบุ๊ก DSI

อย่างไรก็ตาม ในเพจเฟซบุ๊ก DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ ยังได้ลงรูปภาพค้นรถตู้คันหนึ่ง และพบมีดสปาต้าปลายแหลม ยาว 1 ฟุต 1 เล่ม และปืนพกขนาดเล็ก .22 มม. พร้อมกระสุนเต็ม 2 แม็กกาซีน พร้อมบรรยายภาพว่า "ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นรถยนต์ของศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย พบปืนและมีด" ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เผยว่า ได้รับรายงานเจออาวุธในรถตู้ จึงยึดไว้และให้ตำรวจ สภ.คลองหลวง ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

จากนั้น พ.ต.ท.รัตนกิจ เฉลาประโคน รอง ผกก.ป สภ.แสวงหา(ผบ.ร้อย คฝ.ภ.จว.อ่างทอง) พร้อมกำลังตำรวจ, เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และทหาร ร่วมกันจับกุมตัว นายคมกฤช สมัครการ อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 172/1 ถ.สุขสวัสดิ์ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง ข้อกล่าวหาพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร ส่วนพฤติการณ์ สืบเนื่องจากขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมตั้งด่านตรวจอยู่บริเวณประตู 8 พบ นายคมกฤช ขับรถตู้ทะเบียน นข 5345 ลำปาง ออกมาจากวัดพระธรรมกาย จึงขอตรวจค้น พบอาวุธดังกล่าว

สอบถาม นายคมกฤช ให้การว่าอาวุธปืนเป็นของตนเอง พร้อมทั้งได้แสดงสำเนาใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (ป.4) ให้ดู แต่ไม่มีใบอนุญาตพกพา เบื้องต้นให้การว่า รับว่าจ้างจาก อ.สุมิตา ซึ่งอยู่ที่ศูนย์สมุนไพร อ.เมืองลำปาง 8,000 บาท ให้มาส่งผู้หญิง 9 คน ชาย 1 คน ที่วัดพระธรรมกาย และจอดรอจะได้ค่าจ้างอีกวันละ 1,000 บาท เดินทางมาถึงเมื่อเช้าวันที่ 15 ก.พ. และจอดรถรอบริเวณใต้สภาธรรมกาย กระทั่งวันนี้ทราบว่าให้คนที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากวัด จึงได้ขับรถตู้ออกมาจนถูกตรวจค้นจับกุม ซึ่งส่วนตัวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวัด เพียงแต่รับจ้างมาส่งคนเท่านั้น มาส่งประมาณ 5-6 ครั้งแล้ว.

ขณะเมื่อเวลา 20.17 น. หลังจากทางพระสงฆ์และลูกศิษย์ของวัดพระธรรมกาย ทราบว่า จะมีการนำกำลังตำรวจ เข้ามาทางอาคารบุญรักษา ทางทิศเหนือ ของประตู 5 ทางวัดก็มานั่งสังเกตุการณ์ ทางด้านหลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้