วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของหมดปัญญา ร้องกู้ภัยให้ช่วย วัวติดหล่มจมบ่อโคลน ข้ามวันข้ามคืน

หน่วยกู้ภัยช่วยเหลือวัว ติดหล่มจมอยู่ในบ่อโคลน ข้ามวันข้ามคืนจนอ่อนแรง หลังเจ้าของพาหนีตายจากเหตุน้ำท่วม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาอยู่ที่จ.สุราษฎร์ธานี...

วันที่ 19 ก.พ.เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ได้เข้าช่วยเหลือ วัวของนายขจร กี๋แสง อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 136/18 ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้พลัดหลงจากฝูง เข้าไปติดหล่มอยู่ในบ่อโคลน บริเวณพื้นที่ หมู่ 1 ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง พบว่าวัวทั้ง 2 ตัว จมอยู่ในบ่อโคลนจนไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายได้ และมีอาการอ่อนแรง จึงได้เร่งช่วยกันใช้ไม้สอดแล้วใช้คนหามขึ้นมาจนปลอดภัย

นายขจร เจ้าของวัว กล่าวว่า ตนเลี้ยงวัวอยู่บริเวณดังกล่าว และเมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 18 ก.พ. พบว่ามีวัวหายออกไปจากฝูง 2 ตัว จึงได้ออกตามหา จนกระทั่งมาพบว่าติดหล่มโคลนอยู่ที่ดังกล่าว ตนและเพื่อนบ้านได้พยายามช่วยเหลือนำขึ้นมาแต่ไม่สำเร็จ จนมืดค่ำกระทั่งเช้าวันนี้ได้มาช่วยวัวขึ้นจากติดหล่มอีกแต่ก็ไม่สำเร็จ และวัวมีอาการอ่อนแรงเกรงว่าจะตาย จึงได้ขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยกู้ภัยดังกล่าว

นายขจร กล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้สัตว์เลี้ยงบางส่วนต้องสูญหายล้มตาย และส่วนที่เหลือไม่มีพื้นที่ให้ออกหากิน จึงตัดสินใจย้ายวัว จำนวน 8 ตัว บรรทุกรถ 10 ล้อ ย้ายที่หากินมายังจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อ 12 วันที่แล้ว แต่เนื่องจากวัวไม่ชินพื้นที่ดังกล่าวออกหากินจนเดินติดหล่ม ซึ่งหมดหนทางช่วยเหลือ ได้แต่นอนเฝ้าวัวข้ามวันข้ามคืน จนในที่สุดรู้ถึงหน่วยกู้ภัยจึงได้นำกำลังเข้าช่วยหามวัวออกจากหลุมได้อย่างปลอดภัย

ด้านนายวิเชียร วิชัยดิษฐ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัย กล่าวว่า ตอนแรกเข้ามาเจอ นายขจร เจ้าของวัวนอนหมดสภาพอยู่กับวัวที่ติดหล่ม เนื่องจากสภาพดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มที่มีความอ่อนตัวเป็นอย่างมาก จึงทำให้วัวเดินเข้ามาแล้วเกิดติดหล่ม จึงได้ทำการช่วยเหลือทั้งคนทั้งวัว จนได้รับความปลอดภัย

หน่วยกู้ภัยช่วยเหลือวัว ติดหล่มจมอยู่ในบ่อโคลน ข้ามวันข้ามคืนจนอ่อนแรง หลังเจ้าของพาหนีตายจากเหตุน้ำท่วม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาอยู่ที่จ.สุราษฎร์ธานี... 19 ก.พ. 2560 18:50 ไทยรัฐ