วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุเทน แนะ พูดข้อดี-เสียโรงไฟฟ้าถ่านหินให้ครบ ซัดNGO บางคนไม่นึกถึงชาติ

อุเทน แนะ พูดข้อดี-เสียโรงไฟฟ้าถ่านหินให้ครบ ซัดNGO บางคนไม่นึกถึงชาติ

  • Share:

“อุเทน” แนะรัฐ เร่งทำความเข้าใจโรงไฟฟ้าถ่านหิน ชี้ ต้องพูดความจริง-ข้อดีข้อเสียให้ครบถ้วน เพื่อให้ ปชช.ได้ไตร่ตรอง อย่าทำเหมือน “แกนนำม็อบ” ที่พูดแต่เพียงข้อเสีย ไม่คำนึงถึงภาพรวม ซัด บางคนอ้างตัวเป็นเอ็นจีโอเคลื่อนไหวเพื่อสังคม-สิ่งแวดล้อม แต่ไม่สนใจความเป็นไปของชาติ 

วันที่ 19 ก.พ. นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประธาน อนุมัติให้ดำเนินการ โรงงานไฟฟ้าถ่านหินที่ จ.กระบี่ จนมีผู้ไปชุมนุมประท้วงที่หน้าทำเนียบรัฐบาลว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการ คือ ต้องรีบให้ความรู้ความเข้าใจที่ครบถ้วนรอบด้านแก่ประชาชน ให้ทราบถึงข้อดีข้อเสีย ของการสร้างหรือไม่สร้างโรงไฟฟ้า เพื่อให้ประชาชนหลุดพ้นจากการชักนำของกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นเอ็นจีโอ พยายามเคลื่อนไหวโดยอ้างประโยชน์เพื่อสังคม หรือสิ่งแวดล้อม แต่มิได้คำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมหรือผลเสียหายที่จะตามมาต่อประเทศชาติ

สำหรับการสร้างโรงไฟฟ้า ที่ จ.กระบี่ หรือในพื้นที่ภาคใต้นั้น ก็เพราะปริมาณการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนสุ่มเสี่ยงต่อปริมาณไฟฟ้าที่ไม่น่าเพียงพอในอนาคตอันใกล้ และหากหวังพึ่งพาการซื้อไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ก็ถือเป็นความไม่มั่นคงทางพลังงาน ควรคิดด้วยว่า หากวันหนึ่งประเทศพม่าหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติให้เรา หรือประเทศลาวเลิกสัญญาขายไฟฟ้าให้เรา ประเทศไทยจะเป็นเช่นไร

นายอุเทน กล่าวต่อว่า รัฐบาลยังต้องชี้ให้เห็นถึงเหตุผลและความจำเป็นของโรงไฟฟ้าถ่านหินที่มีต้นทุนถูกกว่าโรงไฟฟ้าประเภทอื่นที่มีการเสนอเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนต่างๆ เช่น จากพลังลม หรือ แสงอาทิตย์ ตลอดจนการสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้า ก็มีปัญหา มีการต่อต้าน และมีต้นทุนสูง ซึ่งจะส่งผลให้ราคาไฟฟ้าแพงขึ้น เท่ากับกระทบถึงต้นทุนและค่าครองชีพทุกอย่างจะสูงขึ้น ก็จะสร้างความไม่พอใจให้แก่ประชาชนอีก นอกจากนี้ ยังต้องสร้างความมั่นใจให้ได้ว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีโรงไฟฟ้าถ่านหินนั้น สามารถผลิตพลังงานสะอาดได้ โดยไม่ส่งผล หรือ ส่งผลต่อธรรมชาติ ส่งผลต่อระบบนิเวศน้อยมาก โดยรัฐบาลต้องพูดความจริงให้ครบถ้วน เพื่อให้ประชาชนได้ไตร่ตรองชั่งน้ำหนัก ข้อดี-ข้อเสีย อย่าพูดครึ่งเดียว หรือพูดเอาแต่ด้านดีอย่างเดียว เหมือนที่ทางบรรดาแกนนำ หรือผู้คัดค้านกำลังร้องแรกแหกกระเชอพูดถึงแต่ข้อเสียอยู่ในขณะนี้

“ประชาชนคนไทยต้องปรับทัศนคติในเรื่องประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ ไม่ใช่เอะอะก็ประท้วง คัดค้านในทุกเรื่อง โดยไม่ได้ฟังเหตุ ฟังผล ถามว่า ไฟฟ้าจากลม จากแสงอาทิตย์ ที่คิดว่าดีกว่านั้น ต้นทุนแพงไหม มีความเสถียรแค่ไหน หรือหากเสนอสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าก็คัดค้านกันอีก ที่ผ่านมาก็มีกลุ่มคนที่ดีแต่ร้อง ดีแต่ประท้วงจนประเทศเสียหายมามากแล้ว หากยังปล่อยให้สังคมไทยเป็นเช่นนี้ ประเทศก็คงพังเสียหายอีกเช่นเคย” นายอุเทน ระบุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้