วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบศพชายเร่ร่อน นอนเสียชีวิตคากระท่อม ภายในวัดอำนาจเจริญ คาดหนาวตาย

พบศพชายเร่ร่อน วัย 59 เคยบวชเป็นพระมากว่า 20 พรรษา แต่สุขภาพไม่แข็งแรงจึงลาสิกขาออกมา นอนเสียชีวิตคากระท่อม ภายในวัดบ้านคำกลาง จ.อำนาจเจริญ ตรวจสอบไม่พบบาดแผล-ร่องรอยถูกทำร้าย มีเพียงผ้าห่มไหมพรมผืนบางคลุมร่างกายที่ไม่ใส่เสื้อผ้า คาดสาเหตุจากอากาศหนาว ...

วันที่ 19 ก.พ. 60 ร.ต.ท.คำพา พันธุ์เพ็ง รอง สว.สส.สภ.เมืองอำนาจเจริญ รับแจ้งมีคนเสียชีวิตอยู่ภายในบริเวณวัดบ้านคำกลาง ต.โนนหนามแท่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จึงประสานแพทย์เวร โรงพยาบาลอำนาจเจริญ สมาคมกู้ภัยอำนาจเจริญ ร่วมตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในบริเวณลานวัดดังกล่าว พบศพชายสูงอายุ นอนเสียชีวิตอยู่ในกระท่อมด้านหลังศาลาวัด คลุมด้วยผ้าห่มไหมพรมบางๆ หนึ่งผืน ไม่มีทรัพย์สิน หรือของมีค่าในร่างกาย

จากการตรวจสอบทราบชื่อผู้ตาย คือ นายบุญหลาย จันทเลิง อายุ 59 ปี ชายเร่ร่อน ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ซึ่งทราบจากชาวบ้านว่า ผู้ตายเคยบวชเป็นพระมาแล้วมากกว่า 20 พรรษา และเคยมาจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ จากการสอบถาม นายสวย บุญพา อายุ 75 ปี ผู้พบศพคนแรก เล่าว่า เมื่อเวลา 08.00 น. ขณะที่ตนเองและชาวบ้านคนอื่นๆ มาทำบุญที่วัดในตอนเช้า พอหลังจากทำบุญเสร็จจึงได้เดินออกมาดูผู้ตาย เพื่อที่จะนำอาหารมาให้เหมือนทุกวัน พอมาถึงก็ได้ร้องเรียกผู้ตาย แต่ผู้ตายไม่ตอบ จึงเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่าได้เสียชีวิตแล้ว ตนจึงได้ไปตามชาวบ้าน ก่อนจะโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ด้าน นายสมบูรณ์ สุพรรณ อายุ 55 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านคำกลางหมู่ที่ 7 ต.โนนหนามแท่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ เผยว่า เดิมทีผู้ตายเคยบวชเป็นพระ และเคยมาจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ เมื่อ 2-3 ปี ก่อน แต่เนื่องจากสุขภาพไม่ค่อยแข็ง ไม่สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้ จึงได้ลาสิกขาออกมา ซึ่งผู้ตายไม่มีญาติพี่น้องที่ไหน และไม่มีบ้านอยู่เป็นหลักแหล่ง จึงได้มาขออาศัยอยู่ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งเจ้าอาวาสก็อนุญาตให้อาศัยอยู่เรื่อยมา โดยชาวบ้านที่มาพบเห็นเกิดความสงสารจึงได้ช่วยกันทำเพิงพักเล็กๆ ให้อยู่ บริเวณด้านหลังของศาลา โดยเจ้าอาวาสก็ให้ลูกศิษย์เอาอาหารมาให้ทุกวัน และในคืนก่อนเกิดเหตุ ลูกศิษย์วัดก็ยังเอาอาหารให้ผู้ตายเหมือนเช่นทุกวัน ซึ่งผู้ตายก็ไม่มีการผิดปกติแต่อย่างใด

ในการนี้ นพ.อนิวัฒน์ เสงี่ยมศักดิ์ แพทย์เวรชันสูตร กล่าวว่า จากการตรวจสอบตามร่างกาย ไม่พบบาดแผล หรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด แต่สภาพศพ พบว่า ผู้ตายนอนโดยไม่สวมใส่เสื้อผ้าประกอบกับช่วงนี้อากาศหนาวเย็น และเพิงพักที่ผู้ตายหลับนอน ก็มีลักษณะเป็นเพิงโล่งไม่มีผนังกั้นลม มีเพียงหลังคาสังกะสีเพื่อกันฝนเท่านั้น คาดว่าผู้ตายน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง จากนั้นพนักงานสอบสวนจึงได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะมอบศพให้ทางวัดนำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

พบศพชายเร่ร่อน วัย 59 เคยบวชเป็นพระมากว่า 20 พรรษา แต่สุขภาพไม่แข็งแรงจึงลาสิกขาออกมา นอนเสียชีวิตคากระท่อม ภายในวัดบ้านคำกลาง จ.อำนาจเจริญ ตรวจสอบไม่พบบาดแผล-ร่องรอยถูกทำร้าย ... 19 ก.พ. 2560 17:37 19 ก.พ. 2560 18:54 ไทยรัฐ