วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนาถ! กรมอุทยานฯเรี่ยไร่เงินช่วย จนท.ป่าไม้ ถูกฟ้องปฏิบัติหน้าที่ 2แสน

อนาถ! กรมอุทยานฯ ขอเรี่ยไร่เงินช่วย จนท.ป่าไม้ ถูกฟ้องคดีอาญาจากการปฏิบัติหน้าที่ 2 แสนบาท ภายใน 24 ก.พ.นี้ เหตุโดนคดี ขรก.วิจารณ์สนั่น เก็บเงินรายได้ปีละพันล้านบาท ทำไมไม่เอามาช่วย

วันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิวจักร ชื่นสังข์ ผอ.สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมอุทยานฯ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ทุกคน ผู้ตรวจราชการกรม ทุกคน ผอ.สำนักทุกสำนัก ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1-16 และสาขาทุกสาขา ผอ.กองทุกกอง รวมทั้ง ผอ.และหัวหน้ากลุ่ม หัวหน้าศูนย์ทุกกลุ่ม ทุกศูนย์ของกรมอุทยานฯ เรื่อง ขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ผู้ถูกฟ้องคดีอาญา เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้

โดยเนื้อหาในหนังสือดังกล่าว มีใจความว่า ด้วยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13(แพร่) โดยนายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผอ.สำนักฯ ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ขอความช่วยเหลือค่าใช้จ่าย ให้กับเจ้าหน้าที่ จำนวน 4 ราย ซึ่งถูกฟ้องคดีอาญา เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ยม และเจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารม้าที่ 12 (ค่ายพระยาไชยบูรณ์) เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2554 ในการปะทะกัน และเป็นเหตุให้ชาวบ้านเสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บสาหัส 5 คน ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายในการจ้างทนายในการแก้ต่างคดี เป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท และการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหาย จำนวน 1,350,000 บาท โดยไม่มีระเบียบและบทบัญญัติกฎหมายที่จะให้ความช่วยเหลือแก่เจ้าหน้าที่ ในการปฏิบัติหน้าที่กรณีถูกฟ้องคดีอาญา อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ทั้ง 4 ราย เป็นผู้มีรายได้น้อย มีภาระรับผิดชอบต่อครอบครัว และไม่ได้รับการเลื่อนค่าตอบแทนประจำปี เนื่องจากถูกฟ้องคดีอาญา จึงเกินกำลังความสามารถที่จะจ้างทนาย และจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้เสียหาย

สำนักบริหารงานกลาง จึงขอให้แจ้งสำนัก กอง หน่วยงานและบุคลากรในสังกัดกรมอุทยานฯ เพื่อขอความช่วยเหลือค่าใช้จ่ายดังกล่าว โดยโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางบัว ชื่อบัญชี “ส่วนอำนวยการ สำนักบริหารงานกลาง” บัญชีเลขที่ 053-4-34180-5 พร้อมส่งหลักฐานการโอนเงินให้ส่วนอำนวยการ สำนักบริหารงานกลางทางโทรสารหมายเลข 0-2940-6665 ภายในวันที่ 24 ก.พ. 2560

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีหนังสือดังกล่าวไปถึงหน่วยงานต่างๆ ปรากฏว่า ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นอย่างหนักว่า ทำไมผู้บริหารกรมอุทยานฯ ปล่อยปละละเลยไม่ดูแลเจ้าหน้าที่ ทั้งที่เจ้าหน้าที่ทำงานปกป้องผืนป่าตามนโยบาย พอเกิดปัญหากลับให้เจ้าหน้าที่รับผิดชอบตัวเองทั้งในเรื่องของคดี แถมยังไม่ได้เลื่อนค่าตอบแทน ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่มีกำลังใจทำงาน นอกจากนี้ หลายรายระบุว่า ทำไม กรมอุทยานฯ ไม่มีแนวปฏิบัติในการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ถูกฟ้องในคดีอาญา เนื่องจากปฏิบัติหน้าที่ แต่กลับให้แก้ปัญหาเอาเอง ขณะที่การจัดเก็บเงินรายได้จากอุทยานฯ ปีละมากกว่า 1 พันล้านบาท ทำไมไม่นำไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ เป็นต้น

สอบถามไปยังนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ นายเฉลิมชัย ปาปะทา รองอธิบดีกรมอุทยานฯ รวมทั้ง นายศิวจักร ชื่นสังข์ ผอ.สำนักบริหารงานกลาง ที่เป็นผู้ออกหนังสือเวียนในการเรี่ยไร แต่ไม่สามารถติดต่อได้สักรายเดียว

ด้าน นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า ทราบเรื่องแล้ว น่าเห็นใจเจ้าหน้าที่ กำลังหารือกันอยู่เรื่องสวัสดิการ แต่ในส่วนของกรมอุทยานฯ ก็มีสวัสดิการอยู่ และต้องทำไปก่อน ต้องดูแล เพราะเจ้าหน้าที่ทำงาน แต่อย่างไรก็ตาม จากการสอบถาม อธิบดีกรมอุทยานฯ ทราบว่า ขณะนี้กรมอุทยานฯ กำลังเสนอแก้ พ.ร.บ.อุทยานฯ แล้ว ให้สามารถนำเงินมาใช้ได้ และเสนอให้ใช้สวัสดิการของกรมด้วย

อนาถ! กรมอุทยานฯ ขอเรี่ยไร่เงินช่วย จนท.ป่าไม้ ถูกฟ้องคดีอาญาจากการปฏิบัติหน้าที่ 2 แสนบาท ภายใน 24 ก.พ.นี้ เหตุโดนคดี ขรก.วิจารณ์สนั่น เก็บเงินรายได้ปีละพันล้านบาท ทำไมไม่เอามาช่วย 19 ก.พ. 2560 16:43 19 ก.พ. 2560 17:50 ไทยรัฐ